Một chuyến đi tâm linh

Thứ ba - 10/11/2020 22:34

Trên đường đi tìm hiểu thêm thông tin về ngôi mộ Đức Vua Ngô Quyền ở thôn Nguyễn Xá, xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, Hà Nam, qua câu chuyện trao đổi với nhà ngoại cảm Tô Phương Dung thấy có nhiều điều lý thú, xin được kể ra đây để mọi người cùng chiêm nghiệm.
 
Con cháu họ Ngô Phú Ninh (Bình Định) tập trung trước Từ đường trước giờ đi tảo mộ
Chủ nhật, 8-11-2020 (23-9-Canh Tý), một số thành viên Ban Thường trực Hội đồng họ Ngô Việt Nam gồm Ngô Vui, Chủ tịch; các Phó chủ tịch: Ngô Tiến Quý, Ngô Văn Tuấn, Ngô Hữu Minh cùng nhà ngoại cảm Tô Phương Dung về thôn Nguyễn Xá (trước là Ngô Xá), xã Bồ Đề huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam để tìm hiểu về ngôi mộ của Đức Vua Ngô Quyền. Trên đường đi, sau vài câu chuyện xã giao làm quen, nhà ngoại cảm liền bắt chuyện với tôi, bảo: người đi theo bác phù hộ cho bác là cụ Bùi Thị Nhung. Nhà ngoại cảm hỏi tôi người này là ai, tôi nói đó là bà mẹ vợ tôi ở TP Nam Định. Nhà ngoài cảm nói tiếp là cụ ‘có duyên’ với bác, nên cụ thường đi theo để che chở cho bác đấy. Tôi giải thích qua đôi nét về lý do vì sao cụ Nhung làm như vậy. Chưa đầy một phút sau nhà ngoại cảm lại nói không chỉ cụ Nhung theo bác thôi đâu mà còn có các cụ bên nội nữa, rồi xướng tên có cụ Ngô Dụng, Ngô Bình, nhưng 2 cụ không nói gì (đó là 2 cha con cụ đời 2 và đời 3 họ nhà tôi), rồi xướng tiếp có cụ Trần Thị Tri, tôi bảo đó là mẹ tôi; nhà ngoại cảm lại xướng tiếp có cụ Ngô Hung, tôi bảo đó là cha tôi, và xướng tiếp có cụ Ngô Đồng, tôi bảo đó là ông nội tôi. Nhà ngoại cảm nói còn đông lắm toàn những người trẻ thôi nên không chen lên xưng danh được. Tôi bảo đó có thể là những người chết yểu mà mồ mả không gắn mộ chí, nên không biết tên hay chưa được đặt tên, phần mộ phần lớn được chôn sát bờ rào.

Họ Ngô nhà tôi ở thôn Phú Ninh, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, hiện có 14 đời, tôi vào đời thứ 10, chi thứ. Một họ có nhiều đời sinh sống ở vùng đất nghèo, nên thời xưa thường xảy ra hiện tượng “hữu sinh vô dưỡng”. Việc thờ cúng tổ tiên thì Bắc cũng như Nam, nhưng tảo mộ thì quê tôi khác ngoài Bắc. Họ Ngô của tôi đến đời thứ 7 mới phân chi, việc tảo mộ từ cụ tổ chi trở xuống thì chi nào lo phần chi đó và được tiến hành trong tháng CHẠP. Còn các đời từ đời 6 trở lên thì được tiến hành SAU TẾT vào tháng trọng Xuân (tháng 2 âm), gọi là Xuân Thủ. Họ tôi ngày Xuân Thủ là 9-2 âm. Ngày ấy con cháu nội ngoại ở khắp nơi đều tụ tập về đông đủ. Ngoài mộ các bậc tiên tổ thì còn hơn 200 ngôi mộ của các vị chết non như đã nói trên. Những năm trước kia khi quỹ Xuân Thủ còn eo hẹp, chỉ mới xây được các ngôi Mộ Tổ
thôi; còn các mộ khác thì phải tổ chức cho con cháu đi Tảo Mộ, tức dẫy cỏ. Do số lượng mộ quá nhiều hơn 210 ngôi, nên phải tổ chức đi dẫy mả từ chiều hôm trước. Hai chục năm nay, khi quỹ Xuân Thủ đủ lớn, tôi cho bê tông hóa các ngôi mộ nhỏ thường là nằm sát bờ rào một là để khỏi mất mộ hai là để con cháu khỏi vất vả đi dẫy cả 2 ngày. Khi mẹ tôi còn sống thì năm nào tôi cũng về quê ăn tết với cụ, từ năm 1987, sau khi mẹ tôi mất thì tôi về ngày Xuân Thủ (có vài năm không về được vì nhiều lý do khác nhau) để giúp cháu trưởng tộc điều hành việc họ. Thường mỗi năm tôi cho xây 10 ngôi, làm liên tục trong 7-8 năm, nên hiện tại con cháu chỉ phải đi tảo mộ hơn 2 tiếng vào sáng Mồng 9 mà thôi.
Có thể các vong linh bé bỏng cố chạy theo tôi mà nhà ngoại cảm nói là chủ nhân của những ngôi mộ bê tông hóa đó chăng? Tôi nghẹn ngào xúc động lộ rõ trên nét mặt, nên nhà ngoại cảm dừng lại chừng 10 - 15 phút, rồi lại tiếp. Có lẽ là tôi có duyên với nhà ngoại cảm này chăng và cũng có thể là những người khác đã đôi lần tiếp cận với nhau rồi. Dù sao thì cả ngày hôm đó coi như là ngày của tôi. Vô cùng cảm ơn nhà ngoại cảm Tô Phương Dung. Nhà ngoại cảm tiếp tục bảo tôi hôm nay còn có cả cụ Ngô Hân cũng sẽ đến đền Nhà Ngài (tức đền thờ Ngô Quyền) để thỉnh trống. Không chờ nhà ngoại cảm hỏi người này là ai, tôi bảo đó là ngài Thủy tổ họ nhà tôi. Nhà ngoại cảm nói tiếp, chính ngài là người đề cử bác làm việc Họ đấy. Đây là lần đầu tiên tôi được nghe thông tin này. Tôi tham gia vào Ban Liên lạc họ Ngô Việt Nam từ khi cụ Ngô Đức Thắng lập ra tổ chức này vào năm 1988. Từ tháng 9 năm 1994 cho đến nay, tôi lĩnh trọng trách Chủ tịch Hội đồng họ Ngô Việt Nam (mà tiền thân của nó là Ban Liên lạc). Trong hơn 30 năm ấy tôi đã toàn tâm đi tìm kiếm tư liệu về dòng họ Ngô từ nhiều nguồn, nghiên cứu kết nối được nhiều chi họ vào gốc tổ. Kết quả là biên tập được một bản Phả Hệ Họ Ngô Việt Nam gồm 2 tập gần 3000 trang do NXB Thông tin Truyền thông ấn hành tháng 12/2019.

Tôi nhờ nhà ngoại cảm hỏi dùm xem cụ Ngô Hân từ đâu vào Phú Ninh, gần như không cần suy nghĩ nhà ngoại cảm trả lời là từ Huế. Tôi nói ở Huế có nhiều họ Ngô lắm, không rõ là từ họ nào? Nhà Ngoại cảm bảo là từ Phú Bài. Tôi hỏi vậy là để kiểm tra thông tin chứ năm 2001, tôi đã đến đó rồi và tìm thấy tên cụ Thủy tổ họ tôi ở đó, ngài Ngô Hân là đời thứ 8, có vợ và còn hậu duệ đến ngày nay. Tuy nhiên một điều đặc biệt duy nhất là trong phả họ Phú Bài không có chép phần mộ ông bà Ngô Hân. Tôi lại nhờ nhà ngoại cảm hỏi giúp cụ bà Ngô Hân họ tên là gì và là vợ cả hay vợ thứ, vợ kế. Nhà ngoại cảm nói cụ bà họ Mai (đúng là họ của cụ chép trong phả) và là vợ cả. Nhà ngoại cảm còn hỏi tôi bác Ngô Hớn là ai, tôi bảo đó là anh ruột tôi ở Đồng Nai.
Nhà ngoại cảm biết hết tên các con cháu trai của bác ấy (chính xác cả tên đệm) nào là Ngô Minh Hoàng, Ngô Minh Chín, Ngô Minh Nhật, Ngô Minh Tiến (con Hoàng). Nhà ngoại cảm bảo tôi bác phải bảo các cháu chứ cứ để thế này thì về sau khổ lắm đấy. Tôi nói cho nhà ngoại cảm biết là xưa nay anh ấy chẳng giỗ ai cả. Hơn chục năm lại đây, bác ấy đã già (bác sinh 1930) nhiều khi xuống ở với con gái ở Thủ Đức, hai con lớn bác ấy phân nhau thằng em giỗ ông nội chúng (cụ Ngô Hung); thằng anh giỗ bà nội chúng (cụ Trần Thị Tri), thế thôi. Nhà ngoại cảm bảo tôi chúng chẳng cúng giỗ gì đâu, chỉ mời bạn bè nhậu nhẹt ‘trả nợ miệng’ thôi. Nhà ngoại cảm nhiệt thành bảo tôi, sắp tới cháu có chuyến đi công tác ở TP. HCM, bác bảo các anh ấy đến gặp cháu. Tôi cảm ơn, rồi về bảo cậu con trai tôi là cháu Ngô Mạnh Hùng gọi điện bảo các anh ấy vì là cùng trang lứa dễ nói chuyện với nhau hơn. Cháu Hùng bảo bố nói nhiều lần mà không được, con nói làm sao được?
Kết thúc câu chuyện này, nhà ngoại cảm nói với tôi, người gây ra ‘nghiệp chướng’ này là bà Phan Thị Biểu. Nhà ngoại cảm hỏi tôi người đàn bà này là ai? Tôi bảo đó là chị dâu tôi, vợ bác Ngô Hớn. Nhà ngoại cảm lắc đầu! Cái lắc đầu có lẽ hàm nhiều ý nghĩa.
Gần đến Bình Lục, nhà ngoại cảm nói với tôi là họ nhà bác còn có cụ Tuyên, cụ hợp với bác lắm và cụ cũng có đi theo đây. Khi ấy tôi rối trí, nhầm lẫn cụ Ngô Tuyên với Ngô Nguyên, nên nói với nhà ngoại cảm là cụ Tuyên là dòng trưởng còn tôi thuộc dòng thứ, khi ấy nhà ngoại cảm nhìn tôi có vẻ ngơ ngác và bảo chắc cụ hợp với bác nên không phân biệt trưởng - thứ. Mãi đến trên đường về tôi mới nhớ ra cụ Tuyên là cha cụ Nguyên, cụ Đức (cụ Đức là tổ chi thứ của tôi). Nhà ngoại cảm nhìn tôi có vẻ trách móc, vì biết lỗi nên tôi không nói gì.
Thông tin cuối cùng mà nhà ngoại cảm bảo tôi là họ nhà bác có cụ Ngô Ký đói khổ lắm. Rằm tháng Bảy tới bác nên gửi vàng mã cho cụ ấy với nhé. Ngô Ký là em cùng mẹ với ông nội tôi. Khi người anh cả Ngô Điểu (khác mẹ) đi lính thú đồn trú ở Huế, mãn hạn không thấy trở về, bố cụ là cụ Ngô Đức sai người em cụ Điểu là Ngô Ký ra tìm anh, không rõ 2 anh em có gặp nhau không, nhưng cả hai đều không trở về. Đến đời sau, cụ Ngô Tảo (con cụ Ngô Đồng; cụ Đồng là anh cụ Ký) cũng mấy lần ra Huế tìm, nhưng bặt vô âm tín, bèn về lập mộ gió cầu hồn mai táng rồi thôi.
Trước khi đi lính thú, cụ Ngô Điểu đã có vợ và 1 con gái tên là Ngô Thị Tùng; bà Tùng có chồng sinh con là Tiệm có đông con cháu nên được cúng giỗ hàng năm. Còn cụ Ngô Ký, trước khi ra Huế tìm anh cũng đã có vợ con. Con trai cụ ấy tên là Ngô Dân, khi 13 tuổi chẳng may bị chết đuối, vợ tái giá nên chẳng có ai cúng giỗ.

Vì thời gian hạn hẹp nên tôi chưa kịp hỏi nhà ngoại cảm một vài thông tin về cụ Ngô Ký, hẹn vào các lần gặp sau vậy.

Ngô Vui

 

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm143
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại605,348
  • Tổng lượt truy cập43,453,476
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây