Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Đây là toàn bộ phả hệ của họ Ngô Viêm Tây được dịch từ bản phả chữ Hán do ông Ngô Đình Thiên biên soạn và những ghi chép của chúng tôi từ phả đồ của chi họ treo tại Từ đường họ ngày 17-10-2004. Vì hạn chế thời gian nên chưa chép được đầy đủ thế thứ cho đến ngày nay.

Ông NGÔ  QUANG ĐẠT: Là người vào trấn Quảng Nam làm quan, nhân một chuyến về triều ở Thanh Hóa đã lấy hài cốt của bố là Ngô Quang Bảo đựng trong một cái tráp mang vào táng tại Viêm Tây. Về sau do phải cải táng ngôi mộ này, thì quả đúng như lời truyền của tổ tiên.
Triều đình ở Thanh Hóa tức là thời Lê Trung Hưng trong khoảng thời gian từ năm 1540 đến 1592, nhưng không có cơ sở để xác định sự kiện trên xảy ra vào năm nào trong khoảng thời gian đó.

Họ Ngô Viêm Tây không rõ quê gốc của mình ở đâu.

Ông NGÔ ĐÌNH THIÊN: Là người biên soạn bản phả đầu tiên của họ Ngô Viêm Tây, nhưng không rõ được ông viết năm nào?  Và cũng không thấy ông giải thích vì sao đến đời ông (đời thứ 7), thì cả 4 chi của họ đều nhất loạt bỏ tên đệm “Quang” mà chuyển sang dùng tên đệm “Đình”.

Qua nghiên cứu PHHN Việt Nam, biết được thủy tổ họ Ngô Lý Trai Ngô Định có 3 con trai, 2 người con đầu thất truyền, người con út là tiên tổ chung của họ Lý Trai ngày nay có tên Ngô Quang Tâm. Đờì con ông này vẫn dùng tên đệm đó.

 Họ Ngô Viêm Tây nghĩ rằng thủy tổ Ngô Quang Bảo họ mình có thể là một trong 2 người con thất truyền của Ngô Định.

Tháng 3 năm 2000 có một cuộc họp của 3 họ Lý Trai (ông Ngô Sĩ Đợt đại diện), họ Viêm Tây (ông Ngô Đình Xuân đại diện) tại họ Ngô Quang Hưng Nguyên (hậu duệ của Ngô Quang Tổ) để  trao đổi việc kết nối. Qua trao đổi ba bên cho rằng thời ấy không thấy có họ Ngô nào dùng tên đệm “Quang”, niên đại lại phù hợp, nên thống nhất kết luận Ngô Quang Tổ và Ngô Quang Bảo là 2 người con thất truyền của Ngô Định. Nhưng sau đó các vị trong Ban bảo tộc họ Ngô Lý Trai có văn bản phản đối (như đã trình bày trong họ Ngô Hưng Nguyên), Có điều lạ là ông Ngô Sĩ Đợt cũng ký vào văn bản này!
Cuối năm 2004, chúng tôi về Viêm Tây gặp gỡ, trao đổi với các bậc có trách nhiệm và cao niên trong họ, chúng tôi cũng thấy chưa thể kết luận như cuộc hội thảo năm 2000, nhưng tin rằng nếu 3 chi họ có quyết tâm tìm kiếm thêm tư liệu, tính toán đối chiếu niên biểu kỹ hơn, thì việc kết luận như trong cuộc hội thảo năm 2000 chỉ là vấn đề thời gian.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây