Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Họ Ngô Hương Mạc căn cứ vào “Hương Mặc xã Ngô tộc gia phả” mà nghĩ rằng họ mình có quan hệ với họ Ngô được viết trong bản phả đó.
“Hương Mặc xã Ngô tộc gia phả” do Ngô Đốc Khánh tục biên và nho sinh trúng thức Nguyễn Trọng Quýnh tự Đạo Hiên viết lời tựa. Bản phả được viết vào năm Mậu Ngọ Thiệu Trị (1846). Nhưng bản phả này lại viết về một họ Ngô đã cải sang họ Nguyễn: họ của Hoàng giáp Nguyễn  Dụng, chứ  không  phải gia  phả  của một họ còn đang mang họ Ngô. Chúng tôi đã xác định được Hoàng giáp Nguyễn Dụng là cháu nội Tiến sĩ Ngô Dịch.
Ngô Đốc Khánh viết phả theo kiểu văn cúng “cao cao tổ khảo”, rất khó cho việc dựng phả đồ. Nhưng chúng tôi đã cố gắng làm được việc đó và in trong Phả hệ HNVN-2003  (tr.231-233). Lược phả đồ đó về sau đã được “Từ đường bi ký” tại đình làng Ngọc Cục (nay là thôn Lương Ngọc xã Thúc Kháng huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương) xác nhận.
Hương Mặc xã Ngô Tộc gia phả, theo lược phả đồ mà chúng tôi đã dựng, gồm 11 thế hệ. Ngô Đốc Khánh và Nguyễn Trọng Quýnh thuộc về thế hệ cuối cùng. Ông nội Ngô Đốc Khánh là người đầu tiên lấy lại họ Ngô là chi anh, còn các người khác vẫn còn mang họ Nguyễn. Ông nội Ngô Đốc Khánh trong phả chỉ chép họ mà không chép tên, còn bố Ngô Đốc Khánh là Ngô Nại Đông, cũng chỉ sống vào đầu thời nhà Nguyễn, tức khoảng năm 1800.
Còn thủy tổ họ Ngô Diên Hương Mạc: Ngô Công hiệu Chính Tâm không có năm sinh, nhưng thế hệ thứ 6 Ngô Diên Trang sinh năm 1745, với tốc độ sinh dọc 28, tính ra ta sẽ được năm sinh tương đối của vị thủy tổ là: (1745- 5x28=1605), tính tròn là năm 1600. Vì vậy họ Ngô Diên Hương Mạc không thể phân chi từ họ của Ngô Đốc Khánh.
Giữa năm 2000, ông Ngô Ngọc Hỷ - Trưởng tộc họ Ngô Diên Hương Mạc tìm về thôn Lương Ngọc, gặp được ông Nguyễn Văn Múc, là người trực tiếp thờ cúng Hoàng giáp Nguyễn Dụng, nhưng ông Múc không biết gì về việc họ gốc của Nguyễn Dụng là họ Ngô.
Với tư liệu hiện tại thì chỉ có thể định hướng sơ bộ: họ Ngô Diên Hương Mạc là hậu duệ của Thanh Khê - em Thân Bế, người đầu tiên đổi sang họ Nguyễn  chăng?
Phả họ Ngô Diên Hương Mạc được viết vào năm Quý Mão, Thiệu Trị thứ 4 (1843) và tục biên vào năm Tự Đức 29 (1877).        

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây