Hội đồng Họ Ngô VN làm việc với họ An Đạo – Nam Định

Thứ sáu - 22/06/2018 00:25

Ngày 21/6/2018 tại trụ sở số 40 Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện họ Ngô An Đạo xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, Nam Định.
n
Cụ Ngô Vui chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Hội đồng Họ Ngô VN và đoàn họ Ngô An Đạo, Nam Định

Đoàn đại biểu họ An Đạo có 5 người do Trưởng tộc Ngô Gia Lượng dẫn đầu cùng các thành viên: Ngô Văn Ruẩn, Ngô Văn Minh, Ngô Văn Năm và Ngô Văn Bốn. Phía Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam do ông Ngô Vui chủ trì, cùng tham gia có các vị: Ngô Tiến Quý, Ngô Quang Xuân, Ngô Văn Tuấn, Ngô Hữu Minh, Ngô Văn Hùng, Ngô Văn Xuân và Ngô Xuân Bình.

Nội dung làm việc chủ yếu trao đổi về gia phả của họ An Đạo, tìm hiểu nguồn gốc của họ này, căn cứ những nội dung ghi chép của dòng họ còn lưu giữ được cũng như một số chi tiết lưu truyền để lại.

Họ Ngô An Đạo là một họ lớn, hiện khoảng năm trăm suất đinh, với hơn một nghìn nhân khẩu, được chia thành 5 cành, Thủy tổ là cụ Ngô Chính Tâm, sinh khoảng năm 1550, đến nay đã có 16 thế hệ; mới có 1 cháu đời 17. Theo báo cáo của chi họ thì đây là một trong 10 họ lớn nhất trong vùng, khoảng 2/3 nhân khẩu trong Họ hiện cư trú tại quê, số còn lại rải rác ở các địa phương khác, nhưng tập trung phần lớn ở các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang…Họ An Đạo duy trì được các hoạt động dòng họ khá nề nếp. Hàng năm tổ chức giỗ Tổ vào ngày 15 tháng Giêng, con cháu các nơi về quần tụ đông đúc. Các nội dung hoạt động khác như mừng thọ, khuyến học, khuyến tài… cũng được duy trì đều đặn nhưng chủ yếu giao cho các chi trong họ thực hiện.

Họ An Đạo không lưu giữ được gia phả gốc, mãi năm 1982 mới tổ chức biên tập lại gia phả, năm 2000 bổ sung, hiện đang trong quá trình cập nhật để chuẩn bị cuối năm 2018 in ấn.

Về nguồn gốc của Thủy tổ Ngô Chính Tâm: các tài liệu chính thức để lại không có, căn cứ một số thông tin truyền khẩu, cộng với những chi tiết hiện có, Chi họ đi đến nhận định cụ Chính Tâm xuất xứ từ dòng Đồng Phang 1, dòng Ngô Khắc Cung. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam thì điều đó không thể xảy ra. Nếu đúng cụ Chính Tâm từ Đồng Phang về thì khả năng lớn thuộc con cháu cụ Ngô Văn Bính, tức dòng Đồng Phang 2.

Các thành viên đoàn họ Ngô An Đạo đều nhất trí với nhận định trên. Hội nghị thống nhất sẽ cùng nghiên cứu thêm và tìm thêm chứng cứ để khẳng định chắc chắn.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí thẳng thắn, chân tình. Đoàn đại biểu họ Ngô An Đạo rất phấn khởi lần đầu được làm việc với Thường trực Hội đồng Họ Ngô Việt Nam và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Hội đồng trong các lĩnh vực hoạt động dòng họ.

Ngô Văn Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập137
  • Hôm nay26,417
  • Tháng hiện tại895,993
  • Tổng lượt truy cập43,744,121
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây