Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Họ Ngô Kim Châm hiện còn mộ cụ tổ và mộ ba cụ tổ ngành, có từ đường khang trang. Nhưng dòng họ không rõ cụ tổ từ đâu đến đây.
Theo bia hậu đình làng Kim Châm xây dựng năm Mậu Thìn (1628) có ghi “Ngô Thị Biên công đức 3 sào ruộng để giữ giỗ cho tằng tổ Ngô Nhất lang tự Phúc Hướng”. Như thế thì từ cụ thủy tổ Ngô Nhất lang cho đến bà Ngô Thị Biên là 4 đời; lúc ấy có thể bà Biên đã có con cháu. Do đó, ít nhất cụ thủy tổ phải về Kim Châm khoảng 100 -120 năm trước khi xây dựng đình. Như vậy, cụ thủy tổ về Kim Châm trong khoảng từ năm 1510 cho đến năm 1530, vào lúc loạn nhà Mạc năm 1527. Các chi họ chạy loạn nhà Mạc đến nay cũng đều có 17 - 18 đời.
Theo gia phả họ Ngọ Dương xã An Hòa, An Dương thì Thủy tổ họ này từ xã Bình Ngô, huyện Gia Bình, Kinh Bắc. Theo đó, có 4 anh em từ Kinh Bắc đến, người anh cả Ngô Nhất Lang ở Kim Châm, An Thái, An Lão, một người em Ngô Quang Ôn ở Hà Nhuận, An Hòa, một người Ngô Chính Tâm ở Ngọ Dương, An Hòa, An Dương (Hải Phòng), còn một em Ngô tự Đạo Trai ở thôn Phú Tài xã Kim Đính, Kim Thanh (Hải Dương).

Lược phả đồ trên do ông Ngô Văn Sơn lập ra từ văn cúng, nhưng không được các cụ cao niên trong họ tán thành. Theo các cụ thì chi họ mới chỉ có 9 -10 đời, vì vậy trong lễ phát thưởng cho các cháu học sinh khá giỏi các cấp nhân ngày giỗ tổ, thấy đều giới thiệu các cháu là đời thứ 8, thứ 9.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây