Họ Phan Ngô – Minh Giám khánh thành từ đường

Thứ hai - 16/11/2015 05:30

Ngày 15 thang 11 năm 2015 họ Phan Ngô thôn Nguyệt Lâm, xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tổ chức lễ khánh thành nhà thờ họ. Đông đảo con cháu dâu rể các thế hệ hiện sinh sống ở quê cũng như đang công tác, cư trú trên khắp các vùng miền đất nước về dự lễ và thành kính dâng hương lên Tiên Tổ.
Họ Phan Ngô – Minh Giám khánh thành từ đường

 

Đại diện chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và một số dòng họ liên quan ở địa phương đã đến dư. Hội đồng Ngô tộc một số địa phương khu vực lân cận cũng cử đại diện về dự. Hội đồng Ngô tộc Việt Nam cử đoàn 4 người do ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu về dự lễ, thăm bà con và tìm hiểu, giải quyết một số công việc chuyên môn khác.

Thôn Nguyệt Lâm, xã Vũ Bình huyện Kiến Xương trước kia được biết đến với tên  thôn Minh Giám, huyện Vũ Tiên, phủ Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Họ Phan thôn Minh Giám là một họ lớn, hiện với hơn 1.400 suất đinh. Họ vốn gốc họ Ngô, trong biến cố lịch sử do một lý do nào đấy đã đổi sang họ Phan. Theo gia phả của Chi họ, Thủy Tổ là cụ Phan Phúc Tâm, sinh năm 1556, mất năm 1614, đến nay con cháu đã có đến 17 thế hệ. Một số chi phái trong Họ đã sớm lấy lại họ Ngô.

Từ đường của dòng Họ đã có từ lâu, không ai nhớ rõ được khởi dựng từ năm nào, đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, lần gần đây nhất là năm 1996 với diện tích 30m2. Những năm gần đây, mỗi lần về dự lễ  giỗ Tổ, con cháu trong Họ đều nêu nguyện vọng nâng cấp, mở rộng từ đường để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của các thế hệ con cháu ngày một phát triển.

Tại lễ giỗ Tổ tháng Giêng năm Giáp Ngọ (2014) chi Họ đã phát động việc xây dựng lại từ đường, kêu gọi con cháu phát tâm đóng góp, đồng thời bàu ra Ban Tổ chức quản lý việc xây dựng từ đường. Với sự thành kính đối với Tổ tiên, dòng Họ, con cháu ở khắp các vùng miền người cúng tiền, người tiến của, người hiến đất…, với sự nỗ lực hết mình của những người được giao trọng trách tổ chức xây dựng và sự động viên kịp thời của bà con trong Họ, trong thời gian 4 tháng công trình đã được hoàn thành, đảm bảo mọi yêu cầu đã đề ra. Theo báo cáo của Ban Tổ chức,  quyết toán tổng giá trị công trình là hơn 860 triệu đồng.

Trong dịp tổ chức lễ khánh thành từ đường, chi họ còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác  nhằm động viên tinh thần con cháu với đạo lý uống nước nhớ nguồn, luôn biết hướng về Tổ tiên nguồn cội, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Xin chúc mừng họ Phan Ngô – Minh Giám. Chúc bà con trong Họ luôn mạnh khỏe, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần cùng nhân dân địa phương và nhân dân cả nước xây dựng địa phương, đất nước ngày một đổi mới, đời sông ngày một ấm no, tươi đẹp.

 

Ngô Văn Xuân

 

Dưới đây là một số hình ảnh bổ sung:

 

Hoành phi: Phan Ngô từ

 

Đọc Chúc văn

 

 

Ông Phan Quốc Hưng, Trưởng ban  Tổ chức báo cáo

 

Ông Phan Trung Tuần, Trưởng tộc phát biểu

 

Ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc VN phát biểu

 

Đại diện họ Nguyễn phát biểu

 

Trao kỷ vật khen thưởng cho các chi họ

 

 

 Từ khóa: Thái Bình, Phan Ngô, Minh Giám

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập156
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm154
  • Hôm nay30,070
  • Tháng hiện tại739,293
  • Tổng lượt truy cập42,320,782
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây