Long trọng lễ dâng hương Tiền Ngô Vương 2016

Chủ nhật - 28/02/2016 19:02

Hàng năm vào dịp 18 tháng Giêng Âm lịch, ngày giỗ đức Tổ Ngô Quyền, con cháu họ Ngô Việt Nam lại cùng nhau tụ họp, thành kính dâng hương liệt Tổ liệt Tông.
Long trọng lễ dâng hương Tiền Ngô Vương 2016

 

 

Năm nay kỷ niệm 1072 năm ngày giỗ Đức Vua, Lễ dâng hương được tổ chức vào ngày Chủ nhật 28/2/2016 tại khu di tích đền thờ Ngô Vương ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Sau lễ dâng hương, Hội đồng Ngô tộc Việt Nam tiến hành Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô VN.

Với lòng thành kính Tổ tiên, gần một nghìn con cháu nội ngoại, dâu rể họ Ngô trên khắp mọi miền đất nước đã về dự.

Đại diện một số cơ quan chính quyền, đoàn thể các cấp của  thị xã Sơn Tây và xã Đường Lâm đã đến dự, đại diện Ban quản lý di tích Văn hóa Đường lâm, Đại diên chính quyên, đoàn thể, nhân dân thôn Cam Lâm và nhiều du khách thập phương cũng có mặt trong buổi Lễ.

Đúng 9 giờ Lễ dâng hương bắt đầu. Ông Ngô Quang Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, giữ vai trò chủ tế và các thành viên trong đội hình tế lễ khăn áo chỉnh tề vào vị trí. Một hồi chiêng trống nổi lên, đội hình bắt đầu cử hành nghi lễ. Sau nghi lễ thượng hương và bái lạy, ông Ngô Tiến Quý đọc chúc văn. Trước hương án của liệt Tổ, liệt Tông, con cháu được nghe lại áng văn hùng hồn, ôn lại lịch sử vẻ vang và công lao to lớn của đức vua Ngô Quyền, vị Tổ trung hưng, Anh hùng dân tộc. Chiến thằng lịch sử trên sông Bạch Đằng năm 938 đã giành lại nền độc lập, tư chủ cho non sông đất nước, xóa tan mộng xâm lăng của kẻ thù phương Bắc, khép lại hơn một thiên niên kỷ của thời kỳ Bắc thuộc đen tối. Trước anh linh Tiên tổ, con cháu cùng nguyện noi theo gương sáng Tổ tiên, không ngừng trau dồi phẩm chất, rèn rũa tài năng, cống hiến sức mình cho đất nước, quê hương, mãi mãi giữ gìn thanh danh dòng Họ.

Sau nghi thức dâng hương, ông Ngô Quang Nam thay mặt Thường trực Hội đồng Ngô tộc Việt Nam báo cáo những kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và một số công việc trọng tâm triển khai năm 2016 của Dòng Họ. Báo cáo chỉ rõ: Năm 2015, với sự cố gắng của từng thành viên và của các ban chuyên môn,  Hội đồng Ngô tộc VN đã triển khai nhiều công việc quan trọng, có ý nghĩa, hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ đã đề ra trong chương trình, kế hoạch của năm. Một số nhiệm vụ quan trọng do điều kiện khách quan hoặc chủ quan chưa hoàn thành sẽ tiếp tục được đưa vào kế hoạch triên khai trong năm 2016 và những năm tới. Báo cáo cũng nhấn mạnh, năm 2016 cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội đồng Ngô tộc VN với hội đồng các địa phương, các dòng họ, chi họ đê kịp thời nắm bắt thông tin, nâng cao hiệu qua công việc chung.

(Nội dung chi tiết Báo cáo sẽ được giới thiệu riêng vào kỳ tới).

 

Tiếp đó Hội đồng Ngô tộc VN tiến hành lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô VN.

Sau hơn một năm khẩn trương chuẩn bị, đến nay Câu lạc bộ đã chính thức được thành lập. Câu lạc bộ cũng đã ban hành Quy chế Tổ chức và Hoạt động tạm thời, thành lập Ban Chủ nhiệm lâm thời với 9 thành viên. Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc VN được cử kiêm giữ chức Chủ tịch Câu lạc bộ; các ông: Ngô Hữu Hải, Ngô Xuân Trường giữ chức Phó Chủ tịch. Các thành viên CLB đều là con cháu họ Ngô Việt Nam, những nhà quản lý, điều hành các doanh nghiệp trong các hệ thống tổ chức kinh tế thuộc mọi thành phần kinh tế được luật pháp quy định. Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô VN hoạt động với tôn chỉ, mục đích tập hợp, gắn kết tất cả các hội viên là doanh nhân con cháu, dâu, rể họ Ngô đang hoạt động ở trong nước cũng như ở nước ngoài; nơi để các hội viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thông tin kinh tế, hỗ trợ nhau về nghiệp vụ, giúp nhau tìm đối tác kinh doanh, hợp tác liên kết trong sản xuất kinh doanh đồng thời thiết thực đẩy mạnh các hoạt động của họ Ngô Việt Nam. Trong buổi lễ ra mắt, nhiều doanh nhân con cháu Dòng họ đã ghi tên đăng ký bổ sung tham gia Câu lạc bộ.

Lễ Dâng hương Tiền Ngô Vương và buổi ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô VN được tổ chức trang trọng và đã thành công tốt đẹp, đem đến cho bà con về dự một không khí phấn khởi, vui tươi của những ngày đầu xuân mới, để lại cho mọi người những ấn tượng sâu sắc, khó phai mờ.

Trước đó, ngày 25/2 (tức ngày 18 tháng Giêng), ngày chính kỵ Tiền Ngô Vương, Hội đồng Ngô tộc VN đã cử doàn đến dâng hương tại đền thờ và lăng mộ đức Tổ đồng thời thắp hương tại đình làng, nơi thờ Bố cái Đại vương Phùng Hưng.

 

Ngô Xuân

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ:

 

Các thành viên HĐNTVN dâng hương tại Hậu Điện trước giờ hành lễ

 

Xướng tế

 

Khởi chinh cổ

 

 

 

Tựu vị

 

Thượng hương

 

Đồng bái Tổ

 

 

Chuyển chúc

 

Độc chúc

 

Bình thân

 

Ông Ngô Quang Nam báo cáo tổng kết

 

Ra mắt ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ

 

Đại sứ Ngô Quang Xuân, Phó Chủ tịch HĐNTVN trao quyết định thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô VN

 

Ông Ngô Văn Tuấn - Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân VN phát biểu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm126
  • Hôm nay24,415
  • Tháng hiện tại621,058
  • Tổng lượt truy cập44,742,345
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây