Đình làng Phú Duy thờ Ngô Xương Xí nhận bằng di tích

Thứ hai - 26/03/2018 01:22

Ngày 25/3/2018 chính quyền và nhân dân xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa của Thành phố đối với đình, đền Phú Duy.
 
n
Đoàn rước bằng về đến Đình

Đến dự lễ có đại diện UBND huyện Mỹ Đức, cấp ủy Đảng, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc xã An Tiến cùng đông đảo nhân dân thôn Phú Duy và các địa phương lân cận. Hội đồng họ Ngô Việt Nam cử đoàn đại biểu do ông Ngô Hữu Minh, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đến dự lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Hoành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Tiến đã khái quát lịch sử hình thành và quá trình tồn tại của đình, đền Phú Duy cũng như sự nghiệp, công đức của Sứ quân Ngô Xương Xí.
Đình Phú Duy thuộc thôn Phú Duy, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội thờ Sứ quân Ngô Xương Xí làm Thành hoàng làng. Đình được xây dựng từ rất lâu nhưng trong kháng chiến chống Pháp đã bị bom đạn giặc san phẳng, mãi đến năm 1995 mới được xây lại. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đình được sử dụng phục vụ cho công cuộc kháng chiến, dùng làm nơi đóng quân của bộ đội, làm xưởng quân khí, có khi làm trạm cứu thương, cứu chữa các thương bệnh binh ngoài chiến trận. Sau khi được phục dựng, đình là nơi tổ chức sinh hoạt văn hóa, tâm linh của dân làng. Hiện trong đình còn lưu giữ được 6 đạo sắc phong thời Nguyễn hầu như nguyên vẹn.
Ngô Xương Xí là Thái tử, con Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập và là cháu nội Ngô Vương Quyền, vị Tổ Trung hưng, Anh hùng dân tộc. Năm 965, sau khi Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn tử trận, Ngô Xương Xí đã kế vị ngôi vua. Tuy nhiên, lúc đó tình hình trong nước rối ren, các thế lực nổi lên cát cứ khắp nơi, mà sử gọi là Loạn 12 sứ quân, Ngô Xương Xí đã lui về chiếm giữ đất Bình Kiều. Năm 968, khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp tan các sứ quân, có mời Ngài tham gia triều chính nhưng Ngài từ chối và về ẩn cư ở vùng thượng du Châu Ái (tức Thanh Hóa), chính thức kết thúc triều đại nhà Ngô.
Ngoài đình làng Phú Duy ra, hiện còn một số cơ sở thờ tự khác thờ Ngô Xương Xí như: Đình làng Phí Trạch, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Đền Khai Long xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An…
Xin chúc mừng nhân dân thôn Phú Duy và xã An Tiến. Mong rằng bà con sẽ luôn luôn gìn giữ, bảo quản tốt di tích, đồng thời không ngừng phát huy những giá trị truyền thống sẵn có, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của quê hương ngày một đổi mới, tươi vui.

Theo tin và ảnh Ngô Xuân Bình
Dưới đây là một số hình ảnh:

 
n
Bằng xếp hạng di tích
 
b
Hội đồng họ Ngô dâng lễ trong đình
 
b
Đại diện chính quyền địa phương phát biểu
 
v
Đại biểu và nhân dân dự lễ
n
Đoàn rước bằng


 
b
Lễ hội rước bằng
 
b
Lễ hội rước bằng
 
m
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập139
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay25,059
  • Tháng hiện tại621,702
  • Tổng lượt truy cập44,742,989
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây