Báo cáo kết quả hoạt động 2015 của Hội đồng Ngô tộc VN

Thứ năm - 03/03/2016 17:04

Dưới đây là toàn bộ nội dung báo cáo của HĐNTVN về kết quả hoạt động 2015 và một số công việc trọng tâm triển khai 2016 được trình bày tại lễ dâng hương Tiền Ngô Vương ngày 28/2.
Báo cáo kết quả hoạt động 2015 của Hội đồng Ngô tộc VN

 

BÁO CÁO

CỦA THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NGÔ TỘC VIỆT NAM

TẠI LỄ DÂNG HƯƠNG

NHÂN 1072 NĂM NGÀY GIỖ ANH HÙNG DÂN TỘC-

TỔ DỰNG NƯỚC TRUNG ĐẠI NGÔ VƯƠNG QUYỀN

(944 - 2016)

                                                                    

                                                              

Kính thưa các vị đại biêu đại diện tổ chức chính quyền, cơ quan, đoàn thể các cấp;

Kính thưa các các cụ cao niên, các vị trưởng tộc, trưởng chi, các thế hệ con cháu  nội ngoại, dâu rể họ Ngô cùng toàn thể bà con, du khách thập phương có mặt tại đây.

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 1072 năm ngày giỗ Tiền Ngô Vương (18 tháng Giêng 944 – 18 tháng Giêng 2016), chúng ta cùng nhau có mặt tại đây để làm lễ tưởng niệm vị Tổ của dòng họ Ngô Việt Nam, vị Anh hùng dân tộc, Tổ dựng nước Trung đại của đất nước.

Nhân dịp đầu Xuân Bính Thân - 2016, Hội đồng Ngô tộc Việt Nam gửi tới quý vị đại biểu, các bậc cao niên cùng toàn thể bà con và các bạn lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúc mọi người có nhiều sức khỏe, may mắn, thành công và hạnh phúc.

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con.

Tại Lễ Dâng hương này, chúng tôi xin phép được báo cáo tóm tắt những công việc mà Thường trực HĐNT Việt Nam đã làm được trong thờì gian qua và một số nét lớn trong hoạt động của dòng họ Ngô trong thời gian tới.

 

A-  NHỮNG VIỆC ĐÃ LÀM THỜI GIAN QUA

Căn cứ chương trình công tác đã được Đại hội Ngô tộc Việt Nam lần thứ IX thông qua ngày 8-3-2015 (tức 18/Giêng Ất Mùi), Thường trực Hội đồng trong phiên họp đầù tiên đã xác định trọng tâm công việc trước mắt là trình kết quả Hội thảo về Ngô Quyền với Cổ Loa tới các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VHTT DL và Hà Nội về việc xây dựng nơi thờ tự Ngô Quyền ở khu Di tích Đặc biệt Cổ Loa. Đi đôi với nhiệm vụ đó, tích cực triển khai các nhiệm vụ quan trọng khác đã được thông qua trong chương trình.

Sau đây là kết quả cụ thể của từng việc.

1- Về nơi thờ tự Đức Vua Ngô Quyền ở Cổ Loa:

Sau một thời gian ngắn chuẩn bị, Kết luận của Hội thảo cùng với kiến nghị đã sớm được gửi đến Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hoa Thể thao và DL và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên có thể do đúng dịp chuân bị đại hội Đảng các cấp nên đến nay chúng ta chưa nhận được ý kiến phản hồi nào từ phía các cơ quan chức năng. Trong năm 2016 Hội đồng Ngô tộc VN sẽ tiếp tục  trình lại các cơ quan nhà nước hữu quan do sau Đại hội Đảng đã có sự thay đổi về mặt tổ chức

2- Khảo sát thực địa vùng Hương Sơn từ đó cho phép xác định bà Dương Phương Lan là ai và ai là Hoàng hậu của Đức Vua Ngô Quyền.

Về việc này, HĐNTVN đã có chuyến đi tìm hiểu, nhưng chưa tiếp cận được nơi thờ tự bà Dương Phương Lan. Tuy nhiên, chúng tôi đã có một chuyến đi khác đến huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Ở địa phương trên có 3 Đình: Hương Canh, Ngọc Canh, Tiên Canh cùng thờ đồng vị 6 vị Thành hoàng gồm:

- Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập.

- Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn.

- Linh Quang Thái hậu Dương Thị Như Ngọc.

- Á nữ nương nương Dương Phương Lan.

- Thị tùng Phu nhân Phạm Thị Uy Duyên (vợ Ngô Xương Ngập).

- Đông Ngạc đại thần Đỗ Cảnh Thạc.

Qua đó cho thấy bà Dương Phương Lan đúng là Á nương chứ không phải Hoàng hậu của Đức Vua Ngô Quyền. Nhưng có điều đáng tiếc là ở cả 3 nơi thờ tự này đều không có thần phả gốc bằng chữ Hán. Vấn đề văn bản gốc cần phải được tiếp tục đặt ra cố gắng tìm kiếm ở các cơ quan lưu trữ như Viện Viễn Đông Bác Cổ, Viện Hán Nôm v.v…việc tiếp cận nơi thờ tự bà Dương Phương Lan ở Hương Sơn - Mỹ Đức vẫn phải được quan tâm trong thời gian tới.

3- Về Hồ sơ khai quật lăng mộ Ngô Tôn Tư ở Quốc tế Linh từ và việc hoàn táng vị Đại tướng quân.

Đại tướng Ngô Tôn Tư, theo thần phả là chú ruột Ngô Quyền, đã anh dũng hi sinh trong trận Bạch Đằng năm 938, được nhân dân Hải Triều chôn cất và lập đền thờ phụng, hương khói suốt hơn một ngàn năm. Nhưng đến năm 1976 đã bị Sở Văn hóa Thái Bình đến đào gọi là “khai quật khẩn cấp” đưa di cốt về đặt trong hộp kính để ở kho của Bảo tàng tỉnh.

Về việc này, Hội đồng Ngô tộc VN đã hết sức tích cực, ba lần chủ động về làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, được vào “kho” lưu giữ di cốt Đại tướng quân chụp ảnh để làm tư liệu. Nhưng việc hoàn táng thì tỉnh Thái Bình cho biết là chưa thu xếp được kinh phí vì chi phí ước tính cỡ vài tỉ đồng! 

Năm 2016 sẽ phải tiếp tục kiến nghị và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình để sớm tổ chức hoàn táng Đại tướng quân Ngô Tôn Tư để Ngài được về với đất mẹ, theo đúng phong tục tập quán cũng như phù hợp với đạo lý của người Việt Nam.

4- Chủ động giúp đỡ địa phương để Đền Sải được công nhận Di tích Lịch sử.

Từ sau khi phát hiện Đền Sải ở thôn Hiền Lương xã An Tiến huyện Mỹ Đức thờ Đức Vua Ngô Quyền; hơn thế nữa chính Đền Sải là gốc đã sinh ra Đền Thượng Tiết, nhưng Đền Thượng Tiết lại được xếp hạng Di tích, trong khi đó Đền Sải lại chưa được vinh dự đó. HĐNTVN đặc biệt là Ban Khoa học đã không tiếc công sức, tiền bạc để phục chế 4 sắc phong của triều Nguyễn cho Đền Sải được “Tòng tiền phụng sự Tiền Ngô Vương” (tiếp tục phụng sự Tiền Ngô Vương như trước) in trên lụa tặng lại cho Đền một bộ và một bộ để làm hồ sơ đề nghị xếp hạng Di tích. Cuối tháng 10-2015, Ban Khoa học đã cùng cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về làm việc với chính quyền địa phương hướng dẫn địa phương làm Hồ sơ đệ trình lên các cấp để giải quyết việc xếp hạng cho Di tích quan trọng này.   

5- Bổ sung nhân sự và kinh phí để duy trì tốt Website.

Từ đầu năm 2015, Hội đồng Ngô tộc VN đã kêu gọi mỗi thành viên trong Thường trực Hội đồng cũng như mỗi một chi họ, dòng họ cần phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cung cấp bài vở phù hợp với trang thông tin điện tử của dòng họ để nội dung Trang thông tin ngày càng phong phú, phản ánh được đầy đủ mọi mặt hoạt động của dòng họ Ngô trên khắp mọi miền đất nước. Nhưng đáng tiếc việc này chưa được sự hưởng ứng tích cực từ phía dòng họ cũng như đa số thành viên trong Thường trực. Nếu vị nào thường xuyên truy cập Website hay đọc Ngô tộc Việt Nam Xưa và Nay phát hành trong dịp Lễ dâng hương này sẽ thấy rõ điều chúng tôi vừa báo cáo. Gia phả các họ đã gửi đến HĐNTVN khá nhiều, nhưng vì không có người đăng lên mạng để giúp cho việc tìm kiếm thông tin, kết nối. Đây là công việc quan trọng nhưng khối lượng công việc lớn, chỉ có ông Chủ tịch và Trưởng ban Biên tập Website thì không thể làm nổi, vì riêng việc chuẩn bị bài vở cho Trang Web của dòng họ sao cho mỗi tuần phải có ít nhất 2 bài mới đã mất khá nhiều công sức và thời gian rồi. Việc bổ sung nhân lực cũng chưa làm được. Tại diễn đàn này, HĐNTVN mong muốn nhận được sự chung tay góp sức của mọi người, đặc biệt là các cháu trẻ tuổi, có nhiệt tình, tâm huyết, có kiến thức và nắm vững về công nghệ thông tin hãy cộng tác cùng chúng tôi để Phả hệ Họ Ngô Việt Nam được đưa lên mạng được nhanh chóng.

6- Khảo sát một lần nữa huyệt mộ Hưng Quốc công Ngô Kinh ở Đồng Phang.

Do một số yếu tố nên nhiệm vụ này chưa được triển khai Tuy nhiên hiên HĐNTVN đã có kế hoạch, đặc biệt là đã nhận được sự tài trợ của một số cá nhân trong họ về phương tiện và kinh phí. HĐNTVN sẽ sớm triển khai trong năm 2016 vào thời gian thích hợp đối với nhà tài trợ và nhà phong thủy.

7- Hoàn chỉnh hai tập bộ PHẢ HỆ HỌ NGÔ VIỆT NAM.

Tại Lễ dâng hương đầu Xuân Ất Mùi 2015 chúng tôi có đề nghị: “Các dòng họ, chi họ cần cử người biết sử dụng máy vi tính đến Văn phòng HĐNT Việt Nam tại số 309 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên để in phần Phả hệ họ minh về kiểm tra và sửa chữa chỗ sai, bổ sung chỗ thiếu để cho ấn phẩm để đời này hoàn mỹ cả về nội dung lẫn hình thức”, nhưng đáng tiếc Văn phòng chưa được hân hạnh đón tiếp dòng họ, chi họ nào. Có trường hợp, sau khi chế bản xong chúng tôi gửi về cho chi họ xin ý kiến nhưng không được phản hồi.

Biên tập Phả hệ là một trong những công việc thường xuyên và quan trọng nhất trong hoạt động dòng họ. Trong năm qua có nhiều chi họ gửi Gia phả họ mình đến chúng tôi, nhưng vì không có kinh nghiệm trong việc biên tâp Gia phả nên gây rất nhiều khó khăn cho việc biên tập tổng hợp. Mặc dù vậy chúng tôi đã cố gắng giải quyết hoàn mỹ, như họ Hưng Lĩnh (Nghệ An), họ Ngô Phú Cát (Quốc Oai) v.v…

 8- Mở tài khoản của HĐNT Việt Nam.

HĐNTVN đã cố gắng hết sức, có thể nói là “chạy đủ cửa”, đặc biệt là ông Ngô Hữu Minh, nhưng đều không có kết quả. Lý do là Hội đồng Ngô tộc VN “chưa đủ tư cách pháp nhân", con dấu của Hội đồng là con dấu vuông, chứ không phải dấu tròn như quy định.

9- Làm Cây phả “Quận công” và Cây phả “Đại khoa” .

Như dã báo cáo trong Đại hội Ngô tộc lần thứ IX năm 2015 là Họ Ngô ta có ba hiện tượng có thể ghi vào sách kỷ lục Guinness Việt Nam, một trong số đó thuộc về họ Ngô Lý Trai, Diễn Châu, Nghệ An với Hiện tượng “Phụ tử đồng khoa”. Hai cha con cụ Ngô Trí Tri, Ngô Trí Hòa cùng đỗ đại khoa trong một khoa thi năm Nhâm Thìn (1592) chỉ lấy đỗ 3 người. Hiện tượng độc nhất vô nhị này đã được Hội đồng xác lập Kỷ lục quốc gia Việt Nam ghi nhận và cấp bằng vinh danh năm 2013.

Theo sự nghiên cứu của của chúng tôi thì còn có hai hiện nữa cũng đáng được vinh danh đó là một Họ có đến 18 vị Quận công là họ Ngô Trảo Nha và một Họ có đến 10 vị đỗ đại khoa là họ  Ngô  Tam  Sơn. Hai cây QUẬN CÔNG và cây ĐẠI KHOA đã được làm xong bằng chất liệu tranh khảm đá quý, hiện được trang trí Văn phòng dòng họ tại 309 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội.

Gần đây họ Ngô Trảo Nha có ĐƠN ĐỀ XUẤT KỶ LỤC VIỆT NAM nhằm tôn vinh dòng họ có 18 Quận công. Trong đơn có đầy đủ danh tính của 18 Quận công, nhưng trong Cây Quận công mà HĐNTVN đã làm là căn cứ vào tư liệu cụ Ngô Đức Thắng để lại bị khuyết danh 3 vị. Trong năm 2016, chúng tôi sẽ cho bổ sung đầy đủ.

10- Lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp - Doanh nhân họ Ngô.

Hiện tại đã hoàn tất mọi thủ tục cũng như nhân sự. Sẽ công bố quyết định thành lập và ra mắt trong buổi Lễ Dâng hương này.

 

Trên đây là những nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2005 và kết quả thực hiện. Ngoài các công việc đó, trong năm qua HĐNTVN còn làm một số việc khác mang tính đột xuất hoặc chuyên đề nảy sinh khi thực hiện các nhiệm vụ đã được hoạch định, đó là:

1). Dự Giỗ Tổ họ Ngô Phong Cốc (Yên Hưng - Quảng Ninh 21/1).

2) Về Ninh Xá - Ý Yên - Nam Định Tìm hiểu Đền thờ và Khu Lăng mộ Nguyễn Tất Tố, một vị tướng tâm phúc của Ngô Quyền trong chiến tranh chống nhà Nam Hán năm 938 (23/1).

3) Dự Lễ Hội Đền Tây Cung (Phủ cừ - Hưng Yên) thờ 4 mẹ con bà Phi của Đức Vua Ngô Quyền hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ Vương triều Ngô (24/2).

4) Dự Lễ Hội Từ Lương Xâm (An Hải - Hải Phòng 6/3).

5) Dự Lễ Hội Đình Quyển Sơn (Hà Nam thờ Lý Thường Kiệt 20/3)

6) Khảo sát Di tích và Lăng mộ họ Ngô Hồ Xá (Vĩnh Linh – Quảng Trị 25/3).

7) Dự Lễ Hội làng Phí Trạch (Ứng Hòa - Hà Nội) thờ Ngô Xương  Ngập (29/3).

8) Tìm hiểu bước đầu các họ Ngô ở miền Tây Nam  Bộ dưới sự tài trợ về mọi mặt của ông Ngô Hứu Hải (Họ Lý Trai) và bạn ông là ông Lê Xuân Hưng.

9) Khảo sát bước đầu đình Phú Duy (Mỹ Đức – Hà Nôi) thờ Ngô Xương Ngập.

10) Lần thứ 3 đi tìm hậu duệ Ngô Kính Thần ở Phúc Thắng (TX Phúc Yên – Vĩnh Phúc) và Dâng hương Đền thờ Kim Hoa Nữ Sĩ Ngô Chi Lan ở Xóm Tiên xã Nguyên Khê - Đông Anh – Hà Nội (19/10).

11) Dự Đại hội Ngô tộc Hải Phòng lần thứ 2.

12) Dự Lễ khánh thành Từ đường họ Ngô An Hải (Hải Phòng).

13) Dự giỗ Tổ và khánh thành từ đường họ Phan Ngô Minh Giám (Kiến Xương – Thái Bình).

14) Dự giỗ Tổ họ Trịnh Mỹ (Ngô Quyền – Tiên Lữ - Hưng Yên).

15) Về Thụy Hương - Phú Cường và chùa Non Nước trên núi Vệ Linh (Sóc Sơn – Hà Nội) khảo sát, tìm hiểu nhằm xác định quê của Khuông Việt Đại sư Ngô Chân Lưu.

16) Tham dự Hội thảo khoa học tại Văn Miếu QTG về nhà thờ 5 Tiến sĩ họ Vọng Nguyệt (Yên Phong – Bắc Ninh) và  dự Lễ rước Bằng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia cho nhà thờ náy sau đó.

17) Ban Khoa học tìm hiểu bước đầu những di tích liên quan đến Đỗ Cảnh Thạc, một vị tướng tận tâm trung thành với Vương triều Ngô vì bản được viêt ngay thời bấy giờ có những điểm khác với Phả họ Ngô về Ngô Mân, Ngô Nhật Khánh…

18) Làm việc với Đài tiếng nói Việt Nam, về 3 nhân vật Lịch sử của dòng ho: Trạng nguyên Ngô Miễn Thiệu, Chấn Quận công Ngô Văn Sở, Lãnh tụ Văn  thân Bắc kỳ chống Pháp Ngô Quang Bích để phát trên VOV2.

`19) Tiếp tục đầu tư kinh phí để triển khai những hạng mục còn lại theo quy hoạch của Đền và Lăng Ngô Quyền ở Đường Lâm

 

B- NHỮNG VIỆC SẼ LÀM THỜI GIAN TỚI

Những việc còn chưa làm được hoặc chưa làm dứt điểm trong kế hoạch được Đại hội Ngô tộc VN lần thứ IX thông qua đầu năm 2015 như đã trình bày trong phần trên sẽ được tiếp tục tiến hành trong năm 2016, cụ thể một số mảng công việc lớn sau:

1- Hoàn thiện bản thảo cuốn PHẢ HỆ HỌ NGÔ VIỆT NAM để sớm tái bản trong năm 2016.

2- Tiếp tục triển khai  công tác khảo cứu khoa học, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Hội đồng Ngô tộc các tỉnh, thành liên quan giải quyết có hiệu quả các công việc còn tông đọng.

3- Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả của trang Web, duy trì việc phát hành cuốn nội san HỌ NGÔ VIỆT NAM XƯA VÀ NAY, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết cho bà con trong Họ đồng thời phát huy công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của dòng Họ ra công chúng.

4- Kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động của câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô VN, đảm bảo theo đúng tôn chỉ, mục đích đề ra, đưa hoạt động cuủa tổ chức này ngày càng hiệu quả.

 

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa bà con trong Họ!

Trên đây chúng tôi đã báo cáo sơ lược các công việc mà HĐNTVN đã làm được trong năm 2015, Tuy chỉ trong một năm ngắn ngủi, nhưng đã làm được rất nhiều việc lớn lao có ý nghĩa trước mắt cũng như lâu dài. Đó là nhờ sự chủ động, tận tâm của các thành viên, đặc biệt là những thành viên nòng cốt trong Thường trực. Trong đó đáng biểu dương là Ban Khoa học, Ban Phả sử, Ban Biên tập trang Web và Văn phòng. Tuy nhiên, mặt yếu trong hoạt động dòng họ Ngô ta so với một số dòng họ khác là, chúng ta chưa có sự liên kết vững chắc, mạng lưới chưa được phủ rộng giữa Hội đồng Ngô tộc VN và Hội đồng Ngô tộc các địa phương cũng như Hội đồng Gia tộc các dòng họ, chưa có sự chủ động trao đổi thông tin giữa các cấp, các cơ quan nên HĐNTVN không nắm được một cách tổng quát các hoạt động của cả dòng Họ, mà chỉ bó hẹp trong các hoạt động của Thường trực hội đồng. Hy vọng những tồn tại này sẽ nhanh chóng được khắc phục để hoạt động của chúng ta ngày càng thuận lợi, hiệu quả hoạt động ngày một nâng cao.

Hội đồng Ngô tộc Việt Nam xin chân thành cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu, các vị khách mời đã đến tham dự buổi Lễ Dâng hương. Cảm ơn Ban Lễ hội, các cụ bô lão và nhân dân thôn Cam Lâm đã giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi góp phần làm nên thành công của buổi Lễ. Một lần nữa xin kính chúc quí vị một năm mới Bính Thân gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Xin cảm ơn.

 

Hà Nội, Ngày 28/2/2016

Hội đồng NGô tộc Việt Nam 

 

 Từ khóa: Báo cáo, 2015, hoạt động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay17,532
  • Tháng hiện tại586,704
  • Tổng lượt truy cập44,707,991
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây