Thông tin chi tiết về Lễ khánh thành từ đường họ Ngô - Phú Lễ

Thứ ba - 19/11/2019 06:14

Như tin đã đưa, trong hai ngày 16, 17/11/2019, tại xóm 1, thôn Phú Lễ, xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, con cháu dâu rể nội ngoại Họ Ngô Bách Tính đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành từ đường Chi tộc Phú Lễ thuộc họ Bách Tính.
 
m
Quang cảnh chuẩn bị cắt băng khánh thành từ đường

Đến dự buổi lễ trọng đại này, về phía Hội đồng Họ Ngô Việt Nam có cụ Ngô Vui - Chủ tịch Hội đồng, ông Ngô Tấn Đạt - Ủy viên Thường trực – Phó Giám đốc Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, ông Ngô Minh Dương - Ủy viên Thường trực – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ Họ Ngô Việt Nam; Đại diện Hội đồng Họ Ngô TP. Hải Phòng có ông Ngô Đức Uy - Ủy viên Thường trực – Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô khu vực phía Nam – Chủ tịch Hội đồng; Đại diện Hội đồng Họ Ngô TP. Hồ Chí Minh có ông Ngô Văn Phát – Chủ tịch, ông Ngô Xuân Lực – Phó Chủ tịch; Đại diện Hội đồng Họ Ngô tỉnh Bắc Ninh có ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch lâm thời; Đại diện Hội đồng Họ Ngô Bách Tính có ông Ngô Ngọc Vụ - Tiên chỉ, đại diện ngành 3 Họ Ngô Bách Tính; Về phía chính quyền địa phương có ông Đỗ Xuân Bắc – Bí thư Đảng ủy xã Hải Châu, ông Hoàng Đức Viện – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Hải Châu, ông Phạm Tất Thắng – Nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UNBD huyện Hải Hậu, ông Tống Thanh Hà và ông Phạm Đức Thịnh – Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hải Châu, ông Trần Đình Chinh – Nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Châu; về phía khách mời có ông Doãn Văn Sở - Chuẩn Đô đốc Hải Quân, nguyên Tư lệnh vùng 5 Hải Quân; về phía Chi tộc Họ Ngô Phú Lễ có ông Ngô Minh Tư – Trưởng tộc và đông đảo các ông bà là xóm trưởng, dong trưởng, bà con lối xóm, đại biểu các dòng tộc trong thôn xóm, con cháu dâu rể nội ngoại Họ Ngô Bách Tính với tấm lòng thành kính đã hội tụ đông đủ trong buổi lễ trang nghiêm này.
 
n
Quang cảnh buổi Lễ khánh thành từ đường Chi tộc Phú Lễ

Mở đầu buổi lễ, Ban Tổ chức đã mời quý vị đại biểu và toàn thể con cháu trong họ đứng dậy, hướng về kỳ đài thực hiện nghi thức thượng cờ và tưởng niệm Tiên Tổ. Tiếp theo, Ban Tổ chức nhiệt liệt chào mừng cá vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể con cháu, dâu rể nội ngoại đã hội tụ đông đủ trong buổi lễ trọng đại này; khái quát lại quá trình xây dựng công trình, từ nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhà thờ Tổ, nhiều năm qua ông Trưởng tộc cùng các con cháu trong dòng họ luôn đau đáu một ước nguyện có nơi thờ tự Tiên Tổ to đẹp hơn, khang trang hơn.  Với sự đồng tâm hiệp lực của con cháu, dâu rể nội ngoại, sau hơn 08 tháng khẩn trương xây dựng, công trình Nhà thờ Tổ Chi tộc Phú Lễ thuộc họ Bách Tính đã hoàn thành theo tâm nguyện của con cháu. Được sự đồng ý, tạo điều kiện của Đảng ủy – Chính quyền xã Hải Châu, sự đồng lòng của con cháu Chi tộc Phú Lễ. Hôm nay, Chi tộc Phú Lễ Họ Ngô Bách Tính long trọng tổ chức Lễ Khánh thành từ đường trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi (tỉnh Nam Định là lá cờ đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu).
 
n
Ông Ngô Minh Tư – Trưởng tộc báo cáo về lịch sử phát triển của Chi tộc Phú Lễ

Tiếp theo chương trình, ông Ngô Minh Tư – Trưởng chi Họ Ngô Phú Lễ báo cáo về lịch sử phát triển của Chi tộc và quá trình xây dựng từ đường mới. Về lịch sử: dòng họ Ngô Bách Tính xuất phát từ Đồng Phang (nay là xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Năm 1497, cụ Ngô Công Tín, con trai Thái úy Thanh quốc công Khế, cháu nội Thái bảo Chương khánh công Ngô Từ, được vua ban lộc, phong ấp tại xã Bách Tính, huyên Tây Châu, phủ Thiên Trường, sau đổi là xã Bách Tính, Tổng Cố Nông huyện Nam Chấn (nay là thôn Bách Tính, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định)… Dòng họ Ngô Bách Tính, Thủy Tổ là cụ Ngô Công Tín phát triển mạnh mẽ với nhiều nhân sĩ nổi tiếng như: Đặc Tiến phụ quốc Thượng tướng quân cẩm y vệ chỉ huy sứ Ty Ngô Viết Lễ, Ngô Viết Dũng, Tiến sĩ Ngô Trần Thực – người có câu đối được in ở trang đầu của phả hệ Họ Ngô Việt Nam...
Chi tộc Phú Lễ thuộc ngành 3 họ Ngô Bách Tính. Cao tổ Ngô Quý Công Thập lý Hầu húy Thứ, tự Khắc Thận, trong các lần đi thị sát các vùng đất ven biển, thấy vùng châu thổ sông Ninh Cơ đất phù sa màu mỡ nhưng còn hoang vu, dân cư thưa thớt. Với tầm nhìn xa trong rộng, vì tương lai của con cháu, cụ đã mua một trong 72 phần xuất khẩn trưng của ấp Phú Lễ do cụ quản mộ Phùng Bá Tỉnh đứng đầu. Cùng với dân làng, các cụ đã cùng nhau vật lộn với sóng gió, quai đê, lấn biển, ngăn mặn, biến vùng đất hoang vu đầy lau sậy thành mảnh đất phì nhiêu, màu mỡ, cây cối tươi cành xanh lá bốn mùa. Năm 1904, Cao tổ đã giao cho người con thứ là Ngô Gia Tân xuống quản lý, định cư và yên bề gia thất tại đây. Thập lý Hầu Ngô Khắc Thận được vinh danh là một trong những người đầu tiên khai phá mảnh đất này và được thờ ở Đến Đông, Đền Tây thôn Phú Lễ. Cụ Ngô Gia Tân là Tổ của Chi tộc Phú Lễ.
Về  quá trình xây dựng từ đường: Con cháu trong dòng họ luôn nhận thức đầy đủ, sáu sắc về vị trí, vai trò, ý nghĩa thiêng liêng của từ đường (nhà thờ Tổ). Năm 1993, các ông Ngô Thiện Bảo – Trưởng nam, Ngô Đạo Quán, Ngô Đình Bân, Ngô Văn Chất, Ngô Văn Hiền cùng con cháu đã chung tay xây dựng từ đường tổ của Chi tộc Phú Lễ. Tuy nhỏ nhưng suốt 26 năm qua, Từ đường này là nơi con cháu của dòng họ từ khắp mọi nơi về thờ phụng, báo hiếu với tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Tuy nhiên với sự phát triển của Chi tộc, những năm gần đây, con cháu trong dòng họ đều chung một ước nguyện có nơi thờ tự tiên tổ to đẹp hơn, khang trang hơn, xứng đáng với ơn cao đức dày của tiên tổ. Ngày 21/10 năm Mậu Tuất (2018), ông Ngô Văn Phát (là con thứ 3 của cụ Ngô Văn Chất) thành tâm hiến 310 m2 đất để xây dựng nhà thờ Tổ mới. Với sự đồng tâm hiệp lực của tất cả con cháu, dâu rể nội ngoại, sau hơn 8 tháng khẩn trương xây dựng (từ 06/02 âm lịch) đến nay công trình nhờ thờ Tổ đã cơ bản hoàn thành với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và các công trình phụ trợ đồng bộ, liên hoàn, khang trang, sử dụng tiện lợi.
Với hồn thiêng của tiên tổ, nơi đây sẽ mãi mãi là nơi con cháu của dòng họ hội tụ, là điểm tựa tinh thần cho các thế hệ con cháu đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp mọi miền của Tổ quốc nguyện nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, xây dựng dòng họ vững mạnh, trường tồn, sánh vai với dòng họ khác cùng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt cho dòng họ, ông Trưởng tộc trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn các ông bà, con cháu, dâu rể nội ngoại đã chung tay góp sức xây dựng từ đường uy nghi hơn, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, đại diện các dòng họ xã Hải Châu đã tạo điều kiện giúp đỡ; đặc biệt cảm ơn cụ Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô Việt Nam, các ông trong Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam, đại diện Họ Ngô các tỉnh/thành, các vị khách quý đã đến chúc mừng, động viên, khích lệ sự phát triển của dòng họ Ngô Bách Tính, Chi tộc Phú Lễ.

 
n
Cụ Ngô Vui – Chủ tịch Họ Ngô Việt Nam phát biểu ý kiến

Thay mặt Hội đồng Họ Ngô Việt Nam, cụ Ngô Vui – Chủ tịch phát biểu chúc mừng Chi tộc Phú Lễ Họ Ngô Bách Tính đã đoàn kết, chung tay xây dựng được một từ đường khang trang, đẹp đẽ và rất tự hào về việc làm của Chi tộc Phú Lễ đối với dòng họ; đồng thời nêu lại quá trình lịch sử phát triển dòng họ, 30 năm kết nối các nhánh, chi, cành và luôn ghi nhớ rằng con cháu Họ Ngô Việt Nam là chung một gốc. Theo bản phả cùa Hán Quốc công Ngô Lan biên soạn năm Đinh Dậu 1447 thời Hồng Đức dưới triều vua Lê Thánh Tông: Khởi tổ của Họ Ngô Việt Nam là Cụ Ngô Nhật Đại. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, Họ Ngô Việt Nam luôn đồng hành cùng với dân tộc, chung tay cùng các họ tộc khác xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam trường tồn, vững mạnh như ngày hôm nay. Trong đó có những người con Họ Ngô đã có những đóng góp to lớn, mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như Đức vương Ngô Quyền lập chiến công vang dội trên sông Bạch Đằng, đánh tan quân Nam Hán, giành lại nền độc lập dân tộc cho đất nước sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc; Thái úy Lý Thường Kiệt (Ngô Tuấn) – một nhà quân sự, chính trị nổi tiếng thời Lý với những chiến công hiển hách như chinh phạt Chiêm Thành, đánh phá vào 3 châu của nước Tống, rồi đánh bại cuộc xâm lược của quân Tống năm 1077; Nữ có Quang Phục Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao – người có công lớn với 3 vị hoàng đế triều Lê, là mẹ và cũng là người có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời, nhân cách, công đức và sự nghiệp của vua Lê Thánh Tông – vị vua anh minh nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.
Tự hào về lịch sử, truyền thống của Họ Ngô Việt Nam, cảm kích trước tâm huyết của các cụ tiền bối về việc kết nối dòng họ Ngô Việt Nam trên khắp các tỉnh, thành; cụ Ngô Vui mong muốn con cháu dòng họ đoàn kết, cùng chung tay xây dựng hệ thống cơ cấu tổ chức Họ Ngô Việt Nam từ Trung ương đến các tỉnh, thành, quận, huyện ngày càng vững chắc và tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để hỗ trợ nhau trong kinh doanh, giáo dục, làm việc thiện nguyện, xây dựng nhà thờ tổ, lập quỹ khuyến học, mừng thọ các cụ cao niên, thăm hỏi hiếu hỉ…, góp phần xây dựng Họ Ngô Việt Nam ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với công đức tổ tiên và truyền thống vẻ vang của dòng họ.

 
b
Ông Ngô Ngọc Vụ – Tiên chỉ Họ Ngô Bách Tính phát biểu chúc mừng

Đại diện Họ Ngô Bách Tính, ông Ngô Ngọc Vụ - Tiên chỉ ngành 3 phát biểu chúc mừng, chia vui với Chi tộc Phú Lễ Họ Ngô Bách Tính và tóm tắt lại lịch sử phát triển của Họ Ngô Bách Tính sau hơn 600 năm đã phát triển thành một dòng họ lớn với 4 ngành và số chi thì rất đông, có những người con tiêu biểu, thời xưa như cụ Ngô Quang Lộc được phong là Sùng Nghị Thượng tướng quân chỉ huy toàn nghĩa hầu, Tiến sĩ Ngô Trần Thực làm quan đến chức Lễ bộ Thượng thư mà bia đá còn ghi tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; ngày nay có nguyên Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Kế Thế…; khẳng định con cháu Họ Ngô Bách Tính luôn phát huy truyền thống của ông cha trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương; mong muốn con cháu họ Ngô Bách Tính nói riêng và Họ Ngô Việt Nam nói chung cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh, cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng Việt Nam hùng cường và phồn thịnh.
 
b
Ông Ngô Đức Uy – Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô khu vực phía Nam
kiêm Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô TP. Hải Phòng phát biểu chúc mừng

Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô khu vực phía Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô TP. Hải Phòng Ngô Đức Uy phát biểu rất vinh dự về dự Lễ khánh thành từ đường Chi họ Phú Lễ Họ Ngô Bách Tính, được đón tiếp như người thân trong gia đình, được tận mắt chứng kiến từ đường xây dựng trang nghiêm, uy nghi theo văn hóa dân tộc. Thành công của việc xây dựng từ đường Chi họ Phú Lễ là sức mạnh của sự đoàn kết trong họ tộc, mỗi cá nhân đều được phát huy sức mạnh của mình trong việc duy trì và phát triển dòng họ, ai cũng có nhiệm vụ của mình (Trưởng tộc biết hội tụ tiềm năng của dòng họ, bậc cao niên gương mẫu trong lời nói, việc làm, người thành đạt biết hỗ trợ, giúp đỡ anh em, họ tộc trong kinh doanh, cha mẹ làm gương cho con cái trong việc sống nhân đức, hướng thiện, không tham lam, có ý chí vươn lên, tự chủ cuộc sống, con cháu chăm ngoan, hiếu học…) để cùng xây dựng quê hương, dòng họ giàu có hơn; Gửi lời tri ân đến các mạnh thường quân như ông Ngô Văn Phát – là người con dòng họ Ngô Bách Tính vừa có tâm, có đức, vừa có tài, có tiền đã ủng hộ cho các hoạt động của chi họ, dòng họ, đặc biệt luôn nghĩ về cội nguồn và đã cung tiến đất, tiền để xây dựng từ đường Chi tộc Phú Lễ khang trang, rộng rãi, uy nghi; Mong muốn con cháu trong dòng họ Ngô luôn vượt khó, nỗ lực vươn lên, bảo ban, giúp đỡ nhau kinh doanh, làm giàu chính đáng, học tập theo gương Chi tộc Phú Lễ để xây dựng và phát triển chi họ, dòng họ của mình bền vững hơn.
Sau các lời phát biểu chúc mừng của đại diện Họ Ngô Việt Nam và các tỉnh, thành, Ban Tổ chức đã thực hiện nghi lễ quan trọng và mong chờ nhất trong buổi lễ hôm nay: Lễ cắt băng khánh thành từ đường Chi tộc Phú Lễ – Họ Ngô Bách Tính.

 
n
Các đại biểu cắt băng khánh thành từ đường

Tiếp nối chương trình, cụ Ngô Vui, ông Trưởng tộc cùng các quý vị đại biểu, đại diện chính quyền, dòng họ khác và con cháu dòng họ Ngô làm lễ dâng hương tại từ đường.
 
n
Gian thờ chính của từ đường Chi tộc Phú Lễ
 
b
Cụ Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô VN chuẩn bị dâng hương tại từ đường
b
Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch lâm thời Hội đồng Họ Ngô tỉnh Bắc Ninh
chuẩn bị dâng hương tại từ đường
 
Đội tế làm lễ dâng hương tại từ đường

Ban Tổ chức trân trọng mời ông Trưởng tộc Ngô Minh Tư lên sân khấu nhận những kỷ vật, quà tặng, bức tranh, bức trướng, lẵng hoa chúc mừng từ Dòng Họ Ngô Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh…
 
b
Chủ tịch Họ Ngô Việt Nam Ngô Vui tặng tộc chương và sách
cho ông Ngô Minh Tư – Trưởng tộc Chi tộc Phú Lễ

 
b
Ông Ngô Đức Uy – Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô khu vực phía Nam tặng bức trướng  của Hội đồng cho ông Ngô Minh Tư – Trưởng tộc Chi tộc Phú Lễ
 
b
Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch lâm thời Hội đồng Họ Ngô tỉnh Bắc Ninh
tặng lẵng hoa chúc mừng cho ông Ngô Minh Tư – Trưởng tộc Chi tộc Phú Lễ

Kết thúc buổi lễ, ông Ngô Minh Tư – Trưởng tộc chi tộc Phú Lễ cảm ơn cụ Ngô Vui, các quý vị đại biểu, các vị khách quý, chính quyền địa phương, bà con lối xóm, đại diện các dòng họ khác, con cháu dâu rể nội ngoại đã cùng đến dự Lễ khánh thành từ đường và chúc mừng, chia vui với Chi tộc Phú Lễ, tạo điều kiện cho buổi lễ được thành công tốt đẹp; kính chúc quý vị cùng toàn thể con cháu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống; đồng thời trân trọng mời quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng thụ lộc với con cháu Chi tộc Phú Lễ.

Một số hình ảnh bên cạnh buổi lễ:

 
b
Đại diện Ban Tổ chức dẫn chương trình Lễ khánh thành Từ đường.
 
n
Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành từ đường
 
b
Đại diện của Họ Ngô Việt Nam về dự lễ khánh thành
 
b
Đại diện của Họ Ngô TP. Hải Phòng về dự lễ khánh thành
 
b
Đại diện của Họ Ngô Bách Tính về dự lễ khánh thành
 
n
Đại diện của Họ Ngô tỉnh Bắc Ninh về dự lễ khánh thành
v
Cụ Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô Việt Nam biểu dương sự nỗ lực
và đoàn kết chung tay xây dựng từ đường của Chi tộc Phú Lễ

 
b
Các đại biểu về dự Lễ khánh thành chụp ảnh lưu niệm 


Ngô Tấn Đạt

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay26,417
  • Tháng hiện tại895,393
  • Tổng lượt truy cập43,743,521
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây