Đại hội họ Ngô TP Hà Nội lần I thành công tốt đẹp

Thứ hai - 19/09/2016 06:01

Ngày 18/9/2016, tại trụ sở Tổng công ty Xây dựng Đường Thủy, số 40 Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, Đại hội Đại biểu họ Ngô thành phố Hà Nội lần thứ nhất đã được long trọng tổ chức.
Ông Ngô Vui, Chủ tịch HĐNTVN phát biểu chỉ đạo Đại hội
Ông Ngô Vui, Chủ tịch HĐNTVN phát biểu chỉ đạo Đại hội

 

Đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn, nhằm xây dựng họ Ngô Việt Nam không ngừng phát triển, đồng thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng, khát khao của các thế hệ con cháu họ Ngô hiện đang sinh sống tại Thủ đô Hà Nội.

Về dự Đại hội có các ông: Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch và các Ủy viên thường trực Hội đồng. Đại diên Hội đồng Ngô tộc các tỉnh, thành phố và hơn 180 đại biểu là con cháu họ Ngô từ các quân , huyện, thị xã của Thủ đô Hà Nội đã về dự. Họ là con cháu các dòng họ Ngô quê hương Hà Nội và là con cháu họ Ngô quê huong nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang công tác , sinh sống tại Hà Nội, có nguyện vọng cùng nhau liên kết, gắn bó những người cùng chung gốc cội về đây tụ họp.

Ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc Việt Nam đã phát biểu khai mạc và bế mạc Đại hội. Nội dung bài phát biểu đã khái quát một số thành công lớn của Dòng họ đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những hạn chế, mặt yếu chưa làm được cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

Bài phát biểu cho biết: Họ Ngô Việt Nam là dòng họ đầu tiên có tổ chức hoạt động dòng họ sớm nhất ở Việt Nam, tính đến nay đã gần 30 năm. Trong gần 30 năm ấy, chúng ta đã làm được một số việc hết sức quan trọng, đó là việc sưu tầm gia phả, tư liệu từ nhiều nguồn, nghiên cứu kết nối, biên soạn Gia phả chung cho họ Ngô cả nước, in ấn phát hành 7 lần, nay đang chuẩn bị bản thảo cho lần xuất bản thứ 8, với 2 tập khoảng 2000 trang. Phả hệ Họ Ngô VN đã kết nối được khoảng 300 chi họ liên thông được tới Khởi tổ Ngô Nhật Đại, người sống vào đầu thế kỷ thứ 8, cho đến nay, trải qua 13 TK với 45 thế hệ con cháu. Ngoài ra, cũng chừng ấy dòng họ, chi họ tuy chưa kết nối được, nhưng đã có gia phả đầy đủ. Có thể nói chưa có Dòng họ nào ở Việt Nam có được một bản phả như thế. Đó là niềm tự hào của dòng họ Ngô chúng ta.

Một lĩnh vực quan trọng khác là, từ thập niên 90 của TK 20 đến nay, Hội đồng Ngô tộc VN đặc biệt chú trọng vào các công việc tâm linh, đền ơn đáp nghĩa tổ tiên như tái thiết Phúc quang Từ đường, chùa Thiên Phúc, xây dựng Lăng mộ Hán Quốc công Ngô Lan, xây dựng Bia và Nhà Bia Phúc quang Từ đường ở đất Tổ họ Ngô tại Đồng Phang xã Định Hòa huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa. Tổ chức Đại lễ cầu siêu cho vong linh tiên tổ họ Ngô được siêu thoát, để độ cho quốc thái dân an và cho con cháu dòng họ bình an khang thái. Tổ chức Hội thảo Khoa học cấp nhà nước về Ngô Quyền với Cổ Loa, nhằm khẳng định vị thế Trung hưng đất nước của Đức Ngô Vương, kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho xây dựng đền thờ Ngài tại Cổ Loa. Đây là nơi Ngài đặt quốc đô lần thứ hai của nước Đại Việt sau khi Ngài giành lại nền độc lập cho đất nước sau hơn 1000 năm bị các triều đại phong kiến phương Bắc đô hộ.

Đối với viêc tôn tạo, nâng cấp Đền thờ Ngô Vương ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội, họ Ngô chúng ta đã tự bỏ tiền xin lập Dự án, tự nguyện đóng góp 1/3 kinh phí xây dựng công trình là 10 tỷ VNĐ. Công trình đang thi công hạng mục chính cuối cùng trong năm nay. Không chỉ dân làng Đường Lâm mà cả UBND Thị xã Sơn Tây, cũng như Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Làng cổ Đường Lâm đều thẳng thắn thừa nhận không có Họ Ngô thì không thể có Khu Di tích Đền thờ Ngô Quyền ở Đường Lâm khang trang, đẹp đẽ như ngày nay. Việc ghi nhận đó không chỉ một lần, và đó là thực tâm chứ không hề khách sáo, xã giao.

Nhiều nhà ngoại cảm trong cũng như ngoài họ Ngô nhận xét: chính nhờ những hoạt động tâm linh đó mà một số người họ Ngô hoạt động trong nhiều lĩnh vực như khoa học, chính trị, văn hóa có nhiều khởi sắc tích cực. Hy vọng rằng điều đó là đúng và vì vậy mà chúng ta cần tiếp tục đầu tư cho các công trình tâm linh khác trong thời gian tới.

Mặt yếu, hạn chế dễ nhận thấy nhất hiện nay là, chúng ta chưa tổ chức được các hội họ Ngô ở các địa phương, do đó chưa kết nối các dòng họ cũng như con cháu họ Ngô lại thành một khối, cùng đồng tâm hiệp lực phụng sự Tổ tiên, Dòng họ, liên kết giúp đỡ nhau trong công việc, trong sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện công ăn việc làm cho con cháu, v v.

Đại hội Ngô tộc Hà Nội lần thứ nhất chính là một trong những bước nhằm khắc phục tồn tại, yếu kém trên. Tuy nhiên, từ nhận thức đến hành động thực tiễn cho có hiệu quả rất cần sự tự nguyện đồng tâm đồng sức của mọi thành viên nhằm xác định cho đúng, cho trúng những mục tiêu của Đai hội làm sao để hỗ trợ tốt nhất chứ không được chồng lấn các công việc mà Hội đồng Ngô tộc VN đang thực hiện, tránh vết xe đổ của những năm trước.

Các đại biểu đã tham gia phát biểu sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho Đại hội. Đại hội đã nhất trí thông qua Tộc ước về hoạt động của họ Ngô thành phố Hà Nội, đồng thời  bầu Ban chấp hành Hội đồng Ngô tộc Thành phố với 48 thành viên. Giáo sư - Tiến sĩ  Ngô Ngọc Liễn, họ Ngô La Khê, quận Hà Đông, được mời làm Chủ tịch danh dự Hội đồng Ngô tộc thành phố Hà Nội; Bác sĩ Ngô Vi Tiết, Ủy viên Hội đồng Ngô tộc Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội đồng.

Đại hội Đại biểu Họ Ngô thành phố Hà Nội lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Mong rằng, phát huy những kết quả đã đạt được, Hội đồng Ngô tộc thành phố Hà Nội cũng như mỗi dòng họ, chi họ trên địa bàn không ngừng cố gắng vươn lên, có nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp thật nhiều cho sự nghiệp phát triển chung của đại gia đình Họ Ngô Việt Nam.

 

Ngô Xuân Bình

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong Đại hội:

 

Đoàn Chủ tịch Đại hội

                

Thư ký Đại hội

            

Ông Ngô Vui - Chủ tịch HĐNTVN phat biểu

 

Các đại biểu trong hội trường

             

              

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm135
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại605,908
  • Tổng lượt truy cập43,454,036
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây