Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ Ngô Duy Tắc húy Lượng, quê Thanh Hóa ra dạy học rồi lập nghiệp tại Nhật Chiêu.

Do hoàn cảnh địa lý và lịch sử, làng Nhật Chiêu nằm ven sông Hồng thường bị ngập lụt, lại trải qua chiến tranh nên gia phả bị mất, chỉ còn giữ được văn cúng, nhờ thế mà biết được đoạn phả hệ trên. Bản văn cúng đó chắc chắn được viết vào cuối thời Lê Trung Hưng, nên một vị tiên tổ được cả tộc họ tôn vinh là  Ngô Văn Độ, đỗ Tiến sĩ năm 1856, trải các chức Tri phủ Vĩnh Tường, án sát Nghệ An, Trung nghị đại phu, thị độc học sĩ. Lạng - Bình tuần thú (Lạng Sơn - Cao Bằng) tán tương quân vụ Khâm sai đại thần, cũng không được phả nhắc tới.

Cả 4 chi ở Nhật Chiêu không có chi nào còn gia phả hoàn chỉnh. Riêng chi 3, bằng việc yêu cầu các gia đình kê khai các bậc tiên tổ mình đang thờ cúng cùng con cháu và in thành một bản riêng. Nhưng ngay chi này cũng chưa nối thông tới cụ Tổ của chi mình.

Vị tổ xa đời nhất của chi 3 mà chi này biết được là cụ Ngô Quốc Hồng. Từ đời cụ Hồng cho đến năm 2013, chi 3 Nhật Chiêu phân thành 5 nhánh.

Ở Nhật Chiêu còn có một họ Ngô  khác, mà trưởng một chi trong họ là cụ Ngô Văn Thông (1925), Giáo sư, dược sĩ công tác tại Viện y học cổ truyền dân tộc và Trường Đại học Dược Hà Nội, ngụ tại số nhà 118 Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Năm 1999 cụ có viết thư cho chúng tôi, cho biết sơ lược một vài nét về chi họ: “Cụ tổ là Ngô Khắc Hài từ xã Nghĩa Lộ huyện Văn Giang tỉnh Bắc Ninh, đến đời thứ hai, cụ Ngô Khắc Cửu chuyển đến xã Nghĩa Lộ huyện Phúc Thọ tỉnh Sơn Tây, rồi lại qua sông Hồng sang mở trường dạy học tại xã Nhật Chiêu huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Yên”.

Cụ Ngô Văn Thông cho biết hiện cụ đang giữ bản phả gồm 8 đời và hứa sẽ gửi gia phả cùng một số  tư liệu cho chúng tôi để giúp chi họ kết nối. Nhưng sau đó có lẽ cụ già yếu ốm đau sao đó, nên không tiếp tục liên lạc với chúng tôi nữa. Đến đầu năm 2003, chúng tôi thấy mộ cụ ở Khu A Nghĩa trang Văn Điển.

Từ đó cho tới nay, con cháu cụ không có liên lạc với chúng tôi. 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây