Họ Ngô Cẩm Phả kiện toàn tổ chức

Thứ bảy - 16/05/2015 05:05

Cũng như một số địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh, họ Ngô thành Phố Cẩm Phả có đặc thù riêng nên cần vận dụng phương thức hoạt động sao cho phù hợp.
Bà con họ Cẩm Phả trao đổi công việc với đại diện Hội đồng Ngô tộc VN
Bà con họ Cẩm Phả trao đổi công việc với đại diện Hội đồng Ngô tộc VN

 

Vừa qua họ Ngô thành phố Cẩm Phả đã tổ chức hội nghị, bàn xem xét, đánh giá kết quả hoạt đông trong thời gian qua, đề ra một số nội dung hoạt động cho thời gian tới, đồng thời kiện toàn lại Hội đồng Ngô tộc Thành phố. Đông đảo hội viên và bà con đại diện các chi họ, các gia đình đã đến dự. Đại diện họ Ngô thành phố Hạ Long và họ Ngô huyện Vân Đồn cùng đến tham dự hội nghị.

Thành phố Cẩm Phả cũng như một số địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh có đặc thù là, đại đa số bà con xuất thân là những người thợ mỏ, từ khắp các tỉnh thành trong cả nước về đây làm ăn, lập nghiệp, bà con thuộc nhiều dòng họ có gốc từ các địa phương khác nhau. Các gia đình ở đây lâu năm thường chỉ mới khoảng bốn, năm đời, bởi vậy hoạt động dòng họ có những nét đặc thù, đòi hỏi phải tổ chức theo phương thức riêng cho phù hợp.

Trước đây bà con có sáng kiến tổ chức ra Hội Ngô tộc, với các thành viên là những người thuộc họ Ngô trên địa bàn Thành phố, lúc đông nhất lên tới 200 người, đại diện cho các gia đình trong dòng Họ, trong đó có những thành viên ngoài 90 tuổi vẫn tích cực tham gia. Hội đã bầu ra Ban Liên lạc với 5 thành viên, giúp Hội và bà con họ Ngô trên địa bàn điều hành các hoạt động của dòng Họ. Thời gian qua đi, đến nay có những thay đổi, một số thành viên chuyển công tác, chuyển chỗ ở về địa phương khác; một số người cao tuổi qua đời, đòi hỏi phải củng cố lại tổ chức. Tại Hội nghị lần này, bà con trong Họ đã thống nhất kiện toàn và bầu Hội đồng Ngô tộc Thành phố Cẩm Phả với 7 thành viên. Danh sách cụ thể như sau:

1- Ông Ngô Quốc Chung  - Chủ tịch Hội đồng,

 2- Ông Ngô Hồng Chung - Phó Chủ tịch Hội đồng,

3- Ông Ngô Thắng  - Ủy viên,

4- Bà Ngô Thị Tuất - Ủy viên,

5- Ông Ngô Vinh  - Ủy viên,

6- Ông Ngô Đình Cửu  - Ủy viên,

7- Ông Ngô Thái  - Cố vấn Hội đồng.

Những năm qua mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, họ Ngô Cẩm Phả đã cố gắng duy trì tốt các mặt hoạt động. Trong các dịp lễ dâng hương Tiền Ngô Vương hàng năm tại Đường Lâm - Sơn Tây, với ý thức trách nhiệm và lòng tôn kính Tổ tiên, bà con họ Ngô Cẩm Phả, từ người già đến các cháu nhỏ tuổi đã về tham dự với số lượng rất đông. Tại địa phương, Ban Liên lạc và Hội Ngô tộc đã tổ chức nhiều hình thức hoạt đông có ý nghĩa như: tổ chức thăm hỏi động viên bà con khi ốm đau, khi gia đình có việc tang hiếu, tổ chức mừng thọ các cụ cao niên; tuyên dương, khen thưởng, tặng quà các cháu học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập cũng như tích cực tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường và của địa phương… Qua đây đã động viên bà con trong Họ cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khích lệ con cháu học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn phấn đấu, quyết tâm ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. Các hội viên đã tích cực đóng góp, xây dựng quỹ Khuyến học của Họ. Trong năm 2014 toàn Hội đã quyên góp được 15 triệu đồng. Đây là những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.

Các vị đại diện họ Ngô thành phố Hạ Long và huyện Vân Đồn tham dự Hội nghị đã đúc rút được những kinh nghiệm bổ ích, làm cơ sở để về nghiên cứu xúc tiến việc thành lập tổ chức dòng họ ở địa phương mình.

 

Ngô Minh Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại605,756
  • Tổng lượt truy cập43,453,884
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây