Long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Vua Ngô Quyền năm 2019

Thứ sáu - 22/02/2019 17:04

Tưởng niệm 1075 năm ngày mất của Đức Vua Ngô Quyền, ngày 22/2/2019 (tức18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại khu di tích đền thờ và lăng mộ Tiền Ngô Vương, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Hội đồng Họ Ngô Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Vua – vị Tổ trung hưng đất nước.
 
b


Năm nay lễ giỗ Đức Vua mang nhiều ý nghĩa lớn lao, đó là kỷ niệm 1081 năm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử (938), đồng thời kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương, đóng đô ở Cổ Loa, mở ra  thời kỳ độc lập tự chủ của đất nước, chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc đen tối kéo dài hơn một thiên niên kỷ. Mặc dù ngày giỗ Đức Vua không rơi vào ngày nghỉ cuối tuần, song với tấm lòng thành kính Tổ tiên, con cháu từ khắp 3 miền Băc, Trung, Nam và ở nước ngoài về dự vẫn rất đông. Có thể nói đây là kỳ lễ giỗ với quy mô lớn nhất, nội dung phong phú nhất và số người tham dự đông nhất từ trước tới nay.

Sáng sớm ngày 18 tháng Giêng, từ các ngả đường, con cháu họ Ngô và du khách thập phương đã tấp nập đổ về khu di tích đền thờ Ngô Vương ở Đường Lâm.  Đúng 08 giờ, màn trống hội hoành tráng trước sân đền do các nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam trình diễn tạo một không khí hứng khởi, rạo rực cho các thế hệ cháu con, đồng thời báo hiệu Lễ tế Tổ chuẩn bị bắt đầu. Sau gần 30 phút của màn trống hội, dàn tế lễ nghiêm trang vào vị trí, lễ tế chính thức được cử hành. Năm nay lễ tế được giao cho đội tế của hai họ La Khê và Mai Lĩnh thực hiện, ở phần nghi thức đọc chúc vẫn do Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN Ngô Vui và Phó Chủ tịch Ngô Tiến Quý đảm trách. Các động tác và nghi thức tế Tổ được thực hiện khá bài bản và chuyên nghiệp.

Buổi tế chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ nhưng các nghi thức cơ bản của lễ tế đều được thực hiện, mang đến vẻ trang nghiêm và thể hiện lòng thành kính đối với Tổ tiên của các thế hệ con cháu. Tiếp đó, đại diện Hội đồng họ Ngô các tỉnh, thành phố, các dòng họ, chi họ và các thế hệ cháu con lần lượt vào đền dâng nén tâm nhang lên đức Tổ. Vì năm nay các đoàn về dự lễ rất đông nên thời gian dành cho nghi thức dâng hương cũng chiếm khá lâu. Ngay từ sáng sớm trước giờ cử hành lễ giỗ, nhiều đoàn đại biểu và con cháu họ Ngô đã tổ chức vào đền và đến dâng hương tại khu lăng mộ Tiền Ngô Vương. Cảnh tượng thật tấp nập nhưng trong trật tự.

Tại Lễ dâng hương, thay mặt Thường trực Hội đồng họ Ngô Việt Nam, ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng đã vắn tắt báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng trong năm 2018 và một số công việc trọng tâm sẽ triển khai trong năm 2019 (nội dung chi tiết Báo cáo xin xem ở bài đăng riêng).

Phần “Hội” năm nay có những nội dung mới mẻ, hấp dẫn. Bà con được đón xem màn sử thi với thời lượng hơn 40 phút do hơn 50 nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn, tái hiện lại trận đánh trên sông Bạch Đằng năm 938, với chiến thắng lịch sử, chôn vùi mông xâm lăng của quân Nam Hán phương Bắc. Màn sử thi cũng trang trọng lược tả Lễ xưng vương của đức vua Ngô Quyền đầu xuân năm 939 sau chiến thắng lịch sử trên. Qua màn biểu diễn, người xem tự hào thấy được ý chí kiên cường của thế hệ cha ông với mưu cao đánh giỏi và sự đồng sức đồng lòng của các tầng lớp quân dân, nguyện hy sinh cho nền độc lập của quê hương đất nước. Đây thực sự là màn diễn đặc sắc, đem lại nhiều xúc cảm mãnh liệt và bổ trợ những kiến thức lịch sử hữu ích cho người xem.

Phần biểu diễn nghệ thuật còn được tiếp nối bằng những tiết mục  ca nhạc phong phú của các thành viên trong Câu lạc bộ Tuổi trẻ họ Ngô Việt Nam. Mặc dù chỉ là những tiết mục không chuyên nhưng đã đem đến cho người xem những cảm xúc đồng thời tạo thêm không khí khoáng đạt, vui tươi của tuổi trẻ cũng như của lễ hội.

Cũng tại Lễ dâng hương đầu xuân 2019, Hội kỷ lục gia Việt Nam đã long trọng tổ chức công bố và trao kỷ lục Việt Nam “Người có công trình nghiên cứu, biên soạn và kết nối gia phả Dòng họ Ngô lớn nhất Việt Nam” cho ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng họ Ngô Việt Nam. Đông đảo bà con họ Ngô đều rất phấn khởi, tự hào và xin được chúc mừng Chủ tịch Hội đồng về những thành tựu và kết quả mà ông đã đạt được. Chúc ông luôn luôn mạnh khỏe để tiếp tục các công việc của mình, cống hiến nhiều hơn nữa cho Dòng họ.

Trước đó, chiều 21/2 (tức 17 tháng Giêng) Thường trực Hội đồng họ Ngô Việt Nam đã tổ chức lễ tế cúng cáo giỗ tại đền, đồng thời kính lễ dâng hương tại đình thờ Bố cái Đại vương Phùng Hưng.

 
Tại khu vực lễ hội, Ban tổ chức có bố trí không gian triển lãm, trưng bày các vật phẩm, ấn phẩm như: sách, tạp chí, gia phả, sơ đồ, cây phả hệ … Thông qua các tài liệu và ấn phẩm trên, người xem có thể cảm nhận được một số thành tựu và kết quả đạt được trong chặng đường 30 năm kết nối và phát triển của họ Ngô Việt Nam. Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng dành không gian bố trí một số gian hàng giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp, doanh nhân họ Ngô. Thông qua việc tiếp xúc với các sản phẩm, dịch vụ, mọi người có điều kiện tìm hiểu thêm nhiều thông tin, tạo điều kiện thuận lợi trong việc liên kết, kết nối, hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Trước ngày diễn ra lễ giỗ, các nội dung buổi lễ đã được Ban Tổ chức chuẩn bị hết sức chu đáo, khẩn trương và có nhiều đổi mới. Ngay từ đầu năm 2019, Hội đồng Họ Ngô Việt nam đã tổ chức phiên họp mở rộng, bàn các chủ trương tổ chức lễ giỗ, đồng thời phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bộ phận, từng thành viên liên quan. Tiếp đó mọi người đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, triển khai nhiệm vụ theo phương án đã được thông qua. Sáng ngày 21/2/2019 (tức 17 tháng Giêng Âm lịch) các thành viên Ban tổ chức đã có mặt tại Đường Lâm kiểm tra công tác chuẩn bị và hoàn thiện các công việc còn thiếu. Đích thân ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng họ Ngô Việt Nam đã cùng với các thành viên Ban tổ chức sớm có mặt để chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc hoàn thiện công tác chuẩn bị. Chính vì vậy, lễ giỗ năm nay mặc dù được tổ chức với quy mô lớn, nội dung phung phú nhưng mọi việc đều diễn ra thuận lợi, ít có những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Ngô Xuân


Dưới đây là một số hình ảnh lễ hội:
 
v
Thường trực Hội đồng họ Ngô VN tại lễ tế
b
Thường trực Hội đồng họ Ngô VN dâng hương tại chính điện
 
n
Màn trống dạo trước sân đền
 
r
Khởi chinh cổ
 
v
Tựu vị
 
d
Bắt đầu hành lễ
 
n
Tiến tửu

b
Phủ phục
 
b
Đọc chúc
 
b
Con cháu chờ vào dâng hương trong đền
 
b
Các đoàn dâng hương tại lăng Tiền Ngô Vương
 
b
Một số hình ảnh màn sử thi
 
v
Luận bàn mưu lược
 
c
Luyện tập quân sỹ
 
v
Hoằng Tháo và quân Nam Hán
 
v
Quyết chiến
 
b
Phó soái Ngô Tôn Tư
 
v
Lễ xưng vương
 
c
Quân dân mừng công
 
v
Chủ tịch Hội Kỷ lục VN trao bằng công nhận kỷ lục cho ông Ngô Vui
 
c
Đón nhận bằng kỷ lục
 
f
Khu vực trưng bày một số hình ảnh 30 năm kết nối và phát triển
 
c
Bà con vào xem các vật phẩm trưng bày
 
b
Gian giới thiệu sản phẩm dịch vụ
c

 

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm118
  • Hôm nay22,146
  • Tháng hiện tại618,789
  • Tổng lượt truy cập44,740,076
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây