Hình minh họa

Bảo tồn văn tự Hán Nôm: Hai sai lầm về nhận thức

Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức, tác giả của “Ngàn năm áo mũ” (2013) - “một trong những tập tài liệu văn hóa, lịch sử trang phục được nghiên cứu sâu và biên soạn kỹ nhất ở Việt Nam cho đến nay”(*), nói về hai sai lầm mà anh cho rằng chúng ta đang mắc phải trong quá trình bảo tồn văn tự Hán Nôm.
Lật lại một số "nghi án" lịch sử

Lật lại một số "nghi án" lịch sử

Ỷ Lan lập mưu vu cho Lê Văn Thịnh đội lốt hổ giết vua trên hồ Dâm Đàm và cái chết của Lê Văn Thịnh là kết quả của cuộc chiến giữa Nho giáo (người đại diện là Thái sư Lê Văn Thịnh) và Phật giáo (đại diện là Nguyên phi Ỷ Lan đang nắm giữ vương quyền).
Bìa cuốn Ngữ văn lớp 7 tập 1 và trang sách in bài thơ Nam quốc sơn hà - Ảnh: H.P.

Về bản dịch bài thơ Nam quốc sơn hà trong sách giáo khoa lớp 7

... Tuy nhiên, bản dịch Nam quốc sơn hà của hai ông Lê Thước và Nam Chân chắc chắn không phải là một thành công như những tác phẩm khác, nếu không muốn nói đó là một bản dịch hoàn toàn thất bại.
Tượng Tây cung Hoàng phi ở An Cầu, Phủ Cừ, Hưng Yên

Một nhầm lẫn đáng tiếc đối với Hoàng phi của Ngô Vương Quyền

Dân quanh vùng Cổ Loa xưa nay truyền khẩu câu chuyện: Khi Ngô Quyền xưng vương đã lập một người con gái họ Đỗ ở làng Dục Tú làm Hoàng Phi, dân gọi kính trọng là Ngô Bà. Truyền thuyết này được một số nhà nghiên cứu tên tuổi tin tưởng viết, dẫn, đưa vào sách... Gần đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Chiến bằng phương pháp phân tích cổ vật mỹ thuật, đã chứng minh người trong truyền thuyết trên là bà Đỗ Thị Sa, một Vương phi thời Lê – Trịnh. Đem thân thế một phụ nữ sống ở thế kỷ 17 gán cho làm cung phi vị Quân Vương sống trước đó hơn 700 năm là một sự nhầm lẫn tệ hại cần đính chính lại. HNVN xin giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Văn Chiến để bạn đọc tham khảo. Tiêu đề do HNVN đặt.
Đình Chu Quyến (ảnh: Phạm Duy Trưởng)

Tìm hiểu về bia hậu

Bia hậu được dựng ở đình, chùa của làng quê, phường phố. Lịch sử ra đời của bia hậu tới nay chúng ta chưa khẳng định được, nhưng chắc chắn nó có liên quan chặt chẽ với sự xuất hiện của đình làng đầu thế kỷ XVII.
Đền thờ nhị vị Đại Vương: Lưu Khánh Đàm và Lưu Khánh Điều tại làng Lưu Xá, Hưng Hà, Thái Bình. (nguồn: internet)

Thái úy Lưu Khánh Đàm sinh năm nào?

Ngày 11-4-2014 huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình tổ chức trọng thể Lễ tưởng niêm Thái úy Lưu Khánh Đàm nhân 1025 năm sinh. Theo đó Lưu Khánh Đàm sinh năm 989. Tất cả các tham luận trong buổi Lễ tưởng niệm cũng như các bài đăng trong Website của họ Lưu Việt Nam đều thống nhất xác nhận Lưu Khánh Đàm sinh năm 989, mất năm 1058.
7 lần giải phóng Thủ đô trong lịch sử dân tộc

7 lần giải phóng Thủ đô trong lịch sử dân tộc

Nhân dịp 61 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10), HNVN xin giới thiệu bài viết của tác giả Hoàng Phương đăng trên báo Kiến Thức, tóm tắt khái quát về lịch sử 7 lần thủ đô Thăng Long – Hà Nội được giải phóng khỏi ách chiếm đóng của ngoại bang.
Tên dân gian đường phố Hà Nội

Tên dân gian đường phố Hà Nội

Thăng Long là Kinh thành của Đại Việt ta, là thành phố Thủ đô, trong có thành (Tử Cấm Thành – nơi ở của triều đình), ngoài có phố, dần dần hình thành nên 36 phố phường. Đến đời Nhà Lê là thời kỳ “thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”.
Điện Kính Thiên Kinh thành Thăn Long. Nguồn: internet

Tước vị của người họ Ngô trong lịch sử

Tiếp theo ngotoc.vn xin giới thiệu danh sách tước vị của những người họ Ngô được phong tặng trong các triều đại Phong kiến.
Điện Thái Hòa - Cố đô Huế. Nguồn: Internet

Tước vị, phẩm hàm thời Phong kiến Việt Nam

Trong lịch sử các triều đại Phong kiến Việt Nam, rất nhiều bậc tiền liệt và con cháu các thế hệ họ Ngô đã có những đóng góp lớn lao, lập nhiều công trạng trong sự nghiệp dựng nước và đấu tranh giữ nước. Nhiều người tham gia hệ thống chính quyền quản lỳ nhà nước các cấp, có nhiều công lao, được vinh phong các tước vị quan trọng. HNVN xin giới thiệu khái lược hệ thống tước vị, phẩm hàm thời Phong kiến và tổng hợp danh sách những người họ Ngô được vinh phong để bà con và bạn đọc tham khảo.
Thủ phủ các sứ quân chiếm cứ

Chuyện “tự xưng” trong “loạn 12 sứ quân”

Ngô Vương vừa mất (944) Dương Tam Kha lẽ ra – theo sự ký thác của vua – phải phò tá thái tử Ngô Xương Ngập lên ngôi, nhưng ông lại tự mình chiếm ngôi của cháu và giữ ngôi tới 6 năm, khiến các nơi không phục. Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên đưa đến tình trạng mà sử sách gọi là “Loạn 12 Sứ Quân”. Nhưng liệu đã chính xác?
Đoàn người trước Bắc Bộ Phủ ngày 19/8/1945

Dân chủ - Giá trị căn bản và độc đáo của CM Tháng 8

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, HNVN xin giới thiệu bài viết của PGS-TS Ngô Đăng Tri, nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Lịch sử Đại học KH Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN, về giá trị dân chủ của cuộc Cách mạng.
Nhà thờ Tổ họ Ngô Vọng Nguyệt. Nguồn: baobacninh

1 vấn đề cần làm rõ qua bản phả Họ Ngô Vọng Nguyệt

Mới đây chúng tôi được anh Ngô Vi Tiết, họ Vọng Nguyệt cung cấp bản Phả của dòng họ. Đọc kỹ bản Phả thấy nảy sinh một số vấn đề đồi hỏi phải có những nghiên cứu sâu hơn, kỹ hơn đối với kết luận đã có từ trước.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bàn về hai chữ “Thiên thư” trong bài Nam quốc sơn hà

Nam quốc sơn hà là bài TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP đầu tiên của nước ta. Nội dung của TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP chủ yếu đề cập đến quyền bình đẳng, quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của con người và các dân tộc.
Hình minh họa (nguồn: Internet).

Thái Bình quê hương Lý Bí ở đâu?

Quê hương Lý Bí (cũng gọi Lý Bôn) là một vấn đề phức tạp, đã được nhiều học giả danh tiếng xưa nay bàn đến. Sở dĩ như vậy là bởi ông vua nhà Tiền Lý này sống cách chúng ta ngày nay hơn 1470 năm, trong khi quốc sử thì chỉ mới được các sử gia thời Trần - Lê ghi chép sau này.
Cuộc truy tìm nguồn gốc người Việt lần thứ ba

Cuộc truy tìm nguồn gốc người Việt lần thứ ba

Mặc sự công nhận chính thức về cội nguồn người Việt của nhà nước và cả giới khoa học chính thống, cuộc truy tìm nguồn gốc người Việt của các nhà nghiên cứu nghiệp dư vẫn lặng lẽ và đang ngày càng tỏ ra quyết liệt với những quan điểm mới, nhiều khi cực đoan nhưng không phải không có lý. Tất cả cho thấy quả thật rất có vấn đề trong định nghĩa thế nào là nguồn gốc người Việt.
Chiến thắng Như Nguyệt năm 1077

Vài suy nghĩ về quy hoạch quần thể phòng tuyến Như Nguyệt

Chiến tuyến sông Như Nguyệt là cụm di tích lịch sử văn hoá quan trọng, có ý nghĩa Quốc gia nên đặt đúng tầm để có ứng xử thích hợp từ lập quy hoạch, nghiên cứu bảo tồn phát huy, lập Chương trình thực hiện đến tổ chức triển khai...…không nên coi là công trình cấp huyện, cấp xã và ứng xử giản đơn. Quy hoạch này cần đặt trong tổng thể các vấn đề liên quan, các quy hoạch liên quan như: Quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch chờ, quy hoạch văn hoá-du lịch, quy hoạch chung huyện, xã... qua đó đề xuất các nội dung cần thiết-kể cả phải điều chỉnh quy hoạch cũ nhằm tìm ra phương án ưu việt đồng bộ, hài hoà và bền vững.
Lược sử họ, tên người Việt

Lược sử họ, tên người Việt

Hơn hai ngàn năm trước, tổ tiên ta đã nghĩ lập ra "sổ điền" cốt để nhà vua kiểm kê nhân và dân số hàng năm hoặc theo một thời hạn cố định. Việc phân chia này đòi hỏi một sự hiểu biết tường tận từng nóc nhà. Với họ và tên gọi, quan chức triều đình có thể ấn định số người trong mỗi gia đình.
Đoàn rước long ngai Ngô Vương Quyền tại Lễ hội Từ Lương Xâm

Lễ hội truyền thống “Từ Lương Xâm” 2015

Lễ hội truyền thống “Từ Lương Xâm” (An Hải, Hải Phòng) hàng năm tổ chức từ 16 đến 18 tháng Giêng Âm lịch, tôn vinh Ngô Quyền và chiến trận Bạch Đằng lịch sử.

Các tin khác

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,369
  • Tháng hiện tại439,691
  • Tổng lượt truy cập23,327,824
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây