Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Họ Minh Giám có đầy đủ phả ký, từ đường, bi ký. Phả do cụ Phan Trác Quán, hiệu Bích Giang, đỗ tam trường, làm quan Phó sứ ty Hiến sát sứ trấn Sơn Nam Hạ, biên soạn vào cuối Lê đầu Nguyễn.

Niên biểu các đời ghi trên phả đồ được viết đầy đủ can chi kèm theo niên hiệu, niên biểu triều vua, cho nên các niên biểu đó là tuyệt đối chính xác. Chẳng hạn năm sinh, năm mất của Phan Phúc Tâm được viết như sau: “Thủy tổ Phan Phúc Tâm, sinh năm Bính Thìn, Thuận Bình 8 đời vua Lê Trung Tông, mất năm Hoằng Định 13, thọ 58 tuổi”, hay như Phan Phúc Thủy “huý Khắc Tiến, sinh năm Bính Thân, Quang Hưng 19, mất năm Vạn Khánh đời vua Thần Tông, thọ 67 tuổi,...”.

Phan Trác Quán không cho biết thủy tổ Phan Phúc Tâm từ đâu đến định cư ở đây, Con thứ Phan Trác Quán là Phan Trọng Lạn, sinh 4 con trai đều lấy lại họ Ngô. Con cháu 4 người này đều mang họ Ngô đến ngày nay; còn con cháu những vị khác  đều mang  họ Phan.

Không rõ Từ đường của dòng họ được xây dựng  từ bao giờ, còn bia đá tại từ đường được dựng vào thời Tự Đức (1848 - 1883). Theo văn bia, thì Phan Phúc Tâm vốn họ Ngô, do đi làm con nuôi một ông họ Phan, nên đổi họ theo họ bố nuôi.

Lâu nay, Chi Họ vẫn cho rằng, họ Phan Ngô – Minh Giám có nguồn gốc từ họ Tống Văn, xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình. Hai họ xác định: cụ Phan Phúc Tâm, Thủy Tổ họ Minh Giám là em trai cụ Phan Phúc Thọ, Thủy Tổ họ Tống Văn. đều là con trai cụ Ngô Đình Quyền, gốc Đồng Phang.

Tuy nhiên qua kết quả nghiên cứu, căn cứ vào niên đại, tuổi tác, nguyên nhân cải họ và một số yếu tố liên quan khác, chúng tôi thấy điều này không chính xác. Đặc biệt xét về tuổi tác, cụ Ngô Phúc Thọ, người được cho là anh (hoặc em) của cụ Phan Phúc Tâm lại ít hơn cụ Phan Phúc Tâm đến hơn tám chục tuổi.

Hiện nay hai họ: Minh Giám và Tống Văn đều đã nhận thức rõ vấn đề này. Tuy nhiên hai họ vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhau trên tinh thần anh em, con cháu trong Họ. Đây là một điều rất đáng hoan nghênh.

Vừa qua họ Phan Ngô – Minh Giám đã tiến hành khảo cứu, chắp nối với một số chi họ liên quan khác nhưng chưa đến kết quả cuối cùng. Việc xác định cụ Phan Phúc Tâm,Thủy Tổ họ Minh Giám từ đâu đến sẽ còn tiếp tục là một chặng đường dài.

 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây