Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

LỜI NÓI ĐẦU
Ông cha ta dạy rằng: "Ái quốc mạc vong Tổ - Ẩm hà đương tư nguyên" nghĩa là “Yêu nước đừng quên Tổ - Uống nước phải nhớ nguồn“ để nhắc nhở con cháu luôn luôn hướng về cội nguồn, luôn luôn ghi nhớ công đức của Tổ Tiên. Các bậc tiền nhân ngày xưa đã sớm ghi chép nguồn cội công đức Tổ tiên lưu truyền lại cho con cháu, nhờ thế mà ngày nay chúng ta mới biết rõ lịch sử của từng dòng họ từ mấy trăm năm về trước. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên và sự phôi phai của thời gian... đến nay đa số những ghi chép đó đã bị thất tán nên việc kết nối, đối chiếu gặp vô vàn khó khăn.
Về Phát tích, Họ Ngô ta vốn là một trong những dòng họ tham gia lập làng Vinh Ba (tích cũ gọi Vinh Hoa – còn nhiều tranh luận) được ghi nhận như là Hậu hiền khai khẩn của làng. Theo như chuyện kể truyền miệng các đời thờ tự tại Từ Đường thì Cao Tổ Phụ NGÔ VĂN NHU từ Hà Nội di cư vào nam và đã chọn mảnh đất nay là Từ Đường để dựng nhà ở, ban đầu Cao Tổ Phụ NGÔ VĂN NHU đã dựng chòi tranh ở tạm tại cây thị (đến nay vẫn còn ở hướng Đông Nam so với Từ Đường), sau khi ổn định nơi lập nghiệp Cao Tổ Phụ NGÔ VĂN NHU đã thành thân cùng Cao Tổ Mẫu NGUYỄN THỊ QUYẾN vốn là tổ cô của dòng họ Nguyễn ở ngay sau lưng Tổ Đường họ ta - Vì vậy, khi luận vai vế nếu cùng đời Họ Ngô ta sẽ gọi bên Họ Nguyễn là Anh (Cao Tổ Mẫu là em gái của Cao tổ họ Nguyễn).
Về căn cứ lưu truyền lại: Bản Phú (phủ) Ý của dòng họ ta theo truyền miệng các đời được viết từ rất lâu. Tuy nhiên đến Ngày Giỗ Lề 16 tháng 2 năm Đinh Sửu tức năm 1937 dưới sự vận động đoàn kết dòng tộc của Chánh Tổng Hòa Mỹ - Ngô Văn Lan, Họ Ngô ta đã trùng tu phú ý lần thứ I để lưu giữ những ghi chép xưa cũ nhất. Để rồi mãi đến Ngày Giỗ Lề 16 tháng 2 năm Đinh Dậu tức năm 1957 trùng tu phú ý lần II và lần trùng tu gần đây nhất cũng chính vào Giỗ Lề 16 tháng 2 năm Kỷ Tỵ - 1989, Sau lần trùng tu thứ III này họ ta đã thiết lập nên bản Tôn Đồ Họ Ngô với cách trình bày rõ ràng và đầy đủ tên họ của Tứ Phái khởi từ Cao Tổ Phụ NGÔ VĂN NHU và Cao Tổ Mẫu NGUYỄN THỊ QUYẾN.
Theo như Tôn Đồ được thiết lập trong đợt trùng tu lần 3 này, tính từ Thủy Tổ NGÔ VĂN MẪN (Đời Thứ I) đến nay họ ta đã trải hơn 10 đời và phân bổ khắp nơi trong Tỉnh Phú Yên nói riêng và cũng có những nhánh nhỏ phân bổ trong cả nước do những biến cố theo dòng lịch sử.
Ước nguyện có một bản gia phả của Họ Ta được con cháu nung nấu từ lâu nhưng phần thì tài liệu không có, phần thì bận công tác xã hội chưa có thời gian tìm tòi nghiên cứu ghi chép... Từ đầu năm 2016 tôi có điều kiện tìm hiểu nghiên cứu một số tài liệu về dòng Họ bao gồm:

 
1. TÔN ĐỒ HỌ NGÔ,  LẬP NĂM 1989.
2. CHI HỌ NGÔ Ở VINH BA Tác Giả: NGÔ SAO KIM, Biên Soạn Năm 1998.

3. GIA PHẢ CHI 5 – HỌ NGÔ CAN LỘC HÀ TĨNH, Tác Giả: NGÔ TRỌNG KIM

Kết hợp với sự cung cấp thông tin từ Thân Phụ NGÔ ĐÀI để soạn ra bản Gia Phả của Họ Ta.
Ghi chép Gia Phả là một việc làm hết sức khó khăn đòi hỏi phải có thời gian, tỉ mỉ thận trọng, phải hiểu biết lịch sử và phương pháp biên soạn... Bản thân tôi hiểu biết còn ít, trình độ có hạn chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót nhưng cũng xin đem hết sức mình cố gắng biên soạn để giúp con cháu trong họ biết được phần nào cội nguồn Tiên Tổ, thành thực cáo lỗi trứớc với bà con trong Họ, mong được bà con thông cảm và bổ khuyết để lần tái bản sau được hoàn chỉnh hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!
Mùa Xuân Năm Mậu Tuất – 2018
Người Biên Soạn                                                                
NGÔ HUY ĐIỆN
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây