Phát biểu của ông Ngô Vui tại Đại hội họ Ngô HCM lần I

Thứ ba - 18/06/2019 18:04

Như tin đã đưa, ngày 16/6/2019, tại Đại hội Đại biểu Họ Ngô TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất, Chủ tịch Hội đồng họ Ngô Việt nam Ngô Vui đã có bài phát biểu tâm huyết, ý nghĩa. Dưới đây HNVN xin được giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên.
 
 
b


 
BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ NGÔ VN NGÔ VUI
TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ NGÔ TP HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ NHẤT

Kính thưa Đại hội;
Kính thưa các vị đại biểu;
Kính thưa các bác, các chú, các anh chị em và các cháu có mặt trong buổi lễ trọng đại này.

Tôi rất vinh dự thay mặt Hội đồng họ Ngô VN cùng ông Phó Chủ tịch Hội đồng Ngô Văn Tuấn tham dự Đại hội thành lập Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh.
.
Trong 30 năm tồn tại và phát triển, Ban liên lạc họ Ngô Việt Nam trước kia, nay là Hội đồng họ Ngô Việt Nam, luôn trăn trở việc thành lập Hội đồng họ Ngô khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, nhằm kết nối sâu rộng hơn các dòng họ, chi họ Ngô sinh sống trên mọi miền đất nước. Đã hai lần có ý tưởng thành lập, nhưng vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan cả hai lần đều bất thành: Lần thứ nhất, thông qua Bác sĩ Ngô Gia Hy; lần thứ hai thông qua bác Ngô Thường San, nhưng ý tưởng đều không trở thành hiện thực. Đến đầu năm 2018, ông Ngô Đức Uy, Ủy viên Thường trực Hội đồng họ Ngô VN cùng một số thành viên Hội đồng đã khởi động việc thành lập Hội đồng họ Ngô khu vực phía Nam. Ngày 14/01/2018 đã tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ nhất, sau đó là thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Ngô Khu vực phía Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được thành lập, Hội đồng họ Ngô cũng như CLB Tuổi trẻ đã năng động trong hoạt động giao lưu kết nối, lan tỏa đến nhiều vùng miền ở khu vực phía Nam. Hôm nay, ngày 16/6/2019 ra đời tổ chức họ Ngô TP.HCM tiếp sau sẽ là sự ra đời tổ chức họ Ngô ở các tỉnh thành khác thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thay mặt Hội đồng họ Ngô VN, xin trân trọng những kết quả đã đạt được và cảm ơn tất cả các tổ chức, cá nhân, những người đã góp phần làm nên thành công chung trong hoạt động của dòng họ Ngô thân yêu của chúng ta.

Chúng tôi xin trao đổi với Đại hội hai vấn đề: 

Một là: Họ Ngô Việt và họ Ngô Hoa.

Theo sự khảo sát sơ bộ của Hội đồng họ Ngô VN, thì khu vực TP.HCM có nhiều họ Ngô Việt từ các vùng miền trong cả nước tụ hội về đây làm ăn sinh sống, nhất là sau năm 1975. 
Ngoài họ Ngô Việt ra, ở TP.HCM có lẽ có đông họ Ngô Hoa (họ Ngô Trung Quốc). Họ Ngô Hoa lấy Ngô Thái Bá làm Ông Tổ. Ngô Thái Bá là ai, xin xem lược đồ:

 
b


Qua lược đồ trên, ta thấy từ ngài Thái Bá lập ra nước Ngô đến nay đã trải qua hơn 3.200 năm; kể từ nước Ngô của Ngô Phù Sai bị nước Việt xóa sổ cũng đã dư 2.700 năm, thì không có gì chắc chắn họ Ngô ở Việt Nam là con cháu nước Ngô - hậu duệ Ngô Phù Sai.

Vì vậy Họ Ngô Việt lấy ngài Ngô Nhật Đại sống ở đầu Thế kỷ thứ VIII làm Khởi tổ. Từ Khởi tổ Ngô Nhật Đại đến đời thứ 6 là Ngô Quyền - vị vua đứng đầu các vua, người đã làm nên công tái tạo được suy tôn là vị Tổ  Trung hưng đất nước, sau các vị Tổ Dựng nước là các Vua Hùng - người đã bằng Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã mang lại nền độc lập cho đất nước sau hơn 1.000 năm bị phong kiến phương Bắc thống trị
.

Trận đánh trên sông Bạch Đằng lần thứ nhất mùa đông năm 938, đánh tan mấy chục vạn quân xâm lược của vua Nam Hán Lưu Cung, giết chết Thái tử Lưu Hoằng Tháo, làm nhụt ý chí xâm lược của chúng, cho mãi hơn 30 năm sau, cho đến khi bị nhà Bắc Tống thôn tính vào năm 971, con cháu Lưu Cung không còn dám tơ tưởng gì đến đất nước ta nữa.

Đến đời thứ 11 là Ngô Tuấn - Lý Thường Kiệt (1019 - 1105), Thái úy Việt Quốc công - vị Anh hùng dân tộc đã có công đánh Tống, bình Chiêm giữ gìn non sông Đại Việt dưới thời nhà Lý.

Ngô Quyền không chỉ để lại “võ công cao cả, vang dội đến ngàn thu”, mà còn để lại lớp lớp hậu duệ biết nối noi tiên tổ, dám xả thân vì nền độc lập tự do của đất nước. Hơn 30 Anh hùng Quân đội và hơn 7.600 liệt sĩ thời đại HCM đã minh chứng điều đó. Tuy nhiên, hai vị Anh hùng dân tộc họ Ngô chúng ta, chỉ vì ‘dám’ đánh Nam Hán, đánh Tống mà chiến công không được công khai tuyên dương xứng đáng. Mới đây, tối 20/4/2019, tại sân đình Ngự triều Di quy trong Khu Di tích Cổ Loa huyện Đông Anh, Thành ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc  TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 1.080 năm ngày Đức Vương Ngô Quyền xưng Vương định đô ở Cổ Loa. Dự Lễ kỷ niệm có nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nhiều vị bộ trưởng trong Chính phủ và Quốc hội. Lãnh đạo TP Hà Nội từ nguyên Bí thư Thành ủy, Bí thư đương nhiệm, cùng Lãnh đạo UBND Thành phố đều có mặt. Tham dự buổi Lễ còn có đông đảo các nhà khoa học, giới truyền thông. Họ Ngô được cử 30 đại biểu.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu và quần chúng nhân dân đã được thưởng thức màn trống hội và màn sử thi tái hiện Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, Lễ Đăng quang lên ngôi Vương và định đô ở Cổ Loa của Ngô Quyền do Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Lễ Kỷ niệm được tổ chức hoành tráng, có đông đảo giới truyền thông tham dự nhưng lễ Kỷ niệm này chỉ được  Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội truyền trực tiếp, còn không thấy các phương tiện truyền thông trung ương đưa tin, coi như đây là một hoạt động riêng của Hà Nội?

Họ Ngô Việt chúng ta là một dòng họ anh hùng, nhưng chịu nhiều bất công của lịch sử. Trong tiến trình chuẩn bị cho buổi Lễ Kỷ niệm nói trên, ngày 25/3/2019, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học: Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước. Hội thảo Khoa học lần này đã khẳng định đúng vai trò của Ngô Quyền trong tiến trình lịch sử hơn một ngàn năm của dân tộc. Đã loại bỏ tham vọng của tỉnh Ninh Bình muốn dựng Đinh Tiên Hoàng là vĩ nhân đứng trên Ngô Quyền.

Hội thảo Khoa học lần này kết luận 2 vấn đề: Thứ nhất, vị trí của Ngô Quyền được khẳng định chỉ đứng sau các Vua Hùng có công dựng nước. Thứ hai, về đền đài tưởng niệm sẽ được xây dựng hoành tráng tại Khu Di tích Đặc biệt Cổ Loa. Tuy nhiên liệu thế hệ con cháu họ Ngô chúng ta hiện nay có hi vọng được dâng nén hương lên Đức Tổ Ngô Vương tại ngôi đền ấy thì cần phải chờ xem!

Hai là: Trọng tâm hoạt động của Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh.
 
Theo chúng tôi, trọng tâm hoạt động của Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh không có gì khác biệt với các Hội đồng họ Ngô các địa phương khác. Đó là giao lưu, kết nối hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống. Tạo điều kiện cho nhau cùng vươn lên làm giàu cho bản thân, cho gia đình và dòng họ, giúp cho con em trong họ có công ăn việc làm, có thu nhập để khỏi sa vào bạc bài, nghiện ngập.


TP.HCM là địa phương hết sức năng động, hi vọng con cháu họ Ngô chúng ta cũng bắt nhịp được với thời đại; mà muốn thế thì phải học. Không có học thì làm đầy tớ còn khó nói gì làm chủ.

Ngoài ra, cùng phối hợp với Hội đồng họ Ngô Khu vực phía Nam có những hoạt động thiết thực làm lan tỏa vị thế của Họ Ngô tới các địa phương lân cận, đặc biệt là khu vực Bình Dương, miền Trung và Tây Nguyên, để sớm thành lập được HĐHN các khu vực ấy. Đối với khu vực miền Tây, theo tìm hiểu của Hội đồng họ Ngô VN, thông qua việc truy tìm danh sách liệt sĩ các địa phương, thấy rằng có khá nhiều chi họ Ngô Việt, nhưng chưa được tập hợp lại; trái lại họ Ngô Hoa hoạt động mạnh, khiến không ít  chi họ Ngô Việt hoang mang không biết mình thuộc họ Ngô nào.

Bây giờ chúng tôi xin phép điểm sơ qua vài nét trong hoạt động dòng Họ Ngô thông qua sự chỉ đạo của Hội đồng họ Ngô VN.

Mọi hoạt động lớn nhỏ của Hội đồng họ Ngô VN trong 30 năm (1988 - 2018) được phản ánh đầy đủ, chi tiết trong sách “Họ Ngô Việt Nam 30 năm Kết nối và Phát triển” vừa được NXB Thông tin - Truyền thông ấn hành. Hội đồng họ Ngô VN đã mang vào tặng các vị Đại biểu tham dự Đại hội mỗi người một cuốn. Chi phí in ấn sách đó do Phó Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN Ngô Văn Tuấn tài trợ.
Xin Đại hội một tràng pháo tay biểu dương.

Tại Hội trường Đại hội hôm nay, chúng tôi chỉ xin báo cáo thêm một điểm. Đó là việc cuối năm 2019 sẽ tái bản lần thứ hai Phả hệ Họ Ngô Việt Nam với 2 tập, mỗi tập hơn 1.200 trang. Tập 1 dành cho các họ đã nối thông tới Khởi tổ, Tập 2 dành cho các họ chưa nối được. Có thể tự hào mà nói rằng, ở đất nước chúng ta không có một họ nào có được một Bản Phả xuyên suốt chiều dài lịch sử 14 thế kỷ, xuyên không gian cả nước và ra cả nước ngoài. Kể từ Khởi tổ Ngô Nhật Đại, đến nay đã có thế hệ thứ 44 - 45. Như Hán Quốc công Ngô Lan đời 21, Trạng nguyên Ngô Miễn Thiệu đời 22, Tạo Quận công Phạm Ngô Cầu đời 30, Hiển Quận công Dương Quốc Cơ (1648-1747) đời 32, Ngô Thì Sĩ đời 33, Ngô Đức Kế đời 35, Cố Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm đời 36, Ngô Gia Tự, Ngô Gia Khảm (1919 - 1990), Lê Ngô Cát đời 38, Ngô Xuân Diệu (1916 - 1985) đời 39, TS Sử học Ngô Vĩnh Long ở Mỹ đời 40, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (1947 - 2019) đời 42, v.v…

Riêng TP.HCM, chúng tôi chỉ tìm được trên mạng 2 họ Ngô ở huyện Củ Chi là họ Ngô cải Lê (Ấp Bàu Điều, Phước Thành, 8 đời). Họ Trung Lập Thượng (Củ Chi, 7 đời) và Họ Tân Hiệp (Hóc Môn, 5 đời). Có thể ở địa bàn Thành phố còn nhiều họ Ngô sinh sống nhưng chúng tôi chưa tiếp cận được trên thực đia cũng như trên Việt Nam Gia phả. Sau Đại hội này, trong vòng 1 tháng, nếu họ Ngô nào có Gia Phả gửi đến Hội đồng họ Ngô VN, chúng tôi sẽ ưu tiên biên tập trước khi nộp bản thảo cho Nhà xuất bản.

Kính thưa quý vị đại biểu;
Thưa các bác, các anh chị em cùng các cháu nội ngoại họ Ngô Việt hiện diện trong Đại hội long trọng thành lập Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh ngày 16/6/2019 tại 14D, Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TP. HCM.
Tôi đã thay mặt Hội đồng họ Ngô VN trao đổi với Đại hội một số vấn đề như trên, nếu có gì chưa thỏa đáng, kính mong được trao đổi lại ngay tại Đại hội cũng như về sau.


Kính chúc sức khỏe quý vị;
Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

TP.HCM, ngày 16-6-2019
T/M HỘI ĐỒNG HỌ NGÔ VN
Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng


 

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm48
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay23,541
  • Tháng hiện tại620,184
  • Tổng lượt truy cập44,741,471
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây