Rượu cau chữa sâu răng, phương pháp dân gian rất hiệu quả

Thứ bảy - 07/12/2019 17:04

Rượu cau là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian qua rất nhiều thế hệ người Việt Nam, dùng để chữa trị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, trong đó dùng chữa sâu răng là phương thuốc được áp dụng phổ biến nhất.
 
b

Rượu cau có tác dụng chữa sâu răng

Từ xa xưa, ông bà ta đã có phong tục ăn trầu cau để giúp răng chắc khỏe, hơi thở thơm mát. Ngoài ra các cụ còn dùng vỏ cau để chà răng, giúp răng trắng sáng một cách tự nhiên mà không cần dùng bất kì loại hóa chất nào. Vì vậy, rượu cau đã được ra đời với công dụng chữa sâu răng, hôi miệng, viêm nướu hiệu quả.
Quả cau có vị chát, tính sát khuẩn rất cao, giúp ngăn chặn được các mảng bám trên răng, chất chát có trong cau làm ngăn chặn được vi khuẩn sâu răng.
Rượu cau là một hỗn hợp mang tính cay, chát, đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc sát khuẩn vết sâu, ngăn chặn hiệu quả sâu răng lây lan và phát triển. Bên cạnh đó, nồng độ cồn có trong rượu kết hợp với chất chát trong quả cau sẽ làm tăng khả năng diệt khuẩn và giúp răng chắc khỏe hơn.

Cách chế biến rượu cau chữa sâu răng

Để chế biến rượu cau chữa sâu răng đạt chất lượng tốt, sử dụng hiệu quả, ta có thể áp dụng theo phương pháp thực hiện sau:

Nguyên liệu:

• 20 – 25 quả cau tươi;
• 1 lít rượu trắng (nên chọn rượu vừa nấu xong có nồng độ cồn dưới 30 độ để đảm bảo chất lượng);
• 1 bình thủy tinh lớn có nắp đậy kín.

Chuẩn bị:

Đối với hạt cau tươi:
• Quả cau tách bỏ phần vỏ bên ngoài, chỉ để lại hạt, sau đó rửa thật sạch.
• Cắt hạt cau thành 2 hoặc 4 phần rồi cho vào bình thủy tinh.
• Cho 1 lít rượu trắng vào để ngập toàn bộ phần hạt cau với tỉ lệ 1:3.
• Đậy nắp kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và để trong vòng 30 ngày.

Đối với hạt cau khô:
• Hạt cau tươi sau khi tách bỏ vỏ đem phơi khô từ 4 – 5 lần nắng.
• Sau khi cau đã khô, đem bỏ vào chảo đặt lên bếp đun từ 4 – 5 phút rồi để nguội, không cho thêm bất kì nguyên liệu nào khác.
• Ngâm với rượu trắng theo tỉ lệ 1:8.
• Đậy kín nắp lọ, để trong vòng 40 ngày là có thể sử dụng.

 
n
Bình rượu cau

Cách dùng rượu cau chữa sâu răng:

Rượu cho sau khi chế biến xong được sử dụng để ngậm hàng ngày sau mỗi lần chải răng xong, thực hiện trong vòng 15 – 20 phút, sau đó đợi khoảng 30 phút rồi súc miệng lại bằng nước sạch. Mỗi ngày có thể làm từ 2 – 3 lần, răng sâu sẽ không còn bị sưng đau, răng miệng sạch sẽ và chắc khỏe hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, rượu cau có tính cay kết hợp với nồng độ cồn trong rượu nên thời gian đầu có thể chưa quen, đôi khi cảm thấy đau rát và khó chịu vùng miệng. Trường hợp này, ta nên pha loãng để ngậm, dần dần tăng lượng sử dụng và liều dùng mỗi ngày.
Loại rượu cau chữa sâu răng này dùng được cho cả trẻ em trên 3 tuổi bằng cách pha loãng với nước sạch nhưng phải dặn các em không được nuốt. Sau khi ngậm rượu cau xong, tốt nhất không nên súc miệng hay ăn uống bất kì thứ gì ngay, có thể đợi khoảng 30 phút sau đó.

Rượu cau chữa sâu răng là một trong những cách dễ thực hiện, mang lại hiệu quả và an toàn cao. Chăm chỉ sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng rất tôt trong việc phòng trống sâu răng thâm nhập và ngăn các bệnh về răng lợi.

Bài Tổng hợp


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay34,259
  • Tháng hiện tại771,309
  • Tổng lượt truy cập50,134,527
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây