Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

NGÔ KHẾ-Thanh Quốc công
Tên húy: NGÔ KHẾ-Thanh Quốc công
Giới tính: Nam
Tình trạng: Đã mất
Bố: NGÔ TỪ
Mẹ: Đinh Thị Ngọc Kế
 

 Ngô Khế(1426-1514)  Hiệp mưu Thuần tín Tá lý Đồng đức hoàng tôn công thần Đặc tiến Khai phủ Kim tử Vinh lộc đại phu Cố mệnh đại thần, đồng bình chương quân quốc trọng sự Tư đồ thượng trụ quốc, Thái úy Thanh Quốc công kiêm tri điện đường thân thuộc nội ngoại các quá gia thượng trí tự. Khi mất được ban thụy Sùng Tĩnh thượng sĩ.

 
   

  Ông là con thứ Ngô Từ, em Ngô Thị Ngọc Dao, sinh giờ Dần,  ngày.. . tháng 9 năm Bính Ngọ (1426), mất ngày 6 tháng 10 năm Giáp Tuất (1514), mộ táng ở xứ Phủ Liễn thôn Thung Thượng xã Động Bàng, nay là thôn Đồng Phang xã Định Hòa huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa. Phần mộ vẫn còn, đã được xây dựng và tôn tạo 2 lần vào các năm 1994 và 2003.

       Bà Vũ Thị Ngọc Hoàn, hiệu Ôn Thục Quốc phu nhân, người xã Điền Trì huyện Chí Linh, giỗ ngày 6 tháng 10, mộ táng tại thôn Châu Trường xã Ngọc Trường tổng Hải Quật. Mộ đến nay bị thất lạc.

        Ông bà có 11 con trai (phả không chép con gái), trong đó có 6 con đầu “cư biệt quán” (ở xa quê). Phả xưa không cho biết lý do vì sao. Chỉ có duy nhất bản phả do Ngô Trần Thực viết là có nêu tên 6 người con trai đó là: Ngô Nôi, Ngô Sử Nghi, Ngô Sử Hậu, Ngô Bá Dị, Ngô Ngữ và Ngô Công Tín. Riêng Ngô Công Tín, tất cả các phả cũ đều chép rõ là về Bách Tính  (Nam Chân). Ngoài Bách Tính, các phả xưa chỉ chép 4 địa danh khác là: Trảo Nha (Thạch Hà); Tả Thanh Oai (Thanh Oai); Tam Sơn (Đông Ngàn); Yên Phong (Vọng Nguyệt), nhưng không cho biết 5 người còn lại thì ai về đâu?

       Trước đây, cụ Ngô Đức Thắng đã xác định (?) Ngô Độ thủy tổ họ Ngô Địch Lễ  chính là Ngô Ngữ. Nhưng ngay người trọng họ này là ông Ngô Đình Nguyên cũng không nhất trí vì chẳng dựa trên cơ sở tư liệu nào. Đến khi biên tập PHHN/ 2003, chúng tôi trao đổi lại với chi họ, thì đại diện của chi họ, ông Ngô Văn Tác nói không nên thay đổi nhiều nếu chưa tìm được cứ liệu nào mới, do đó chúng tôi vẫn giữ chi họ Địch Lễ là một trong sáu người con “cư biệt quán” của Thanh Quốc công Ngô Khế.

         Đến nay, qua quá trình nghiên cứu nhiều năm hiện đã có những nhận thức mới: Hai trong 5 người có cùng tên đệm Ngô Sử Nghi, Ngô Sử Hậu có thể là hai anh em cùng một mẹ  nên đã cùng về một chỗ. Cụ thể là hai người đó cùng về Vọng Nguyệt, sau một người đã chuyển về Lý Trai. Điều này sẽ được trình bày kỹ hơn khi nói về họ Vọng Nguyệt và Lý Trai. Do đó mà trong lần xuất bản này chúng tôi đưa họ Địch Lễ ra khỏi dòng Ngô Khế. Vấn đề chi họ Địch Lễ thuộc dòng nào sẽ nghiên cứu thêm sau.

          Như trên đã nói, phả xưa không cho biết vì sao 6 người con lớn của Thanh Quốc công Ngô Khế, lại “cư biệt quán”, nhưng qua nghiên cứu phả ký các dòng có liên quan, thì có thể khẳng định rằng 6 người con này của Ngô Khế đã được cha cho “sơ tán” trước khi mưu sự cùng Nguyễn Xí, Đinh Liệt để phế Nghi Dân, lập lại chính thống, phòng tránh họa tru di, khi mưu đại sự bất thành.

         Ngoài sáu con trai “cư biệt quán” nói trên, Ngô Khế còn năm người con khác là Ngô Khắc Cung, Ngô Văn Bính, Ngô Thế Bang, Ngô Thế Thái và Ngô Ngọc Phác, trong đó Khắc Cung, Văn Bính, Thế Bang sống tại quê Động Bàng (tức Đồng Phang), thành 3 dòng họ cho tới ngày nay.

         Trong 6 người “cư biệt quán”, phả xưa không chép rõ ai là anh, ai là em, nên chúng tôi chép theo sự sắp xếp trong bản phả của Phan Hữu Lập.

 
Danh sách con cái
STT Họ tên Ngày Sinh Trạng thái
1 NGÔ NƯỚC (Trảo Nha) Đã mất
2 NGÔ QUÂN HIÊN (Tam Sơn) Đã mất
3 NGÔ NGUYÊN (Vọng Nguyệt) Đã mất
4 NGÔ ĐỊNH (Lý Trai) Đã mất
5 NGÔ PHÚC CƠ (Tả Thanh Oai) Đã mất
6 NGÔ CÔNG TÍN (Bách Tính) Đã mất
7 NGÔ KHẮC CUNG (Đồng Phang I) Đã mất
8 NGÔ VĂN BÍNH (Đồng Phang II) Đã mất
9 NGÔ THẾ BANG (Đồng Phang III) Đã mất
10 NGÔ THẾ THÁI (Quảng Trị) Đã mất
11 NGÔ NGỌC PHÁC Đã mất
Danh sách vợ
STT Họ tên Ngày Sinh Trạng thái
1 Vũ Thị Ngọc Hoàn Đã mất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây