Cách treo tranh tứ quý

Thứ hai - 28/12/2020 17:04

Ngày nay, nhiều gia chủ lựa chọn những bức tranh tứ quý để trang trí làm đẹp cho không gian sống của gia đình mình, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách treo tranh đúng cách. Hãy tham khảo lời khuyên hữu ích từ chuyên gia để biết cách chọn tranh phù hợp và xác định chính xác vị trí treo tranh nhằm mang lại tài lộc cho cả gia đình..
Cách treo tranh tứ quý
Tranh tứ quý tượng trưng cho bốn mùa trong năm

I. Tìm hiểu về tranh tứ quý

1. Khái niệm

Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm có 4 bức tiêu biểu tượng trưng cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông trong năm. Treo tranh tứ quý không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc và cả những yếu tố phong thủy ẩn chứa trong đó.
 

2. Tranh tứ quý phong thủy có mấy loại?
Hiện nay, dòng tranh tứ quý phong thủy có rất nhiều loại nhưng chủ yếu là 2 loại tranh “Tứ quý bốn mùa” và “Tứ quý bao gồm các hình tượng phong thủy”.
• Tranh treo tường tứ quý bốn mùa: Là loại tranh tứ quý bao gồm các hình tượng cây cối, loài hoa tượng trưng cho bốn mùa xuân - hạ - thu - đông, thậm chí là các phong cảnh thiên nhiên tượng trưng cho bốn mùa quanh năm.
Đây là dòng tranh tứ quý được rất nhiều gia đình ưa chuộng, một số bức tranh phổ biến là Tùng Cúc Trúc Mai, Đào Lan Trúc Cúc, Mai Sen Cúc Hồng,...
• Tranh tứ quý bao gồm các hình tượng phong thủy: Các hình tượng phong thủy trên tranh tứ quý có thể là hình tượng đáng quý trong kinh sách, như bộ tranh tứ bình cũng là một loại tranh thuộc dòng tranh tứ quý phong thủy.
 
b
Bộ tranh tứ quý Mai Sen Cúc Hồng

Ngoài ra, các tranh như Tứ quý hạc tiên, Tứ quý tiên nữ hay Tứ quý tố nữ cũng là các loại tranh thuộc dòng tranh phong thủy tứ quý, là hình tượng các vị thần được người dân sùng bái, tôn thờ.
 
n
 Tranh sơn mài tứ quý hạc tiên

II. Những lưu ý về cách treo tranh tứ quý trong nhà phố

Việc treo tranh tứ quý không chỉ đơn thuần là để lấp đầy khoảng trống trên tường hay treo ở bất kỳ vị trí nào cũng được mà phải treo tranh làm sao để vừa làm đẹp cho không gian sống, lại vừa đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Sau đây là các cách treo tranh tứ quý chuẩn xác đến từ chuyên gia.

1. Kích thước bộ tranh thêu tứ quý nên chiếm khoảng 2/3 diện tích mảng tường
Khi treo tranh tứ quý ở vị trí phía trên đồ nội thất trong phòng như ghế sofa hay bộ bàn ghế uống nước..., bạn cần ước lượng được diện tích mảng tường ở khoảng giữa trần nhà và đồ nội thất. Sau đó, bạn nên lựa chọn bức tranh tứ quý có kích thước bằng 2/3 diện tích của mảng tường này để treo lên. Với cách treo tranh như vậy, tổng thể căn phòng sẽ mang một vẻ đẹp cân bằng và hài hòa.

 
n
 Kích thước bộ tranh tứ quý nên chiếm khoảng 2/3 diện tích mảng tường
 
2. Chiều cao treo tranh nên hợp lý
Nếu một bức tranh tứ quý được treo ở vị trí quá cao so với đồ nội thất phía dưới thì rất dễ khiến cho đồ nội thất và bức tranh như rời rạc với nhau. Do đó, vị trí đẹp nhất để treo tranh là cao hơn khoảng 12 - 22cm so với đồ nội thất bên dưới để tạo sự gắn kết giữa các vật dụng.

 
b
Nên treo tranh cao hơn 12 - 22cm so với đồ nội thất phía dưới

3. Khoảng cách treo tranh
Khi bạn treo bộ tranh tứ quý phía trên ghế sofa trong phòng khách thì nên treo cách thành sau sofa một khoảng bằng cánh tay.
Để có thể xác định được khoảng cách này, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ sau: Đặt cánh tay áp sát tường theo thành sau ghế sofa, phía trên cánh tay chính là vị trí hợp lý, bạn nên đánh dấu lại và treo tranh sao cho mép dưới bức tranh đúng vào vị trí đã được đánh dấu.
 
n
Treo tranh tứ quý cách thành sau sofa một khoảng bằng cánh tay

4. Nên chọn vị trí treo tranh ngang với tầm mắt
Tầm mắt người nhìn được xác định bằng khoảng chiều cao 1,4 - 1,5m tính từ sàn nhà. Đây được xem là chiều cao lý tưởng để treo bộ tranh tứ quý, giúp người nhìn có thể chiêm ngưỡng một cách thoải mái nhất.

 
v
Vị trí treo tranh tốt nhất nên để ngang tầm mắt người nhìn

III. Cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Bộ tranh tứ quý không chỉ dùng để trang trí nhà cửa nhằm gia tăng thêm vẻ sang trọng mà loại tranh này còn mang khá nhiều ý nghĩa liên quan tới tài vận, may mắn của chủ nhà. Hãy khám phá những cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy dưới đây để mang lại tài lộc cho cả gia đình.

1. Vị trí treo tranh hợp lý
Vị trí treo tranh tứ quý trong nhà tốt nhất là không gian phòng khách hoặc phòng làm việc bởi tranh tứ quý không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là may mắn và tài lộc mà còn tượng trưng cho khí độ của người quân tử.
a. Phòng khách
Phòng khách được xem như bộ mặt của ngôi nhà, là nơi đón tiếp khách khứa. Để tạo cảm giác thoải mái và tin cậy cho khách đến chơi đối với gia chủ khi bước vào ngôi nhà, treo tranh tứ quý là cách trang trí hợp lý.
 
n
Treo tranh tứ quý trong phòng khách tạo cảm giác thoải mái, tin cậy

Chủ nhà có thể treo tranh ở vị trí cao hơn 12 - 22cm so với đồ nội thất bên dưới, treo tranh cách thành sau sofa một khoảng bằng cách tay hoặc treo tranh ngang tầm mắt người nhìn ở chiều cao khoảng 1,4 - 1,5m.
b. Phòng làm việc
Không gian phòng làm việc là nơi cần sự yên tĩnh và tập trung cao độ, vì vậy treo tranh tứ quý trong phòng là cách rất tuyệt vời để đem đến những phút giây thư giãn trong công việc. Bạn nên treo tranh ở vị trí phía sau bàn làm việc, cùng phía hướng ghế ngồi hoặc hai bên tường cũng hoàn toàn hợp lý.

 
v
 Trang trí phòng làm việc với tranh tứ quý

2. Chú ý tới thứ tự tranh
Bên cạnh cách treo tranh tứ quý ở vị trí hợp lý, bạn cũng cần chú ý tới thứ tự tranh. Theo đúng chuẩn phong thủy, thứ tự sắp xếp bộ tranh tứ quý phải là đại diện cho 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, theo chiều từ phải sang trái.
Ví dụ cụ thể, thứ tự của các bức tranh là Đào - Lan - Trúc - Cúc, chủ nhà sắp xếp tranh theo phong thủy từ phải sang trái, bắt đầu từ Đào, rồi lần lượt đến Lan, Trúc, Cúc.
 
v
Bộ tranh tứ bình Đào Lan Trúc Cúc sắp xếp từ phải qua trái

3. Treo tranh theo hướng nào?
Trong phong thủy, tranh tứ quý thuộc hành Mộc, do đó chủ nhà nên treo bộ tranh tứ quý ở hướng Nam, thuộc hành Hỏa là tốt nhất, bởi Mộc sinh Hỏa sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

4. Treo tranh theo mệnh gia chủ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, để phát huy hết năng lượng của tranh tứ quý, chủ nhà cũng cần để ý đến mệnh của mình để có cách lựa chọn tranh phù hợp.
• Đối với người mệnh Mộc: Có thể chọn những bức tranh tứ quý làm bằng chất liệu gỗ, tượng trưng cho ngũ hành Mộc, có chủ đề về cây cối, hoa quả.
• Đối với người mệnh Hỏa: Nên treo tranh tứ quý mang ý nghĩa tương sinh.
• Đối với người mệnh Kim, mệnh Thổ: Nên chọn treo tranh tứ quý bằng đồng để mang lại sự hưng thịnh trong công việc và những thành tựu lớn trong cuộc sống.
• Đối với người mệnh Thủy: Nên treo những loại tranh tứ quý mạ vàng để đem đến tài lộc.
 
b
Bộ tranh tứ quý bằng gỗ phù hợp với người mệnh Mộc
 
c
  Tranh tứ quý phong thủy dành cho chủ nhà mệnh Hỏa
 
n
 Người mệnh Kim, mệnh Thổ nên chọn tranh tứ quý bằng đồng
 
b
Chủ nhà mệnh Thủy nên lựa chọn tranh tứ quý mạ vàng

IV. Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai
Cách treo tranh tứ quý tuân theo quy tắc bốn mùa trong năm là xuân - hạ - thu - đông, vì vậy với cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai chủ nhà nên treo theo thứ tự Mai - Trúc - Cúc - Tùng từ phải qua trái.
 
v
Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Để lý giải về cách đặt tranh này, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa của tranh Tùng Cúc Trúc Mai theo các mùa trong năm để bạn có thể hiểu rõ hơn, cụ thể như sau:
• Ý nghĩa hoa mai: Mai là một loại hoa nở vào mùa xuân, có màu trắng hoặc hồng. Loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc, là biểu tượng cho sự thanh khiết, khác với loại hoa mai vàng ở miền Nam nước ta. Hoa mai luôn được nhiều người coi là biểu tượng của quân tử.
• Ý nghĩa cây trúc: Cây Trúc là một loại cây thuộc họ nhà tre, có khả năng sống ở những nơi khô cằn quanh năm suốt tháng mà vẫn xanh tốt. Cây trúc là biểu tượng cho sự quân tử. Vào mùa đông, cây trúc không hề bị rụng lá mà ngược lại lá vẫn xanh tốt nên được lấy làm biểu tượng cho sự trường thọ, sống lâu.
• Ý nghĩa hoa cúc: Cúc là loài hoa biểu trưng cho mùa thu, cũng được sử dụng làm biểu trưng cho khí tiết thanh cao của các bậc cao sĩ lấy sự an nhàn, ẩn dật làm thú vui tao nhã, xa lánh vinh hoa phú quý, danh lợi.
Bên cạnh đó, cúc còn có chí khí của người quân tử vì khi hoa cúc tàn, loài hoa này sẽ không rụng xuống mà gục rũ bám trên thân cành hoa, một hình ảnh tượng trưng cho sự chết đứng chứ không chết nằm.
• Ý nghĩa cây tùng: Trong truyện của Trung Quốc, cây tùng là loại cây luôn mọc thẳng đứng và có hình dáng cao to, sống hiên ngang giữa thời tiết mưa bão hoặc nắng tuyết nên loài cây này được lấy làm biểu tượng của bậc đại trượng phu.

Trên đây là những lời khuyên của chuyên gia về cách treo tranh tứ quý vừa đẹp, vừa hợp phong thủy để các gia đình cùng áp dụng khi lựa chọn loại tranh này trang trí cho ngôi nhà của mình. Hy vọng với những lời khuyên hữu ích này, bạn có thể treo tranh tứ quý đúng cách mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Dương Ngọc Hà
(Theo 9houz.com)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay26,417
  • Tháng hiện tại895,464
  • Tổng lượt truy cập43,743,592
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây