Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ họ Ngô Bảo An - thôn Bảo An Tây, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là cụ Ngô Bồ, vốn quê ở Diên Lăng, huyện Thừa Tuyên, quận Bột Hải, trấn Nghệ An. Thân phụ là Ngô Đài (tức Ngô Công Nước). Ông có 2 người con sau thành 2 phái: Phái Nhất: Ngô Công Văn, Phái Nhì: Ngô Xứ.
Ngày 2 tháng 2 năm Hồng Đức thứ Hai (1471) ông cùng người của 4 họ: Phan, Nguyễn, Thái, Phạm lên đường đi về phía Nam khai khẩn theo lệnh chiếm xạ của vua Lê Thánh Tông.
Các ông khai khẩn vùng đất Hòa Đa. Sau một thời gian thấy địa thế, nước uống, chất đốt vùng này có phần bất lợi, bèn bàn nhau để một số người ở lại Hòa Đa canh tác số ruộng đất đã khai khẩn được, còn lại tiếp tục tiến sâu vào phía trong, đến vùng đất Phú Kỳ hoang vu, nhưng màu mỡ, rộng rãi, cỏ cây tươi tốt, được bao bọc bởi hai con sông lớn mang nước ngọt, tưới phù sa quanh năm, đó là Bảo An ngày nay.
Đến thời nhà Nguyễn, năm 1924 vua Khải Định ban sắc phong tiền hiền khai canh dực Bảo Trung hưng linh phò Ngô Tướng công Tôn thần cho ông Ngô Bồ làm Tiền Hiền, giao cho 2 xã Bảo Đông, Bảo Tây đồng phụng sự cùng với 2 người họ Phan, họ Nguyễn là Phan Bàn và Nguyễn Liệt.
Họ Ngô Bảo An là một họ lớn, con cháu phát triển đông đúc, đến nay đã có 18, 19 đời với hàng ngàn nhân khẩu. Họ có từ đường khang trang, rộng đẹp. Gia phả của dòng họ được viết khá đầy đủ, chi tiết, tất cả các thành viên trong họ, cả trai, gái, các bà vợ đều có tên. Họ Bảo An thiết lập trang Web riêng, đưa thông tin gia phả của Họ lên để bà con theo dõi.

Phả hệ này được thiết lập dựa theo thông tin trên trang web  của họ Ngô Bảo An do ông Ngô Nhật Anh, hộp thư ngonhatanh56@gmai.com cung cấp và giới thiệu.

 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây