Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

NGÔ VÔ VI
Thủy tổ họ Sơn Thọ gốc Thanh Hóa, đến nay 19 đời.
Phả chữ Hán của chi họ được trình bày dưới dạng một “cây phả” được vẽ rất đẹp. 5 đời tiên tổ Vô Vi - Thanh Nhàn - Hồi Tâm - Chính Trực - Cương Nghị, được viết bên mép trái tờ giấy; trừ vị cuối cùng  ra, 4 vị bên trên đều là “nhất lang”, vì vậy chúng tôi cho rằng, 5 cụ đó là 5 đời. Bên dưới cụ Cương Nghị có hai cột, một cột ghi “thủy tổ ngũ công bất tường”. Chúng tôi hiểu câu đó là: dòng họ không rõ gì về 5 vị tổ. Song song với cột nói trên, bên cạnh gốc cây có 2 cành: một cành to là tổ tiên cụ Ngô Văn Bằng; và một cành bé có chú “nay là Ngô Tín Văn”- là cột: “Không rõ vị nào sinh ra 2 chi”-Theo chúng tôi, chính cụ Cương Nghị là người sinh ra 2 chi; trong đó một chi là cành Ngô Tín Văn. Chi còn lại là cành to ghi danh 3 vị: Hiền Linh, Chính Niệm, Nhân Dũng. Theo chúng tôi ba người này là con bà vợ cả, còn cành bé là con bà vợ thứ cụ Cương Nghị chăng, vì thế mà có phả đồ ở trang trước.

Do hiểu như thế, nên chúng tôi đã ghi chú, đến nay chi họ có 19 đời. Chúng tôi không rõ chi họ dựa vào căn cứ nào mà xác định cụ Ngô Văn Bằng là đời thứ 8. Về vấn đề này, cần phải có sự nghiên cứu thấu đáo hơn, ngay cách hiểu của chúng tôi cũng có thể chưa chuẩn xác vì chỉ dựa vào văn bản của chi họ gửi đến, chứ không trực tiếp khảo sát và tìm hiểu.

Việc xác định số đời của chi họ là hết sức phức tạp. Một vấn đề phức tạp nữa là chi họ có thờ sắc phong: “Trần triều sắc phong Dũng mãnh đại tướng cao cao thượng tổ Ngô tính quý công tự Phúc Hảo thần vị”. 

Hẳn là vị được ban sắc phong nói trên phải là người của chi họ, nếu vậy thì chi họ đến nay phải trên 25 đời.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây