Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Phả đồ họ Ngô thôn Quảng Từ, Yên Tư, Yên Mô, Ninh Bình được lập theo phả đồ trên trang Gia phả Việt nam do ông  Ngô Nam Mạo, ĐT 0961 590 135 (0915 161 681) đưa lên.
Theo nội dung Phả ký, Gia phả được lập theo ghi chép của cụ Ngô Văn Tố, theo đó, Thủy Tổ dòng họ là cụ Ngô Doãn (Ngô Công Húy Doãn) vốn  xuất thân từ Thừa Thiên - Huế, tham gia nghĩa quân Tây Sơn, đã từng làm quan trong triều cùng thời Cụ Thượng Tốn sống tại Từ Minh - Thanh Hóa, sau đó về Quảng Từ (nay là thôn Quảng Từ, xã Yên Từ, huyện Yên Mô, Ninh Bình) lập ấp và sinh sồng. Cụ đã được dân làng thờ làm Thành hoàng làng. Cụ Ngô Doãn sinh được 3 ngưòi con trai và phân ra 3 chi là: Ngô Thận, Ngô Hàn và Ngô Ngạn.
Các thế hệ con cháu họ Ngô Quảng Từ có truyền thống cần cù vượt khó và hiếu học. Hiện nay có nhiều người thành đạt, tiến bộ trên các mặt công tác xã hội, nhiều người trở thành cán bộ trung cao cấp, thành giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, cử nhân...
Trong Gia phả gọi họ Ngô thôn Quảng Từ là họ Ngô Công, nhưng thực tế thì không phải. Theo chúng tôi, Phả được lập theo ghi chép của cụ Ngô Văn Tố, mà cụ Tố ghi tên các vị đã mất theo cách thức ghi âm Hán - Việt, chẳng hạn: vị Thủy Tổ Ngô Công húy Doãn, các vị khác như: Ngô Công húy Thận, Ngô Công húy Tài, Ngô Công húy Sơn… Ở đây từ CÔNG là danh từ tôn xưng, có nghĩa là ông, cụ, ngài… chứ không phải tên đệm. Ngô công húy Doãn có nghĩa là cụ họ Ngô tên húy là Doãn, hay cụ Ngô Doãn; Ngô công húy Thận có nghĩa là cụ họ Ngô tên húy là Thận hay cụ Ngô Thận… chứ không phải cụ Ngô Công Doãn, Ngô Công Thận… Vì vậy chi họ nên có chỉnh sửa lại cho phù hợp.


 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây