Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ Họ Ngô Nội Phật - xã Tam Hợp - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc không nhớ tên, không biết từ đâu đến đây. Vì chi họ không còn gia phả, nên  không rõ các đời trước cụ thủy tổ có ở đây hay không.
Lược phả đồ này là do ông Ngô Quang Hùng sưu tầm biên soạn và cung cấp.
Ngay trong thôn Nội Phật còn có một chi họ Ngô khác, lấy cụ Ngô Văn Giá làm thủy tổ. Ông Ngô Văn Lộng chi họ này cho biết, chi họ của ông có quan hệ huyết thống với chi ông Hùng, nhưng không rõ là phân ra từ đời nào, vì ông cũng chỉ biết từ đời ông nội ông trở xuống mà thôi.
Theo ông Lộng, thì vai thứ các chi như sau:
- Chi 1: Là chi ông Ngô Văn Bội (có ông Tiếp).
- Chi 2: Là chi ông Ngô Quang Hùng.
- Chi 3: Là chi của ông, tức Ngô Văn Lộng.
- Chi 4: Là chi cụ Cói.

Lời bàn:

Về chi của cụ Cói có một chi tiết đáng chú ý như sau: Cụ Cói có cháu nội là Bài (ông Bài bằng vai con ông Hùng), mà theo lời kể của ông Ngô Quang Hùng và Ngô Xuân Hinh thì ông Bài vào Nam, năm 1954, khi đó ông đã có vợ và 3 người con: hai gái, một trai. Hai bà con gái ở lại Nội Phật, còn người con trai thì theo cha vào Nam
Nếu vậy thì phải xét lại phả đồ trên, vì ông Bài lúc đi vào Nam cũng phải vào khoảng 30 tuổi, tức ông sinh vào khoảng năm 1920, còn lớn hơn cả tuổi ông bác họ là Ngô Quang Hùng (s.1932) là không hợp lý. (Chỉ cần hỏi tuổi hai bà con gái ông Bài ở lại Nội Phật thì rõ).

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây