Kỷ niệm 300 năm Tổ họ Ngô Xuân về Mỹ Xá lập nghiệp

Thứ hai - 13/01/2020 22:29

Ngày 18 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, tức 12 tháng 01 năm 2020, con cháu họ Ngô Xuân thôn Mỹ Xá xã Ngô Quyền huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên ôn lại kỷ niệm 300 năm trước, cụ Tổ về đây định cư, lập nghiệp.
 
n
                               

Mỹ Xá - nơi đây 300 năm về trước - năm 1720, do biến thiên của trời đất, lịch sử, xứ này còn hoang vu, đầm lầy và những cánh rừng Kê Lạc, cụ Ngô Xuân Hoằng đã về đây sinh cơ, lập nghiệp cùng với con cháu và 6 họ khai phá thành ruộng đồng xây dựng xóm làng, xây dựng đình, chùa, miếu làng để có được xóm làng tươi đẹp như ngày hôm nay. Mảnh đất linh thiêng này, năm 938 Ngô Quyền đã lấy Mỹ Xá làm Bản Doanh hậu cứ, kho quân lương nuôi quân thời ấy theo Binh pháp của ngài để chuẩn bị trận đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng lịch sử. Dòng họ Ngô Xuân, Mỹ Xá rất tự hào là những người con họ Ngô được sinh sống trên mảnh đất linh thiêng mà Ngô Quyền đã lựa chọn hơn 1000 năm trước.

Hôm nay 18 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, tức 12 tháng 01 năm 2020, con cháu họ Ngô Xuân – Mỹ Xá, ôn lại kỷ niệm 300 năm về trước. Gia phả họ Ngô Thời, xã Tả Thanh Oai, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (cũ) đã ghi: Cụ Ngô Đình Khôi có ba người con trai tên Viên, Đao và Sán về xã Phúc Tiên, huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình sinh sống. Sau khi về nơi đây các con của cụ có tên mới là: Ngô Đình Tính, Ngô Đình Tướng và Ngô Xuân Hoằng. Người con cả và con thứ ở lại Phúc Tiên, con út là Ngô Xuân Hoằng đã đi tìm nơi ở mới, Mỹ Xá, huyện Tiên Lữ, thuộc phủ Khoái Châu, vùng Sơn Nam Thượng (Thời nhà Nguyễn năm 1831tỉnh Hưng Yên được thành lập) làm nơi sinh cơ, lập nghiệp, đất lành chim đậu đến ngày nay. Gia phả của dòng họ Ngô Xuân – Mỹ Xá đã được chắp nối với họ Ngô toàn quốc. Khi về Mỹ Xá nay là thôn Trịnh Mỹ xã Ngô Quyền, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên từ đời thứ nhất đến nay đời thứ 12. Con cháu hậu duệ dòng họ Ngô Xuân – Mỹ Xá nay có hàng nghìn nhân khẩu đã, đang sinh sống, công tác và lập nghiệp ở khắp các tỉnh, thành của đất nước và ở nưới ngoài. Từ thời xa xưa dòng họ Ngô Xuân đã có  những hậu duệ là quan Đô úy trong triều đình, thời phong kiến có những hậu duệ là quan Tri huyện, Chánh tổng, Lý trưởng v.v… Trong các cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, chống Đế quốc Mỹ và chống bành trướng Trung Quốc, họ Ngô Xuân có 06 người con là liệt sĩ, có một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhiều hậu duệ là những người con hoạt động trước cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ cấp cao của Quân đội, Công an và các ngành… có nhiều con cháu đỗ đạt cao, làm kinh tế giỏi.

Các thế hệ của dòng họ Ngô Xuân – Mỹ Xá rất tự hào là con cháu họ Ngô và họ Ngô Xuân - Mỹ Xá bắt nguồn từ Dòng họ Ngô Thời, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Có dòng văn học Ngô gia Văn phái, nên cốt cách tư tưởng – văn hóa của họ Ngô Xuân vẫn giữ được bản chất nhân văn như đôi câu đối trên nhà thờ tổ của dòng họ: “Mỹ Xá đức lưu quang hưởng tự xuân thu thành khả cách/ Ngô Gia văn phái viễn miên truyền thế hệ thọ vô cương”.

Hôm nay kỷ niệm 300 năm cụ tổ họ Ngô Xuân về sinh cơ, lập nghiệp tại Mỹ Xá, mảnh đất linh thiêng và truyền thống của ông cha, tự hào dòng họ Ngô Xuân đã, đang và sẽ mãi mãi nối gót cha ông, xây dựng Mỹ Xá xưa – Trịnh Mỹ ngày nay xứng danh với dòng họ, tổ tiên và nơi Ngô Quyền đã xây dựng Bản Doanh hậu cứ để chuẩn bị cho trận đánh thắng quân Nam Hán xâm lược trên sông Bạch Đằng lịch sử.

Ngô Xuân Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập151
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay23,391
  • Tháng hiện tại620,034
  • Tổng lượt truy cập44,741,321
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây