Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

NGÔ TỬ HY*
Tên húy: NGÔ TỬ HY*
Giới tính: Nam
Tình trạng: Đã mất
Bố: Ngô Nồm*
 
NGÔ TỬ HY
Người đã cùng em ruột là Ngô Tăng Long từ Hải Dương vào Vạn Ninh lập nghiệp từ nửa cuối thế kỷ XV. Phả cũ chép, hai anh em là: “Bột Hải quận, Hải Dương nhân, tòng Lê di lai, khai phá dinh điền lập thành xã hiệu”. Tức hai anh em là người Hải Dương, gốc Thanh Hóa theo nhà Lê vào ở lại khai phá dinh điền lập thành làng xã. Và thời điểm mà hai người vào đây là “Hồng Đức niên gian” (trong khoảng thời Hồng Đức) .
Như vậy có thể Ngô Tử Hy vào Vạn Ninh lập nghiệp là đi theo lệnh “chiếm xạ” thời Lê Thánh Tông, mà cũng có thể là theo Lê Thánh Tông vào đánh Chiêm Thành, năm 1471 khi hưu binh thì về đây khai phá ruộng vườn, lập nên làng xã mà không quay về quê cũ.
Hậu duệ Ngô Tử Hy cũng như Ngô Tăng Long đều có chung tương truyền là Ngô Tử Hy vào Vạn Xuân trước, sau khi khai khẩn đất đai, trồng cấy và làm nhà xong, ông mới quay ra đón vợ con vào, nhưng vợ ông không vào mà chỉ có người em trai Ngô Tăng Long và hai con theo vào thôi. Ông vào làm ăn nuôi con và ở vậy cho đến già chứ không lấy vợ khác. Họ Vạn Xuân không biết bà ở lại quê Hải Dương một mình hay cùng với người con nào khác.
 
Danh sách anh em
STT Họ tên Ngày Sinh Trạng thái
1 NGÔ LIỄN* Đã mất
2 NGÔ PHÚC SƠN (Ở Hạ Đoạn, An Hải, HP) Đã mất
3 NGÔ NHÂN THỌ* Đã mất
4 NGÔ TĂNG LONG (Đại Phúc xã Vạn Ninh, Quảng Nhin, Quảng Bình) Đã mất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây