Hân hoan dự Lễ Dâng hương và Đại hội Ngô tộc 2015

Thứ hai - 09/03/2015 05:13

Đây là lễ dâng hương và kỳ đại hội có số lượng con cháu dòng Họ về dự đông đảo nhất trong lịch sử 9 kỳ đại hội vừa qua do Hội đồng Ngô tộc Việt Nam tổ chức
Lễ Dâng hương
Lễ Dâng hương

Kỷ niệm 1071 năm ngày mất của Ngô Vương Quyền (18 tháng Giêng năm Giáp Thìn 944 – 18 tháng Giêng năm Ất Mùi 2015),  ngày 8/3/2015 tại khu di tích đên thờ Ngô Vương ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Hội đồng Ngô tộc Việt Nam long trọng tổ chức lễ dâng hương và tiến hành Đại hội Ngô tộc toàn quốc lần thứ IX. Với lòng thành kính và tri ân Tổ tiên, hơn một nghìn con cháu nội, ngoại, dâu, rể họ Ngô trên khắp các vùng của đất nước đã hân hoan về dự. Đại diện chính quyền các cấp của thị xã Sơn Tây và xã Đường Lâm, đại diện một số cơ quan, đoàn thể, các cụ cao tuổi thôn Cam Lâm và nhiều du khách thập phương đã đến dự Lễ Dâng hương.

Đây là lễ dâng hương và kỳ đại hội có số lượng con cháu dòng Họ về dự đông đảo nhất trong lịch sử 9 kỳ đại hội vừa qua do Hội đồng Ngô tộc Việt Nam (trước đây là Ban Liên lạc Họ Ngô VN) tổ chức. Tuy nhiên, do đường sá xa xôi, điều kiện đi lại khó khăn nên con cháu trong Họ phần đông chỉ ở khu vực phía Bắc và một số tỉnh khu vực miền Trung về dự được.

Lễ Dâng hương bắt đàu từ 9 giờ 00. Ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, trong vai Chủ tế và các thành viên trong đội hình tế lễ khăn áo chỉnh tề vào vị trí cử hành nghi lễ. Trước hương án của liệt Tổ, liệt Tông, con cháu nghe đọc Chúc văn, ôn lại lịch sử hào hùng và công lao to lớn của Đức Ngô Vương, vị Tổ trung hưng, anh hùng dân tộc. Với chiến thằng Bạch Đằng lịch sử năm 938 đã đánh tan hàng chục vạn quân Nam Hán, đặt dấu chấm hết cho mộng xâm lăng của kẻ thù, giành lại nền độc lập. tư chủ cho non sông đất nước, chấm dứt hơn một thiên niên kỷ Bắc thuộc. Trước anh linh Tiên tổ, con cháu nguyện noi theo gương sáng Tổ tiên, không ngừng trau dồi phẩm chất, rèn dũa tài năng, cống hiến sức mình cho đất nước, quê hương, mãi mãi giữ gìn thanh danh dòng Họ.

Ông Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ
dự lễ Dâng hương Tiền Ngô Vương

 

Trong phần Đại hội, bà con đã nghe Báo cáo của Thường trực Hội đồng Ngô tộc Việt Nam do ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng trình bày, tổng kết những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng chủ yếu trong nhiệm kỳ tới. Báo cáo cho biết, trong một hai nhiệm kỳ qua, nhất là  trong những năm gần đây, Ban Liên lạc Họ Ngô Việt Nam, nay là Hội Đồng Ngô tộc VN, và các chi họ trong cả nước đã làm được rất nhiều việc quan trọng, có ý nghĩa to lớn. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, cần tổ chức và động viên bà con trong Họ tiếp tục cố gắng hoàn thành các công việc đang trong tiến trình thực hiên, đồng thời làm tốt các công việc sẽ được triển khai. Đại hội biểu dương một số chi họ, doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho hoạt động chung của dòng Họ.

 Về phương hướng, Đại hội nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, khảo sát để làm sáng tỏ thêm một số vấn đề liên quan đến các vị Tổ của dòng Họ như: tiến hành các công việc cần thiết để đề nghị Nhà nước xếp hạng đền Sải ở thôn Hiền Lương là Di tích Lịch sử; khảo sát thực địa để xác định đền thờ và nhân thân các vương phi, tùy tướng của Ngô Vương, xác định huyệt mộ Hưng Quốc công Ngô Kinh …; tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả của trang web Họ Ngô Việt Nam; hoàn chỉnh bản thảo hai tập Phả hệ Họ Ngô Việt Nam để tái bản vào cuối năm 2015 – đầu năm 2016; khẩn trương xúc tiến việc thành lập Hội Doanh nghiệp, Doanh nhân họ Ngô nhằm tăng cường sự hiểu biết và liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong sán xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp, doanh nhân con em trong Họ.

Để đảm bảo có đủ người phụ trách các lĩnh vực quan trọng của dòng Họ, đồng thời nâng cao hiệu quả  hoạt động của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, Đại hội thống nhất mở rộng thành phần và bổ sung thêm 6 thành viên mới vào Thường trực Hội đồng Ngô tộc Việt Nam. (Danh sách chi tiết sẽ được giới thiệu trong một bài viết riêng).

Lễ Dâng hương Tiền Ngô Vương và Đại hội Ngô tộc toàn quốc lần thứ IX năm 2015 đã thành công tốt đẹp. Đây là một sự kiện quan trọng của dòng Họ, để lại cho bà con về dự cũng như nhân dân địa phương những ấn tượng khó quên.

Ngô Văn Xuân

 

Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ Dâng hương và Đại hội Ngô tộc 2015

(ảnh: Ngô Quang Xuân / Nguyễn Văn Chiến)

 

Chủ tế, Bồi tế tựu vị

Chủ tế - Bồi tê tựu vị

 

Đồng bái tổ

Đồng bái Tổ

 

Chuyển chúc

Chuyển chúc

 

Độc chúc

Độc chúc

 

Chủ tế xin hóa chúc

Chủ tế làm thủ tục hóa chúc

 

Lễ trong Hậu cung

Lễ trong Hậu cung

 

Con cháu vào lăng Tiền Ngô Vương dâng hương

 

Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc VN đọc báo cáo

Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc VN đọc báo cáo

 

Đông đảo bà con về dự lễ Dâng hương và Đại hội

 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập157
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay24,758
  • Tháng hiện tại621,401
  • Tổng lượt truy cập44,742,688
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây