Dâng hương Quốc tế Linh từ

Thứ hai - 12/01/2015 23:18

Ngày 28 tháng 12 năm 2014 Hội đồng Ngô tộc Việt Nam đã tổ chức đi thăm và dâng hương Quốc tế Linh từ.

 

Đoàn HĐNT Việt Nam chụp với HĐNT Thái Bình trước khi vào thăm Điện

 

Quốc tế Linh từ còn có tên là Hải Triều Quốc tế Điện môn, ở thôn Hải Triều, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Điện thờ Ngô Tôn Tư, một võ tướng Triều Ngô, người đã cùng giúp Ngô Quyền lập nên chiến thắng lẫy lừng, phá tan mấy chục vạn quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, đem lại nền độc lập tự chủ cho non sông đất nước.

Sau chiến thắng Bạch Đằng, Ngô Quyền sai Ngô Tôn Tư về trấn giữ vùng đất hiểm yếu, nơi Ngã ba sông sông Luộc – sông Hồng. Không may, khi về gần đến nơi thì thuyền bị lật, Ngô Tôn Tư tử nạn. Thi hài Ngài được nhân dân địa phương đưa lên mai táng gần nơi thọ nạn.

Năm 939 Ngô Quyền xưng Vương, ban cho võ tướng Ngô Tôn Tư lệ Quốc tế. Nhân dân địa phương lập đền thờ Ngài ngay phía trước mộ, đền được mang tên Quốc tế Linh từ. Hàng năm triều đình tổ chức tế lễ theo nghi thức Quốc gia để tri ân công đức của Ngài.

Cách đây khoảng  50 năm, tỉnh Thái Bình cho khai quật mộ Ngài, đưa di hài và các đồ tùy táng về lưu giữ tại Bảo tàng của Tỉnh. Sau này một số người dân địa phương đã đào lấy đất nơi phần mộ để nung gạch làm nhà. Tuy nhiên theo lời kể của dân trong vùng thì chẳng ai ở được, đều phải bỏ đi cả, mặc dù nhân dân đã lập miếu thờ xin được Ngài phù hộ. Nơi mộ cũ người ta lấy đất làm gạch nay chỉ còn là một cái ao!

 

Ao nơi từng đặt mộ võ tướng Ngô Tôn Tư

 

Được biết tỉnh Thái Bình đang có kế hoạch tổ chức hoàn táng Ngài về về đúng vị trí cũ và nâng cấp, tôn tạo lại khu di tích thờ Ngài. Đây là tin đáng mừng, nhưng nghe đâu lại đang gặp khó khăn trong vấn đề kinh phí. Hy vọng các cơ quan hữu quan của tỉnh Thái Bình sớm tìm ra phương án huy động được nguồn vốn để dự án sớm được thực hiện, đưa nơi này thành một địa điểm du lịch tâm linh, đó cũng là việc làm nhằm tri ân người có công với dân với nước.

 

Ngô Vui

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập193
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm192
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại607,808
  • Tổng lượt truy cập43,455,936
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây