Họ Ngô Kiến Thụy - Hải Phòng: nhiều hoạt động thiết thực

Thứ sáu - 25/03/2016 18:04

Vừa qua, Hội đồng Ngô tộc huyện Kiến Thụy thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016, nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm cũ đồng thời đề ra một số phương hướng cho năm tới.
Họ Ngô Kiến Thụy - Hải Phòng: nhiều hoạt động thiết thực

 

Báo cáo Tông kết của Hội đồng Ngô tộc huyện Kiến Thụy chỉ rõ: trong năm 2015 Hội đồng Ngô tộc huyện , hội đồng gia tộc và bà con các họ, chi họ Ngô trong huyện Kiến Thụy đã có rất nhiều cố gắng, duy trì các hoạt động dòng họ theo nề nếp, nhiều hoạt động sáng tạo, đạt được những thành tích rất đáng trân trọng. Kết quả cụ thể thể hiện qua các lĩnh vực sau:

1- hoạt động truyền thống hàng năm:

- Hội đồng Ngô tộc huyện đã tổ chức cho bà con các chi họ về Đường Lâm dự lễ dâng hương Tiền Ngô Vương đầu năm với số lượng tham gia khá đông, năm 2015 có 25 người tham gia; Tổ chức đoàn đi tham quan các di tích lịch sử, di tích cách mạng của đất nước, như khu K9 Đá Chông, Ba Vì, giúp bà con, nhất là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức đối với truyền thống lịch sử của đất nước.

- Tăng cường sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau giữa bà con trong Họ mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên khi ốm đau; giúp đỡ, chia sẻ khi gia đình có người thân quá cố.

- Duy trì nề nếp họp mặt đầu năm, tổ chức gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm việc xây dựng họ tộc, đồng thời nâng cao sự hiểu biết, đoàn kết anh em, bà con trong Họ.

Tổ chức tốt việc tổ chức mừng thọ, tặng quà, động viên tinh thần đối với các cụ cao tuổi. Trong dịp lễ đầu xuân Bính Thân, HĐNT Huyện đã tổ chức mừng thọ cho 1 cụ 106 tuổi, 2 cụ 80 tuổi, tặng quà cho 17 vị cao niên và những thành viên có nhiều tâm huyết và nhiều công sức đóng góp cho hoạt động của dòng Họ. Tổng số tiền lên tới hơn 10 triệu đồng.

2- Công tác chỉnh trang, xây dựng từ đường và duy trì nghi tức tế lễ:

- Các chi họ luôn có sự quan tâm thích đáng đến công việc xây dựng, chỉnh trang, tu sửa từ đường dòng họ, chi họ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn kính Tổ tiên. Trong lĩnh vực này một số chi họ đã làm rất tốt như: họ Ngô Duy thôn Trà Phương, họ Ngô Văn xóm Bắc thôn Xuân La, xã Thanh Sơn, họ Ngô Đình thôn Quế Lâm, họ Ngô Quang thôn Quần Mục … Một số gia đình đã nêu gương sáng trong việc thiện tâm cung tiến đất đai, tiền của để dòng họ xây dựng từ đường, điển hình như gia đình ông Ngô Đình Hiển, gia đình ông Ngô Gia Chính thuộc họ Ngô Đình thôn Quế Lâm và một số cá nhân, gia đình ở các chi họ khác.

- Một số họ tổ chức tốt các nghi thức tế lễ truyền thống được bà con trong Ho đồng tình và bà con địa phương đánh giá cao. Họ Ngô Xuân – làng Xuân La tổ chức tốt đội Tế nam, phục vụ nghi thức tế lễ của Họ, đồng thời trợ giúp các họ khác khi cần thiết. Mới đây, đội Tế lễ của Họ đã được Xưởng Phim Truyện mời tham gia đóng trong bộ phim Phật Hoàng Trần Nhân Tông, quay tại Yên Tử. Các cảnh quay rất thành công, để lại cho người xem nhiều ấn tượng tốt đẹp.

3- Công tác khoa học tìm về nguồn cội, công tác khuyến học, khuyến tài cũng được một số họ làm tốt. Họ Ngô Đăng đã được Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy khen thưởng về công tác khuyến học, khuyến tài, được chọn là dòng họ tiêu biểu, báo cáo điển hình về kinh ngihệm thực hiện tại Đại hội Khuyến học của Xã, của Huyện, và tới đây là một trong những dòng họ được chọn đi dự và báo cáo kêt quả tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc.

4- Trong hoạt động dòng họ, các chi họ Ngô Kiến Thụy luôn biết gắn liền hoạt động dòng họ với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết Xây dựng Đời sống Văn hóa ở khu dân cư” của địa phương, chính vì vậy đã tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, qua đó các hoạt động của dòng họ luôn diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

 

Liên hoan văn nghệ sau Lễ Tổng kết

 

Kết thúc năm 2015, Hội đồng Ngô tộc huyện Kiến Thụy và nhiều tổ chức, cá nhân các dòng họ, chi họ trong Huyện được tổ chức chính quyền và Hội đồng Ngô tộc các cấp khen thưởng. Tiêu biểu là, Hội đồng Ngô tộc huyện Kiến Thụy và họ Ngô Đăng – Đoàn Xá được Hội đồng Ngô tộc Việt Nam tặng bằng vinh danh là dòng họ tiêu biểu xuất sắc 5 năm 2010 – 2015; Họ Ngô Đăng – Đoàn Xá còn được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thành phố Hải Phòng khen thưởng là dòng họ có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư 5 năm. 6 tập thể và 8 cá nhân khác được Hội đồng Ngô tộc thành phố Hải phòng khen thưởng. Ngoài ra, Hội đồng Ngô tộc huyện Kiến Thụy cũng ghi nhận công lao, thành tích của nhiều tổ chức, cá nhân trong các chi họ, dòng họ trên địa bà Huyện, với nhiệt tình, tâm huyết đã có những đóng góp lớn lao cho các hoạt động chung của dòng Họ, tiêu biểu như các ông: Ngô Văn Đoán, Ngô Đăng Hải, Ngô Đình Hỉnh, Ngô Duy Chiểu, Ngô Xuân Tùng, Ngô Quang Vụ, Ngô Xuân Viện, Ngô Đình Quảng … và nhiều người khác. .

Họ Ngô huyện Kiến Thụy được đánh giá là một trong những tổ chức dòng họ địa phương dẫn đầu trong các hoạt động dòng họ của thành phố Hải Phòng cũng như của họ Ngô cả nước. Hy vọng ràng, phát huy những kết quả đã đạt được, họ Ngô Kiến Thụy sẽ tiếp tục cố gắng, tổ chức và động viên toàn thể bà con trong Họ không ngừng vươn lên, đưa hoạt động của dòng Họ ngày một đổi mới, chất lượng hoạt động ngày càng cao, hiệu quả ngày càng thiết thực, góp phần cùng nhân dân địa phương xây dựng cuộc sống ngày một phồn vinh, tươi đẹp./.

 

Ngô Xuân

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay36,899
  • Tháng hiện tại609,379
  • Tổng lượt truy cập43,457,507
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây