Thư ngỏ của Hội đồng Họ Ngô Việt Nam

Thứ sáu - 19/11/2021 17:04

Lễ hoàn táng di cốt Phó Soái – Đại tướng Ngô Tôn Tư sẽ được long trọng cử hành vào ngày 13 tháng 12 năm 2021 (tức ngày 10/11 năm Tân sửu).
 
Tượng thờ Đại tướng Ngô Tôn Tư tại Quốc tế Linh từ
Kính gửi:
Bà con cô bác, con cháu nội ngoại, dâu rể họ Ngô Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã đặt dấu mộc trọng đại trong lịch sử nước nhà, chấm dứt hơn một nghìn năm đô hộ của các đế chế phong kiến phương Bắc, giành lại nền độc lập tự chủ cho đất nước. Để làm nên chiến thắng lịch sử đó, hàng trăm tướng sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có Đại tướng Ngô Tôn Tư.

Theo sử liệu, Ngô Tôn Tư là Thúc phụ Đức Vương Ngô Quyền, được phong Phó soái - Đại tướng, đã tham gia trận chiến đánh thắng giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng lịch sử. Trong chiến dịch này, Ngài được giao đóng quân ở Hải Triều để coi giữ tuyến cửa sông Luộc. Trong thời gian đóng quân ở đây Ngài đã hết lòng thương dân, được nhân dân kính trọng. Trong trận chiến Bạch Đằng Ngài đã anh dũng hy sinh, thi hài được Ngô Quyền cho đưa về Hải Triều làm lễ Quốc táng, lập miếu mộ, rồi giao cho quan tướng trông nom. Năm 939 sau khi xưng Vương, Ngô Quyền ban cho điện thờ Ngô Tôn Tư là Quốc tế Linh từ, hàng năm vua và các quan trong triều đều về tế lễ tôn vinh công đức Ngô Tôn Tư với nghi thức Quốc lễ. Ghi ơn công lao với dân, với nước của Ngô Tôn Tư, nhân dân Hải Triều tôn Ngài làm Thần, thờ cúng đã hơn một ngàn năm qua. Hàng năm dân làng vẫn theo sự lệ, tổ chức lễ hội để tế lễ.

Năm 2017 tại Quốc tế Linh từ, Hội đồng Họ Ngô Việt nam đã phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương long trọng tổ chức Lễ Cầu siêu cho anh linh Đại Tướng Ngô Tôn Tư và các tướng sỹ tử vong trong chiến trận.

Năm 1976, do một số nguyên nhân, Ty Văn hóa Thông tin tỉnh Thái Bình và Viện Khảo cổ học đã “khai quật khẩn cấp” ngôi mộ Phó soái - Đại tướng Ngô Tôn Tư, đưa di cốt Ngài mang về để ở kho Bảo tàng Thái Bình. Đến nay di cốt Ngài và một số dồ tùy táng vẫn nằm trong kho.

Hiện nay Lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bỉnh đã có  chủ trương chỉnh trang, mở rộng khu di tích Quốc tế Linh từ, đồng thời đưa di cốt Đại tướng Ngô Tôn Tư về hoàn táng tại nơi cũ; giao cho UBND huyện Hưng Hà xây dựng và thực hiện dự án: “Mở rộng khu di tích Đền Quốc tế”. Đây là việc làm chính đáng, đúng với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tri ân những người có công với nước, với dân. Với tình cảm và trách nhiệm của con cháu đối với các bậc Tiền nhân, Hội đồng họ Ngô Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan huyện Hưng Hà và tỉnh Thái Bình thực hiện thành công Dự án này, đóng góp 50% tổng khinh phí Dự án.

Sau thời gian hoàn thành san lấp mặt bằng và triển khai một số hạng mục liên quan, Lễ hoàn táng di cốt Phó Soái – Đại tướng Ngô Tôn Tư sẽ được long trọng cử hành vào ngày 13 tháng 12 năm 2021 (tức Mồng Mười tháng Một năm Tân sửu).
Thời gian: từ 6 giờ đến 9 giờ.
Địa điểm: Quốc Tế Linh Từ, thôn Hải Triều Xuân, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam kêu gọi bà con cô bác, con cháu, dâu rể trong Họ, các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp  trong và ngoài nước phát tâm công đức, ủng hộ tài chính để công trình được hoàn thành một cách tốt nhất.
Mọi sự ủng hộ, đóng góp xin gửi về tài khoản Hội đồng họ Ngô Việt Nam:
Số tài khoản: 0541000272869, Ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Chương Dương, hoặc liên hệ với ông Ngô Tiến Quý, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam, Điện thoại, Zalo: 0913.216685.

Hà Nội, Ngày 16 tháng 11 năm 2021
T/M HỘI ĐỒNG HỌ NGÔ VIỆT NAM
Ngô Vui - Chủ tịch Hội đồng


Hình ảnh thực hiện Dự án:
 
Thiết kế Dự án
 
Thi công san lấp mặt bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập172
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm171
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại607,647
  • Tổng lượt truy cập43,455,775
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây