Long trọng kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô Cổ Loa

Thứ bảy - 20/04/2019 23:00

Tối 20/4/2019, trước sân đình Ngự triều Di Quy trong Khu di tích Cổ Loa huyện Đông Anh, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa (939 - 2019). 
 
v


Dự Kễ kỷ niệm có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy vên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đào Việt Trung – UVTW Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phan Thanh Bình – UVTW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. 

Lãnh đạo thành phố Hà Nội có các vị: Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Thanh Hằng – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Ngô Văn Quý – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng; lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể của Trung ương, của Thủ đô Hà Nội, của huyện Đông Anh và các quận huyện liên quan cùng đông đảo nhân dân địa phương đã đến dự lễ.

Đoàn Họ Ngô Việt Nam 30 người do ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN dẫn đầu, gồm một số ủy viên Thường trực Hội đồng, đại diện các tổ chức: Hội đồng họ Ngô TP Hà Nội, Hội đồng họ ngô Hải Phòng, CLB Doanh nhân họ Ngô Việt Nam, CLB Tuổi trẻ họ Ngô Việt Nam, CLB Tuổi trẻ họ Ngô Hà Nội và đại diện một số chi họ Ngô các khu vực lân cận cùng đến dự lễ.

 
b
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trân Tổ quốc thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã khái quát lại thân thế, sự nghiệp, công đức của vị Anh hùng dân tộc Ngô Quyền, phác họa bối cảnh lịch sử đất nước trong thời kỳ những năm đầu thế kỷ X, đồng thời khẳng định ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Bạch Đằng năm 938, đó là cột mốc bản lề, một bước ngoặt vĩ đại của lịch sử Việt Nam, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn một nghìn năm của phong kiến phương Bắc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài và phát triển rạng rỡ văn trị võ công của dân tộc Việt Nam.

Sau chiến thắng Bạch Đằng, đầu Xuân năm 939 Ngô Quyền quyết định bãi bỏ chức Tiết độ sứ của phương Bắc, mở nước, xưng Vương, lập ra triều đại nhà Ngô,  định đô ở Cổ Loa – kinh đô cũ của Nhà nước Âu Lạc của An Dương Vương. Cùng với việc lên ngôi, Ngô Vương Quyền đã đặt ra các chức quan văn, quan võ, lập Hoàng hậu, quy định quan chế, phẩm phục và các nghi lễ trong triều.

Việc Ngô Quyền lên ngôi, dựng nước và đóng đô ở Cổ Loa đã khẳng định sự tiếp nối sự nghiệp dựng nước và giữ nước từ đời Hùng Vương, An Dương Vương, khẳng định ý chí độc lập tự chủ và quyết tâm giữ vững nền độc lập vừa giành lại được. Đây là kết tinh của lịch sử nghìn năm chống Bắc thuộc của cả dân tộc, đánh dấu một bước tiến dài và căn bản của lịch sử Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử và việc Ngô Quyền lên ngôi, định đô ở Cổ Loa mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài với sự tiếp nối rực rỡ của các triều đại Lý, Trần, Lê cho đến thời đại Hồ Chí Minh ngày nay. Với chiến công oanh liệt năm 938 trên sông Bạch Đằng và sự kiện xưng Vương năm 939, Ngô Quyền đã được lịch sử tôn vinh là Tổ Trung hưng đất nước, là vua đứng đầu các vị vua, chỉ đứng sau Tổ dựng nước Hùng Vương.

 
v
Trước cổng đình Ngự triều Di quy


Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến vị Tổ Trung hưng của đất nước, vị anh hùng dân tộc và các tướng lĩnh đã cùng nhân dân làm nên chiến thắng hào hùng, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc. Đây cũng là dịp tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc; tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa sâu sắc về sự kiện trọng đại, có sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thành phố cũng khái quát một số thành tựu  phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các mặt đời sống của nhân dân Thủ đô trong thời gian vừa qua. Theo đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao; văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao; an ninh - quốc phòng được giữ vững... Năm 2019, nhân dân Thủ đô tiếp tục phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, chủ động đổi mới, hăng hái thi đua, với mục tiêu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và quần chúng nhân dân đã được thưởng thức biểu diễn trống hội và màn sử thi, tái hiện chiến thắng Bạch Đằng lịch sử và lễ xưng Vương, định đô ở Cổ Loa của Ngô Quyền do tập thể hơn 100 diễn viên, biên đạo, đạo diễn, nhạc công… của Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện. Đây thực sự là một chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, có đầu tư chiều sâu của Nhà hát Tuồng VN. Màn biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

 
b
Đông đảo nhân dân đến dự lễ


Trước đó, sáng 20/4 thành phố Hà Nội đã tổ chức đoàn đại biểu do Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu lên Đường Lâm dâng hương tại đền thờ và lăng Tiền Ngô Vương. Hội đồng Họ Ngô Việt Nam đã cử các đại diện tham gia đoàn. Tại đây đoàn đã nghe đọc chúc văn; dâng hương, hoa, lễ vật, bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn của đức Vua Ngô Quyền - người có công chấm dứt hoàn toàn thời kỳ Bắc thuộc kéo dài hơn 1.000 năm, mở ra kỷ nguyên độc lập cho đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa, huyện Đông Anh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu, thi đấu thể dục, thể thao và các trò chơi dân gian, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân địa phương.

Ngô Xuân


 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập108
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay23,678
  • Tháng hiện tại825,791
  • Tổng lượt truy cập42,407,280
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây