Họ Ngô Lệnh tộc Vọng Nguyệt khánh thành tôn tạo mộ Tổ

Thứ ba - 26/04/2022 20:24

Ngày 25/4/2022 họ Ngô Lệnh tộc thôn Vọng Nguyệt xã Tam Giang huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ khánh thành tôn tạo hai ngôi mộ Tổ sau khi di dời.


Trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh, một số khu vực thuộc xã Tam Giang, huyện Yên Phong nằm trong địa giới quy hoạch, một số công trình dân dụng đòi hỏi phải di dời, trong đó có hai ngôi mộ Tổ họ Ngô Lệnh tộc Vọng Nguyệt, đó là mộ cụ Tam Thế Tổ Ngô Ngột Hiên và mộ Tiến sỹ Ngô Nhân Triệt. Ủng hộ chủ trương của địa phương, bà con họ Ngô Lệnh tộc Vọng Nguyệt nhất trí di dời hai ngôi mộ Tổ đến vị trí khác. Nhân việc di dời, dòng họ thống nhất tôn tạo hai ngôi mộ thêm khang trang, kinh phí trong nguồn hỗ trợ đền bù và tiền công đức, đóng góp của con cháu trong họ, tổng cộng gần 800 triệu đồng. Sau hơn 3 tháng tổ chức thi công, được sự giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đoàn kết nhất trí của toàn gia tộc, đến nay việc tôn tạo đã hoàn thành tốt đẹp. Trong qua trình thực hiện, dòng họ đã nhận được những ý kiến đống góp quý báu của ông Ngô Hữu Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng họ Ngô Viêt Nam  và nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ vật, Họa sỹ Nguyễn Văn  Chiến.

Toàn thể cháu con trong Họ rất tự hào và mừng vui khi tổ chức Lễ Khánh thành tôn tạo hai ngôi mộ Tổ. Công trình tuy không lớn, kinh phí không thật nhiều, nhưng đã thể hiện trách nhiệm và tấm lòng cao cả của con cháu đối với tổ tiên, dòng họ.

Tam Thế Tổ Ngô Ngột Hiên hiệu Lãn Nhàn, Mậu lâm tá lang. TS Ngô Nhân Triệt thuộc đời thứ 6 họ Vọng Nguyệt, là con Hoàng giáp Ngô Nhân Trừng, cụ đỗ Hội nguyên Đệ tam giáp Đồng Tiến sỹ xuất thân khoa Đinh Mùi 1607 triều Lê Kính Tông; Làm Phó sứ sang nhà Minh, phong Kim tử Vinh lộc đại phu,Thái thường Tự khanh, Thái bảo Lễ phái Bá. Cụ làm quan thanh liêm, nhà nghèo nhưng con cháu sau nhiều người học hành đỗ đạt.

Họ Ngô Lệnh tộc thôn Vọng Nguyệt là một họ lớn. Thủy tổ là cụ Hoàng giáp Ngô Nguyên, một trong sáu người con “cư biệt quán” của Thanh Quốc công Ngô Khế. Họ Ngô Lệnh tộc có truyền thống hiếu học và khoa bảng, nhiều người thành đạt trên con đường khoa cử. Trong lịch sử đã có 5 người ở các thế hệ đỗ Đại khoa, được gọi là “Ngũ đại liên trúng”. Từ đường họ Lệnh tộc được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Một số hình ảnh giới thiệu:

 
Bằng Di tích lịch sử văn hóa tại Từ đường
 
 
Dâng hương mộ Thủy Tổ trước khởi công
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngô Vi Tiết

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập135
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm134
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại605,948
  • Tổng lượt truy cập43,454,076
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây