Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Ngô Tây*
Tên húy: Ngô Tây*
Giới tính: Nam
Tình trạng: Đã mất
Tên thụy phong: Thụy Như Hiền
Tên chữ Hán: 吳西
Chức vụ phẩm hàm: Tặng Kiến Tường hầu
Ngày giờ sinh: 1306
Ngày giờ mất: 1366
Hưởng thọ: 60
Mộ táng tại: xứ núi Mả Trù, thôn Tiên Nông, tổng Hải Quật
Bố: Ngô Rô*
Mẹ: Đinh Thị Quỳnh Khôi
 

 Ngô Tây
Quan Nội Hầu, Đại tóat Đại lão Hương quan,
Tặng Xa kỵ tướng quân Quan Nội Hầu, thăng Hổ bôn vệ Thượng tướng quân Kiến tường Hầu.
Thụy Như Hiền. Sinh năm Mậu ngọ 1306, mất ngày 24 tháng 3 năm Bính ngọ 1366, mộ táng xứ núi Mả Trù, thôn Tiên Nông, tổng Hải Quật, tặng phong Thụy Tường Hầu, con trai Ngô Rô và bà Đinh Thị Quỳnh Khôi (một số phả chép là Trần Thị Thể - Ngọc Hưu), nhà nghèo ở coi  chùa Thiên Phúc của làng Thung, xã Đồng Phang huyện Yên Định phủ Thiệu Thiên, nay là xã  Định Hòa huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá.
Bà cả họ Nguyễn sinh Ngô Quỳnh (thất truyền).Bà thứ Trịnh Thị Kim hiệu Từ Đức, Á Quận chúa Phu nhân mất ngày 15 tháng 3 năm Tân hợi 1371, mộ táng tại xứ Thổ Lô đất Thung Thượng, sinh Hưng Quốc công Ngô Kinh

Ngô Tây có mấy con? Phả Hán Quốc công chép Ngô Tây chỉ có một con là Ngô Kinh. Có lẽ vì Ngô Kinh là con thứ, nên khi biên soạn phả, Hán Quốc công chỉ chép phần trực hệ. Có phả ghi 2 con là Trừng và Kinh  (sau đó có phả sửa lại là Quỳnh, có lẽ là để phù hợp với bộ thủy của chữ Kinh?). Theo biểu tấu của Trưởng chi 2 là Ngô Chân lên vua Lê Thánh Tông, thì Ngô Tây có ba con là Trừng,  Kinh,  Lan Toàn. Theo phả Ngô Trần Thực thì Ngô Tây có 3 con là: Thành, Kinh, Diệp.  Theo phả Đồng Phang thì Ngô Kinh là con thứ ba của Ngô Tây. Phối hợp các bản phả cũ, ta thấy Ngô Tây có 4 con trai như trên lược phả đồ.

 
Danh sách con cái
STT Họ tên Ngày Sinh Trạng thái
1 Ngô Thành Đã mất
2 Ngô Trừng* Đã mất
3 NGÔ KINH* Đã mất
4 Lan Toàn* Đã mất
Danh sách vợ
STT Họ tên Ngày Sinh Trạng thái
1 Trịnh Thị Kim Đã mất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây