Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Ở thôn Bách Tính hiện có hai họ Ngô sinh sống. Họ thứ nhất (tạm gọi là họ Bách Tính 1) là dòng có thủy tổ Ngô Công Tín. Ông là một trong sáu người con “cư biệt quán” của Thanh Quốc công Ngô Khế sau vụ án Lệ Chi Viên năm 1442. Đây là một dòng họ lớn, đến nay đã hơn 20 đời với gần 2.500 thành viên các thế hệ con cháu. Đây cũng là họ có nguyên Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc. Họ thứ hai (tạm gọi là họ Bách Tính 2) có thủy tổ Ngô Phúc Ninh, là một họ có quy mô trung bình, đến nay con cháu vào đời thứ 16, với tổng cộng khoảng 400 thành viên.
Theo gia phả dòng họ và ý kiến của các vị đại diện thì Thủy tổ Ngô Phúc Ninh gốc từ Thanh Hóa ra Bách Tính, cụ sinh Ngô Phúc Tài, cụ Phúc Tài sinh 3 trai: Phúc Đức, Phúc Khang, Phúc Lộc; con trưởng Ngô Phúc Đức sinh 2 trai là Ngô Phúc Lễ và Ngô Phúc Trí. Cụ Phúc Tài sang ở xã Cổ Nông huyện Chân Định phủ Kiến Xương (nay thuộc Thái Bình), sau về đưa cháu đích tôn là Ngô Phúc Lễ sang giữ từ đường. Con cháu cụ Phúc Lễ phát triển thành chi họ Ngô ở đấy. Họ Cổ Nông thờ cụ Ngô Phúc Tài làm Thủy tổ. Ở quê, cụ Phúc Trí sinh con đẻ cháu thành họ Ngô Bách Tính 2 hiện nay. 
Trong từ đường dòng họ hiện treo đôi câu đối:
“Thanh Hoa xuất nhi Nam Định tỉnh, Tây định phong thượng tại;
Ngô Gia hựu tự Cổ Nông nho, Bách Tính nghiệp tương truyền”.

Tạm dịch nghĩa:  Vốn gốc Thanh Hoa ra Nam Định, lề cũ xứ Đoài còn giữ; Từ đất học Cổ Nông về Bách Tính, họ Ngô cũng một tương truyền.
(Thanh Hoa tức Thanh Hóa. Trước là trấn Thanh Hoa, đầu triều Nguyễn do kiêng húy bà Hồ Thị Hoa, vợ vua Minh Mạng nên đổi thành Thanh Hóa).
Gia phả dòng họ được viết từ năm Tân Hợi (1911) khi con cháu đến đời 12. Tuy nhiên phả chỉ chép 6 đời đầu các cụ đã mất. 
Năm 1999, ông Ngô Ngọc Ninh một công chức nghỉ hưu được cử làm Trưởng ban Khánh tiết. Ông đã dồn công sức cho việc họ, cất công sưu tầm, tổng hợp, dựng phả đồ,  biên tập tiếp gia phả chi họ cho đến các thế hệ con cháu hiện nay. Gia phả và câu đối từ đường cho biết Thủy tổ Ngô Phúc Ninh gốc từ Thanh Hóa ra nhưng không cho biết thuộc dòng nào. Chi họ cũng đã bỏ nhiều công sức sưu tầm tư liệu, nghiên cứu các phả liên quan, nhất là phả Đồng Phang nhưng đến nay chưa có kết quả khả quan.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây