Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

NGÔ CÔNG LƯỢC:  Gốc làng Ngô Xá huyện Phong Doanh, vốn là võ quan dưới triều Lê Thánh Tông (1460 - 1497), được phong Đặc tiến phụ quốc thượng tướng quân Cẩm y vệ Chỉ huy sứ. Trong khi cầm quân đi đánh giặc, thuyền qua cửa biển thuộc địa phận xã Yên Mô, thì bị sóng to gió lớn. Ông cầu khấn xin thần linh phù hộ cho được bình yên, nhờ thế mà đi dẹp yên được giặc.
Về sau Ngô Công Lược xin được “chiếm xạ” vùng đất hoang lậu gần cửa biển đó, tức là cửa Thần Phù, lập nên làng Ngũ Mỹ. Công cuộc khai khẩn chưa hoàn thành thì ông mất. Làng Ngũ Mỹ được sáp nhập, vào làng Côi Trì  đã được người khác chiếm xạ ngay trước đó.
Có tất cả 89 người chiếm xạ làng Côi Trì thuộc 4 huyện Đại An (40), Vọng Doanh (36), Nam Chân (9), Yên Mô (4). Trong số đó họ Ngô có 3 người là Ngô Liệt (binh lính), Ngô Công Lược (nhà giàu và là người tổ chức) và Ngô Thời Ngộ (dân nghèo) đều từ huyện Vọng Doanh đến. Không rõ 3 người họ Ngô đó có quan hệ huyết thống với nhau không.
Họ Ngô Mỹ Thắng là hậu duệ của cụ Ngô Công Lược.
Do phả ký bị mất, nên  không rõ từ thủy tổ Ngô Công Lược cho đến cụ Ngô Phúc Thiện là mấy đời. Chi họ lấy cụ Ngô Phúc Thiện làm đời thứ nhất, đến nay đã có 15 đời.

Khảo cứu:

Cụ Ngô Công Lược đi “chiếm xạ” thời Hồng Đức, khi công việc chưa hoàn thành thì cụ đã mất. Là võ quan hồi hưu, nên có lẽ đã lớn tuổi (như Ngô Liễn họ Lạc Nghiệp). Mà họ Lạc Nghiệp đến nay đã có 20 đời. Cho rằng họ Yên Mỹ cũng có số đời vào khoảng đó, thì vì từ cụ Ngô Phúc Thiện đến nay là 15 đời; như thế thì bên trên cụ Phúc Thiện còn khoảng 4 - 5 đời. Lấy tốc độ sinh dọc 30, với 5 đời bên trên, thì từ cụ Công Lược đến cụ Phúc Thiện là 150 năm. Đời thứ 3 Ngô Công Hưng, sinh năm 1652, thế thì cụ Phúc Thiện ước sinh vào khoảng năm 1590 (1652-2x30=1592). Do đó cụ Công Lược ước sinh vào khoảng năm 1440. Với niên đại ước tính trên, thì cụ Ngô Công Lược được phong chức Đô chỉ huy dưới triều Lê Thánh Tông khi cụ ở vào độ tuổi 30 là chấp nhận được.
Làng Ngô Xá (Ý Yên), theo khẩu truyền tại địa phương là thực ấp của Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn. Vậy rất có thể họ Ngô Mỹ Thắng là hậu duệ của Nam Tấn Vương.
 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây