Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ họ Ngô Đình Tràng NGÔ PHÚC LÃNH không rõ là người ở đâu đến. Các cụ trong họ có người nói gốc Thanh Hóa, có người nói gốc Quảng Bình (họ Vạn Xuân). Ngô Phúc Lãnh đi lính được giao giữ “Kho thóc Bà Đừng”, nay còn nền cũ gọi là “Nền Kho”.
Theo tương truyền trong họ: Trong giờ nghỉ, cụ tổ đi đánh cá, chẳng may bị lật thuyền, chết đuối, xác dạt vào bờ, chưa kịp mai táng thì mối đùn thành mộ. Đến nay 13 đời.

Lược phả đồ trên được dựng theo bản phả của chi họ biên soạn năm 2009, căn cứ vào những ghi chép cũ của cụ Ngô Liên Nhự (trưởng tộc đời thứ 8) để lại cùng các bản kê khai từ các chi phái.

NGÔ ĐÌNH CƯƠNG: Phả chép cụ có người vợ thứ Nguyễn Thị Hương người làng Phù Lưu Tranh huyện Kim Bảng, mất năm 1938, sinh 2 con là Văn Tịch, Văn Tích. Về ông Văn Tích, phả lại chép ông làm cai trạm Phủ Lý Nhân (Nam Sang).
Chỗ này chắc là chắp nối sai vì: anh cùng mẹ với Văn Tích là Văn Tịch, sinh năm 1911, chết năm 1985, thì người em là Văn Tích không thể làm Cai trạm huyện Nam Xang (không phải Sang) phủ Lý Nhân được. Huyện Nam Xang đã bị xóa khi thành lập tỉnh Hà Nam năm 1890. Vì vậy, trên lược phả đồ không có tên hai anh em ông VĂN TÍCH, VĂN TỊCH. Chi họ cần xem xét lại chỗ này.

NGÔ TUẤN TRẠCH: Do ở Đình Tràng phả các chi phái ghi chép không đầy đủ hoặc chỉ lưu truyền miệng, nên có một chi họ thờ cụ Ngô Tuấn Trạch, nhưng trong bản phả biên soạn năm 2009 như nói trên lại không có chi phái ấy. Theo ông quyền trưởng chi phái Ngô Văn Kiếm, thì cụ Tuấn Trạch, sinh ra NGÔ VĂN CẢI là tằng tổ (ông Cố) của ông. Cành họ của ông Kiếm từ cụ Phúc Lãnh đến nay cũng 13 đời, có cùng số đời với các chi phái khác.
Họ Ngô Đình Tràng có nhiều người cao vượt trội như anh chị em nhà cầu thủ bóng chuyền xuất sắc của Đội tuyển Việt Nam Ngô Văn Kiều cao 1,96m, em Ngô Văn Phong, khi 14 tuổi (năm 2009) đã cao 1,75m  
Cần lưu ý rằng, họ Ngô Vạn Xuân và các họ Ngô Thanh Hóa, tên trong Phả đều là tên húy và không có ai dùng tên đệm “Phúc”; chỉ có họ Trảo Nha mới dùng tên đệm này. Cụ Ngô Phúc Lãnh có tên thụy là Cương Trực, như vậy Phúc Lãnh là tên húy hoặc tên tự. Do đó họ Đình Tràng có thể phân chi từ họ Trảo Nha chăng?

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây