Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ Ngô Quang Sáng có 4 con trai, nhưng chỉ có người con trưởng là Ngô Quang Oánh ra Tiên Quán, còn 3 vị con thứ có tên trên lược phả đồ thì không rõ di cư đi nơi khác hay vẫn ở quê gốc. Quê gốc là thôn Phú Xá xã Triều Khẩu huyện Anh Nguyên thừa tuyên Nghệ An. Chi họ trước có phả chữ Hán, nhưng do cháy nhà nên cháy mất phả. May mắn, trước đó (1985) đã dịch ra quốc ngữ được 5 - 6 đời, nên quê quán xuất xứ của chi họ cũng như danh tính các bậc tiên tổ các đời ấy có thể nói là chuẩn xác.

Bản phả còn  có các thông tin cũng cần được quan tâm nghiên cứu: Trong phả có mục ghi: “Phụng kê 5 ngôi viễn tổ”, nhưng khi liệt kê thì chỉ có 4 ngôi. Bốn ngôi mộ này hiện có ở Tiên Quán. Trong chi họ có người cho rằng có thể 4 ngôi mộ đó là mộ các bậc tiên tổ của thủy tổ Ngô Quang Oánh. Điều này là khó chấp nhận.

Họ Ngô Tiên Quán lấy cụ Ngô Quang Oánh làm thủy tổ, chứ không phải cụ Ngô Quang Sáng.

Khảo cứu sơ bộ: Quê gốc cụ Ngô Quang Sáng có đầy đủ tên thôn xã, nên có thể tìm được dòng họ gốc. Tuy nhiên tên huyện Anh Nguyên có thể là do dịch sai hoặc người biên tập phả viết sai, chứ trong lịch sử thì không có tên huyện này, mà chỉ có huyện Hưng Nguyên thuộc phủ Anh Đô.

Tại huyện Hưng Nguyên có một họ Ngô mà thủy tổ là Ngô Quang Tổ (1477 - 1538), đỗ tiến sĩ năm 1508 làm hiến sát sứ Thuận Hóa. Dòng họ này vẫn dủng tên đệm “Quang” cho đến tận ngày nay, ví như cầu thủ bóng đá Ngô Quang Trường, bình luận viên bóng đá Ngô Quang Tùng.

Họ Ngô Tiên Quán cần liên hệ với dòng họ đó để đối chiếu gia phả, thì hi vọng có thể nối được không chỉ tới Ngô Quang Tổ mà còn nối thông được tới khởi tổ Ngô Nhật Đại của họ Ngô Việt Nam.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây