Báo cáo của Thường trực Hội đồng họ Ngô năm 2018

Thứ ba - 06/03/2018 23:22

HNVN xin đăng toàn bộ nội dung Báo cáo của Thường trực Hội đồng Họ Ngô VN do cụ Ngô Vui - Chủ tịch HĐ trình bày tại Lễ Giỗ Tổ đầu xuân Mậu Tuất 2018
Cụ Ngô Vui - Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô VN báo cáo tại Lễ giỗ đức Vương Ngô Quyền xuân Mậu Tuất 2018
Cụ Ngô Vui - Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô VN báo cáo tại Lễ giỗ đức Vương Ngô Quyền xuân Mậu Tuất 2018

BÁO CÁO CỦA HỘI ĐỒNG HỌ NGÔ VIỆT NAM
TẠI LỄ DÂNG HƯƠNG
ĐỨC VƯƠNG NGÔ QUYỀN
VỊ ANH HÙNG DÂN TỘC – TỔ TRUNG HƯNG ĐẤT NƯỚC
TỔ ĐỜI THỨ VI HỌ NGÔ VIỆT NAM
NHÂN 1074 NĂM NGÀY MẤT CỦA ĐỨC VƯƠNG
VÀ KỶ NIỆM 1080 NĂM CHIẾN THẮNG BẠCH ĐẰNG LẦN THỨ NHẤT, MÙA XUÂN NĂM 938
(Ngày 18 tháng Giêng năm Mậu Tuất (05/3/2918))

- Kính  thưa Quý vị đại biểu
- Kính thưa Các vị bô lão hai giới thôn Cam Lâm, xã Đương Lâm
- Kính thưa Các Cụ và bà con, con cháu nội ngoại họ Ngô.
- Kính thưa Quý khách thập phương du Xuân vãng cảnh Đền thờ Ngài.
Hôm nay, ngày 18 tháng Giêng năm Mậu Tuất (tức 15/3/2018) là ngày Chính kỵ của Đức Vương Ngô Quyền, chúng tôi là con cháu của dòng họ, là hậu duệ của Đức Vương phối hợp cùng với Ban Lễ hội của địa phương tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Đức Vương nhân 1074 năm ngày mất của Ngài (18 tháng Giêng Giáp Thìn -18 tháng Giêng Mậu Tuất: 944-2018) Và 1080 năm Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất (938-2018).
Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Hội đồng họ Ngô Việt Nam, thay mặt hơn hai triệu con cháu họ Ngô cả nước kính chúc các vị đại biểu và bà con có mặt tại đây một năm mới Mậu Tuất tràn đầy sức khỏe và An khang Thịnh vượng.
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các Cụ và bà con.
Như đã kính báo ở trên, hôm nay, 18/Giêng/Mậu Tuất là ngày kỉ niệm hai sự kiện lớn:
Thứ nhất: 1080 năm Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất
Thứ hai: Chính kỵ Đức Vương Ngô Quyền lần thứ 1074
HĐHNVN xin trình bày khái lược về những hoạt động của dòng họ Ngô nhân hai sự kiện lớn này:

PHẦN THỨ NHẤT 
VỀ KỶ NIỆM 1080 NĂM CHIẾN THẮNG BẠCH ĐẰNG LẦN THỨ NHẤT
Kính thưa các vị đại biểu, các Cụ và bà con.
Tất cả chúng ta đều biết, bằng Chiến thắng Bạch Đằng năm 938, Đức Ngô Vương Quyền đã đánh tan quân xâm lược Nam Hán, giành lại nền độc lập cho nước nhà sau hơn 1.000 năm bị phong kiến phương Bắc thống trị. Chẳng những thế, nó còn làm cơ sở để tròn 350 năm sau, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vận dụng và phát huy cũng bằng một trận thủy chiến trên cùng con sông ấy đã đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lần thứ ba chống giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại nền độc lập cho đất nước.
Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất năm 938 oanh liệt là thế, ý nghĩa to lớn là thế, nhưng đáng tiếc là con cháu của dòng họ Ngô chúng tôi không có điều kiện để tổ chức một Lễ Kỷ niệm cho thật hoành tráng, tương xứng với ý nghĩa của chiến thắng ấy. Xin quý vị đại biểu và bà con thông cảm và lượng thứ.
Tuy nhiên, dù điều kiện tài chính eo hẹp, nhưng HĐHNVN cũng đã làm được 2 việc lớn để ghi lại dấu ấn về chiến thắng vĩ đại đó:
Một là: HĐHNVN đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho vong linh các tướng lĩnh cùng binh lính của Ngài đã hy sinh trong trận thủy chiến lừng danh trong lịch sử ấy, cầu cho vong linh các nghĩa sĩ trận vong được siêu thoát để phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, cho sự phồn vinh hạnh phúc của mọi nhà.  Cũng giống như Đại lễ cầu siêu mà HĐHNVN đã tổ chức cách nay 7 năm tại nơi này: Đền thờ Đức Ngô Vương ở Đường Lâm; Đaị lễ cầu siêu lần này cũng được HĐHNVN tổ chức trang nghiêm, hoành tráng như Đại lễ cầu siêu lần trước, đã được tổ chức tại Quốc tế linh từ thờ Đại tướng, phó soái Ngô Tôn Tư, vị chỉ huy một cánh quân thủy trong trận chiến đó. Quốc tế linh từ ở thôn Hải Triều xã Tân Lễ huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình
Hai là: Trên cơ sở tư liệu mà HĐHNVN đã dày công tìm hiểu và nghiên cứu hàng chục năm trước về các vị tướng lĩnh đã phò tá Đức Vương Ngô Quyền trong quá trình chống thù trong giặc ngoài: giết kẻ phản chủ bán nước Kiều Công Tiễn, đánh tan mấy chục vạn quân xâm lược Nam Hán, giết chết chủ tướng giặc là thái  tử Lưu Hoằng Tháo cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Vương triều Nhà Ngô trong 29 năm (939-967). Đó là Thái úy Đỗ Cảnh Thạc, Phó soái Đại tướng Ngô Tôn Tư, Đô đốc Nguyễn Tất Tố, Tướng quân Đào Nhuận, Thái tử Ngô Xương Ngập. Trong tất cả các vị kể trên, ngoại trừ Thái úy Đỗ Cảnh Thạc và Thái tử Ngô Xương Ngập, chính sử có đề danh; còn lại đều không có. Chúng tôi đã tổ chức đi điền dã đến từng nơi thờ tự để thu thập thần tích, thần phả, ghi hình thần tượng của từng vị. Trên cơ sở đó, HĐHNVN đã in và phát hành nội bộ ‘Lịch Họ Ngô năm 2018’. Lịch Họ Ngô năm 2018, một công trình khoa học tâm linh có thể nói là đã làm ngỡ ngàng giới học giả nước nhà, khiến bà con họ Ngô cả nước vui mừng đón nhận một cách trân trọng và tự hào.
Kính thưa các vị đại biểu, các Cụ và bà con.
Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử 1080 năm trước của Đức Vương Ngô Quyền thật là vĩ đại, nhưng con cháu Đức Vương chỉ có thể làm được hai việc nhỏ nhoi ấy thôi, cúi mong Đức Vương lượng tình không trách phạt.

PHẦN THỨ HAI 
CHÍNH KỴ ĐỨC VƯƠNG NGÔ QUYỀN LẦN THỨ 1074
Đã trở thành thông lệ, trong ngày lễ trọng đại này, HĐHNVN thay mặt con cháu Họ Ngô cả nước báo cáo với Đức Vương cũng như các vị tiên liệt của Dòng Họ Ngô một số nét lớn trong các mặt hoạt động của Hội đồng cũng tức là của Dòng Họ trong năm qua, năm 2017 và định hướng hoạt động trong năm nay 2018.

I- Sơ lược mấy nét lớn hoạt động Dòng họ năm 2017
Thay mặt Hội đồng chúng tôi xin trình bày những hoạt động trong năm qua
 trên 3 mặt chính: 
Thứ nhất: Nghiên cứu kết nối Gia phả.
Đây là công việc trọng tâm trong hoạt động của Dòng họ. Tuy nhiên, họ Ngô ta việc biên soạn Phả ký đã có nề nếp và đạt nhiều kết quả từ nhiều năm trước, nên trong năm 2017 chúng tôi chỉ biên tập, chế bản là chủ yếu; phần bổ sung và kết nối cũng có như không nhiều: chỉ có vài chục họ mới như họ Ngô Đăng ở Hải Phòng, họ Chi Đông (Mê Linh, Hà Nội) của Hoàng giáp Ngô Kính Thần, Họ Thôn Đìa tồn nghi là hậu duệ của Tiến sĩ Ngô Luân họ Tam Sơn. Đặc biệt là Dòng An Mô (Hải Lăng, Quảng Trị) là dòng con áp út (thứ 10) của Thanh Quốc công Ngô Khế mà mấy chục năm qua chưa có điều kiện tiếp cận. Đầu năm 2017, chúng tôi đã tìm đến dòng này thăm hỏi, xin được Gia phả về biên tập hoàn chỉnh đầy đủ phả hệ của cả 11 con trai của Thanh Quốc công. 
Điểm đặc biệt nhất trong việc biên tập PHHNVN lần này là chúng tôi đã tìm được danh tính của gần 7500 liệt sĩ đã hi sinh trong ba cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại trong thế kỷ XX, đã thẩm định quê quán của từng liệt sĩ, phối hợp với Trung tâm Marin để thẩm định phần mộ của những liệt sĩ chưa rõ phần mộ. Danh tính cùng quê quán của gần 7500 liệt sĩ sẽ được in trang trọng trong Phả hệ, coi đó như một sự truy ân.
PHHNVN tái bản lần 2 này gồm 2 tâp với hơn 2.200 trang. 
Tập một: Dành cho các Họ đã nối thông tới Khởi tổ Ngô Nhật Đại gồm 1092 trang (kể cả danh sách các Liệt sĩ).
Tập hai: Dành cho các Họ chưa kết nối được tới Khởi tổ gồm 1175 trang.
Toàn bộ PH sẽ in ấn và phát hành vào Lễ Dâng hương năm Kỷ Hợi (2019).
Thứ hai: Nghiên cứu phát sáng các công trình tâm linh thờ cúng của    Dòng họ. 
Đây là hoạt động thường xuyên quan trọng. Từ năm 2019 trở đi, đây sẽ là công việc trọng tâm số 1 trong hoạt động của Dòng họ Ngô chúng ta.
Trong năm 2017, chúng ta đã làm rất tốt công việc này, thể hiện cụ thể ở Lịch Họ Ngô 2018 . Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, mà còn rất nhiều chuyến đi điền dã khác nhằm mục đích thu thập tư liệu cho việc biên soạn cho xuất bản bộ sách
Các công trình thờ tự của Dòng họ Ngô Việt Nam
 Để hướng tới mục tiêu này, trong năm 2017, Tiểu ban Sử và các công trình tâm linh của HĐHNVN đã tổ chức hơn 30 chuyến đi dã ngoại tìm kiếm tư liệu thần tích thần phả, hình ảnh các nơi thờ tự các bậc tiên liệt họ Họ Ngô. Có 2 nơi phải đi lại nhiều lần như Bồ Đề, Bình Lục (Hà Nam) 7 lần-nơi nghi có mộ Ngô Vương; Đền Chẹo Tam Nông (Phú Thọ) 3 lần-nơi đây thờ Đức Ngô Vương có ngày đăng cực của Ngài là 11/Giêng, được dân làng tổ chức trọng thể nhất trong năm.
Một số trường hợp cụ thể như dưới đây:
1/Dâng hương đền thờ Ngô Nhật Khánh ở Hoàng Nam, Nghĩa Hưng, Nam Định.
2/ Dâng hương đền Hoàng Cô (phi vua Lê Thánh Tông) và Cây di sản ở Yên Nhân, Ý Yên, Nam Định.
3/Dâng hương hai đền thờ Ngô Miễn ở Hải Hậu, Nam Định
4/Dự lễ khởi công xây dựng đền Chẹo thờ Ngô Quyền ở Thanh Uyên, Tam Nông, Phú Thọ. Cúng 20 triệu. Và Dự Lễ khánh thành công trình này.
5/Dự lễ khởi công xây dựng đền thờ Lý Thường KIệt ở Tam Giang, Yên Phong, Bắc Ninh. Cúng 20 triệu.
6/Dâng hương đền Gắm thờ Thượng tướng quân Ngô Lý Tín (danh tướng thời Lý) ở Tiên Lãng, Hải Phòng.
7/Thăm khu di tích Bạch Đằng Giang tại thôn Tràng Kênh thị trấn Minh Đức huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, chụp ảnh làm tư liệu.
8/Sáu lần về Ngô Xá-Bồ Đề-Bình Lục, Hà Nam tìm hiểu xác định thông tin về mộ Ngô Vương ở đó. Chuẩn bị tư liệu lập hồ sơ để đề xuất xếp hạng di tích lịch sử cho địa chỉ tâm linh này.
9/Hợp tác với Viện NCTN con người nhằm xác định mộ Ngô Vương ở Bình Lục; xác định mộ Ngô Sĩ Liên ở Chi Nê xã Trung Hòa huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Gặp nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm ở thôn Bùi Trám xã Hòa Sơn huyện Lương Sơn, Hòa Bình.
10/Dự lễ khánh Thành đền Quốc tế linh từ, đi lại rất nhiều lần nhằm giải quyết việc hoàn táng Phó soái, Đại tướng Ngô Tôn Tư sau hơn 40 năm phơi nắng gió ở Bảo tàng tỉnh Thái Bình.
11/Tổ chức đại lễ cầu siêu tại Quốc tế linh từ.
12/ Tham dự lễ hội đền Tây cung ở An Cầu-Lê Xá-Phù Cừ, Hưng Yên.
13/Đi gần khắp các nơi có các địa chỉ tâm linh, thờ tự liên quan đến người họ Ngô để đưa lên Googole Maps. Bước đầu đưa được 116 địa chỉ ở miền Bắc và miền Trung; riêng ở miền Nam chưa giải quyết được do điều kiện thời gian, kinh phí. Toàn bộ công việc này do anh Ngô Nhật Dân xung phong làm bằng tiền túi và tự chịu trách nhiệm.
Thứ ba: Các hoạt động khác:
1/Tổ chức chuyến ‘hành hương về nguồn’ cho gần 100 người là con cháu nội ngoai, dâu rể họ Ngô về Đồng Phang-Định Hòa-Yên Định, Thanh Hóa thăm viếng các di tích của dòng họ như Phúc Quang Từ Đường, đền thờ Hoàng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao, mộ Dụ Vương Ngô Từ, tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 503 Thanh Quốc công Ngô Khế, viếng mộ Hán Quốc công Ngô Lan, vận động quyên góp được 8 triệu để nâng cấp lăng mộ Ngài. Phát hơn 100 suất quà cho bà con nghèo ở Đồng Phang bị thiệt hại trong đợt bão lụt.
Tiếp tục hành trình, đoàn vào Lý Trai dâng hương các liệt tổ liệt tông của Dòng họ, giao lưu với họ Ngô Lý Trai trong không khí ấm áp tình đồng tộc.
Tiếp tục hành trình, đoàn lên Tân Sơn-Đô Lương, Nghệ An, làm việc với chính quyền địa phương và dâng hương tại đền Khai Long thờ Ngô Xương Xí. Cúng vào đền và địa phương 15 triệu
Toàn bộ chi phí cho chuyến đi đều do một  UV Thường trực HĐHNVN tài trợ.
2/Tổ chức chuyến về Hải Phòng làm việc với HĐHN Hải Phòng nhằm tập hợp tư liệu về các địa chỉ tâm linh thờ tự các nhân vật lịch sử liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Kết hợp thăm và dâng hương các nơi thờ tự Đức Vương Ngô Quyền và Ngô Xương Ngập (xin xem chi tiết trên ngotoc.vn).
3/Tăng cường củng cố tổ chức một số tổ chức cấp dưới của HĐHNVN:
a).Thành lập CLB Tuổi trẻ họ Ngô VN.
b).Hội nghị lần 2 CLB Doanh nhân họ Ngô VN.
c).Ủng hộ và tạo điều kiện thành lập CLB TT họ Ngô Thủ đô HN.
Làm việc với HĐHN Nam Định nhằm củng cố tổ chức của HĐ này.
d).Thành lập HĐHN khu vực phía Nam do UVHĐ Ngô Đức Uy chịu trách nhiệm tổ chức, ông Ngô Văn Tuấn, PCT HĐ vào chỉ đạo. Kỳ họp thứ nhất đã được tổ chức vào Chủ nhật 14-01-2018 và đã thành công tốt đẹp.
4/Tổ chức các cuộc giao lưu với một số dòng họ nhằm mục đích kết nối: Với họ Dương, họ Phí; trong nội bộ họ Ngô thì tổ chức giao lưu qua-lại với họ Trai Trang-Yên Mỹ, Hưng Yên.
5/Tổ chức làm Lịch Họ Ngô theo chuyên đề: Kỷ niệm 1080 năm chiến thắng Bạch Đằng theo sáng kiến của CLB TTHNVN 
6/Dự Giỗ Tổ các họ: La Khê, An Duyên, Hồi Quan, Bạch Hạ, Cổ Nhuế, Tế Thu ở Đường Lâm.
7/Nghiên cứu, biên soạn thiết chế, quy chế hoạt động trong nội bộ họ Ngô Việt Nam do ông Ngô Văn Minh, HT trường TCCĐ chủ trì. 

II .Định hướng sơ lược hoạt động của Dòng họ năm 2018
1/ Hoàn chỉnh bản thảo PHHNVN thông qua Thường trực về nội dung, hình thức, bìa và số lượng ấn phẩm. Hoàn thành việc in ấn phẩm.
2/ Mở ‘chiến dịch’ vận động các tập thể, cá nhân hổ trợ kinh phí để hạ giá bán, tạo điều kiện cho mọi chi họ đều có thể mua ít nhất một bộ Phả hệ.
3/ Hoàn thành dự án “Tổng kết 30 năm thành lập và phát triển của HĐHNVN”. Cuối năm 2018 in thành sách phát hành trong họ nhân Lễ Giỗ lần thứ 1075 Đức Vương.
4/ Tiếp tục đi điền dã các nơi thờ tự liên quan đến Dòng họ Ngô chuẩn bị tư liệu cho cuốn sách Các công trình thờ tự của Dòng họ Ngô Việt Nam.
5/ Tiếp tục đưa các nơi thờ tự của Dòng họ, nhất là Từ đường các chi họ lên Googole Maps.
6/ Hoàn thành tốt việc kết nối các chi họ với HĐHNVN thông qua việc giao lưu, tham dự lễ giỗ tổ, khánh thành từ đường, ưu tiên các chi họ chưa dự lần nào.
7/ Hoàn chỉnh văn bản ‘Thiết chế, quy chế hoạt động trong nội bộ họ Ngô Việt Nam’.
8/ Tổ chức chuyến “Về nguồn” vào tháng 3/ Mậu Tuất nhằm ngày chính kỵ Thái bảo, Dụ Vương Ngô Từ.
9/ Chấn chỉnh, củng cố hoạt động của Văn phòng HĐHNVN

Hà Nội, ngày 5 tháng 3 năm 2018
HĐHNVN


 
BÁO CÁO TÀI CHÍNH
I-THU:
1.    Qũy Họ năm 2016 chuyển sang năm 2017:                             250.148.000đ
2.    Tiền lãi tiết kiệm:                                                                       11.500.000đ
3.    Thu tiền Công đức năm 2017:                                                 257.880.000đ
4.    Các khoản thu từ bán Phả, Lịch, huy hiệu,..                               11.902.000đ
      Cộng thu:                                                                                 531.430.000đ
(Năm trăm ba mươi mốt triệu bốn trăm ba mươi ngàn đồng)
II-CHI:
1.    Lắp điện 3 fa:                                                                            15.500.000đ
2.    Thụ lộc:                                                                                   125.506.000đ
3.    Khánh tiết, phục vụ:                                                                   10.056.000đ
4.    Để lại cho Đền theo quy định:                                                      5.000.000đ
5.    Hỗ trợ lại 2 nhà tài trợ cho chương trình lễ hội:                            30.000.000đ
6.    Bù chi quyết toán tài chính 2016 thiếu:                                        20.000.000đ
7.    Chi trong năm 2017  (sau Lễ dâng hương) theo các danh mục:
a)    Tổ chức Đại hội, Hội nghị:                                                         14.145.000đ
b)    Chi cho nghiên cứu của ban Sử và các công trình tâm linh:          86.987.000đ
c)    Chi đi dự lễ và giao lưu các dòng họ khác và các họ Ngô:          36.945.000đ
d)    Chi các đám hiếu:                                                                      10.650.000đ
e)    Công đức hai đền: Chẹo ở Tam Nông, Phú Thọ:                        20.000.000đ
f)    In lịch Họ Ngô 2018:                                                                 40.000.000đ
g)    Huy hiệu, Biểu trưng:                                                                 35.550.000đ
h)    May cờ mẫu, 3 lá cờ đại cho Đền thờ Đường Lâm:                    18.200.000đ
i)    Bảo dưỡng Website định kỳ theo hợp đồng:                                 3.020.000đ
j)    Mua thiết bị Văn Phòng, sách, trả thêm lương cho thư ký:            7.861.000đ
k)    Chuẩn bị cho Lễ Dâng hương đầu năm 2018:                             5.080.000đ
Tổng chi năm 2017 cho đến trước Lễ 2018 (trước 5/3/2018):        484.500.000đ
(Bốn trăm năm mươi ba triệu bốn trăm sáu mươi lăm ngàn đồng)
Tồn dư Quỹ Họ chuyển sang năm 2018: (531.430.000 - 484.500.000)  =    46.930.000đ
(Bốn mươi sáu triệu chín trăm ba mươi ngàn đồng).

Tổ chức Lễ hội 2018:
1.    Dự kiến chi phí cho Lễ Hội:  300.000.000đ
2.    Các cá nhân và tập thể đăng ký đồng hành:
Ngô Thu Hương: TGĐ CTy tàu biển: 50.000.000đ
Ngô Văn Tuấn, CLB Doanh nhân HNVN tài trợ 50% chi phí thụ Lộc, ước 50.000.000đ
3.    Ngô Quang Cường, GĐCTy Vạn Đắc Phúc: 15.000.000đ + thiết bị và nhân lực cho phần Hội.
4.    CLBTTHNVN đóng góp phần văn nghệ


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay26,417
  • Tháng hiện tại897,382
  • Tổng lượt truy cập43,745,510
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây